Hà Nội có sức hút không nhỏ với du khách nước ngoài

0 Phạm Thu Hương (Thực hiện)
ANTĐ Cùng trong thời gian rất ngắn, trang web du lịch quốc tế  TripAdvisor đã đưa ra 2 bình chọn trái ngược nhau về Hà Nội. Đó là vị trí thứ 9/10 thành phố trên thế giới về nạn móc túi và vị trí thứ 2/25 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á. Ngay chiều tối qua  31-10, phóng viên Báo ANTĐ trao đổi cùng ông Mai Tiến Dũng, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Nội về sự khó hiểu này. 
ảnh 1Du khách nước ngoài thích thú với các điểm du lịch ở Hà Nội

- Ông đánh giá thế nào về độ tin cậy của TripAdvisor?

- Ông Mai Tiến Dũng: Tôi được biết, lượng người truy cập trung thành của TripAdvisor là khoảng 8-10 triệu, chứng tỏ đây một trang web về du lịch có rất nhiều người quan tâm.

- Song trang web này cùng một lúc lại đưa 2 bình chọn trái ngược nhau?

- Ban đầu khi tiếp nhận thông tin, tôi thấy hoài nghi về độ chính xác và tin cậy của trang web TripAdvisor. Không lẽ, khách du lịch quốc tế lại có sự mâu thuẫn với chính mình? Tuy nhiên tôi đã đến Paris (Pháp), đến Rome (Italia), những thành phố nổi tiếng văn minh, lịch sự nhưng vẫn có nạn trộm cắp, móc túi. Thậm chí, ở chân tháp Eiffel còn có tấm biển cảnh báo du khách về nạn trộm cắp và quyên góp từ thiện giả danh. Hà Nội cũng là một điểm đến du lịch và không thể tránh khỏi nạn móc túi như bất cứ thành phố nào trên thế giới. Nói như vậy không phải để ngụy biện cho những tồn tại của Thủ đô, nhưng rất khó để một thành phố du lịch lại tuyệt đối không có vụ móc ví, hay mất cắp điện thoại nào cả. Vì thế, không khó hiểu khi Hà Nội vừa được bình chọn là điểm đến hấp dẫn thứ hai châu Á, nhưng lại là thành phố có tình trạng móc túi. Cái chính là những tồn tại đó chỉ là một thứ rất nhỏ, cá biệt…

- Trong vài năm trở lại đây, Thủ đô liên tiếp được các trang web, các tạp chí du lịch danh tiếng trên thế giới bình chọn. Điều đó chứng tỏ, Hà Nội đang có sức hút?

- Dù còn khiếm khuyết ở đâu đó, nhưng Hà Nội vẫn được đánh giá cao, chứng tỏ Thủ đô trong quá trình hoàn thiện vẫn có sức hút không nhỏ. Không chỉ TripAdvisor mà còn một loạt trang web, các tạp chí du lịch danh tiếng trên thế giới cũng liên tiếp bình chọn Hà Nội vào hàng top điểm đến hấp dẫn. Những trang web hay tạp chí này bình chọn hoàn toàn khách quan, không vụ lợi nên chúng ta tin các danh hiệu đó hoàn toàn xứng đáng. Và người Hà Nội có quyền tự hào về điều đó. Tôi nhớ, bắt đầu từ năm 2012, Hà Nội được TripAdvisor bình chọn ở vị trí thứ 14/25 điểm đến hấp dẫn nhất châu Á; đến năm 2013 thì vươn lên vị trí thứ 8 và năm 2014 là vị trí thứ 2. Trong khi, những năm trước, Thủ đô Hà Nội chưa bao giờ lọt được vào top 25 này. Như vậy, sự hấp dẫn hiện tại của Hà Nội đối với du khách quốc tế là điều khó có thể phủ nhận. 

- Sở VH-TT&DL Hà Nội tiếp tục có biện pháp gì để chấn chỉnh những điều còn chưa vừa lòng du khách quốc tế?

- Không chỉ bây giờ mà bắt đầu từ tháng 8-2012, Sở VH-TT&DL Hà Nội đã cho thành lập Trung tâm Thông tin hỗ trợ khách du lịch. Đây là cánh tay nối dài giúp các du khách quốc tế đến Hà Nội được hỗ trợ, được bảo vệ nếu gặp bất cứ trở ngại nào. Mọi phản ánh, thắc mắc của du khách đều được chuyển đến các cơ quan chức năng kịp thời. Có nhiều trường hợp, khách du lịch gọi điện đến phản ánh, khách còn đang ngồi trong ô tô thì cơ quan chức năng đã có mặt để xử lý. Chúng tôi cung cấp số máy di dộng, số máy cố định hoạt động 24/24 giờ để du khách có thể liên lạc bất cứ khi nào cần sự hỗ trợ. Bộ phận này đang hoạt động hiệu quả và giúp đỡ được nhiều du khách còn bỡ ngỡ khi đến Hà Nội. Trung tâm này cũng cung cấp cho Sở GTVT Hà Nội, Công an các phường thông tin về các đối tượng quấy rối du khách và làm xấu đi hình ảnh đẹp về Hà Nội. Chính sự quyết liệt và phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan chức năng giúp Hà Nội loại bỏ dần các tệ móc túi, ăn xin, đeo bám du khách. 

- Chúng ta tin rằng, với sự kiên trì của những người làm du lịch, trên nền tảng an ninh trật tự ở một Thủ đô yên bình, thì Hà Nội - thành phố vì hòa bình - tiếp tục là điểm đến an toàn, thân thiện và hấp dẫn của du khách quốc tế! Cảm ơn ông đã trao đổi cùng ANTĐ! 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top