Gửi tiết kiệm hay tham gia bảo hiểm xã hội có lợi hơn?

0 Anh Tú
ANTD.VN - Một trong những vấn đề được nhiều người lao động quan tâm và băn khoăn là gửi tiết kiệm hay tham gia bảo hiểm xã hội có lợi hơn?

ảnh 1

Bất luận trong trường hợp nào thì quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội vẫn lớn hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm

Vấn đề này vừa được các chuyên gia trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội đã chia sẻ tại buổi Tọa đàm trực tuyến do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng nay (22-8).

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, bảo hiểm xã hội là hoạt động phi lợi nhuận, còn bảo hiểm nhân thọ hay gửi tiết kiệm là nhằm mục đích sinh lời.

Mặt khác, quỹ bảo hiểm xã hội được Nhà nước bảo hộ, trong khi đối với các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm hay ngân hàng thì rõ ràng là vẫn có thể phá sản. “Khi các tổ chức này phá sản thì những đóng góp của người dân vào đó có thể mất trắng”, ông Đỗ Ngọc Thọ phân tích.

Gửi tiết kiệm hoặc bảo hiểm nhân thọ thì hàng tháng sẽ nhận được một khoản tiền là lãi suất hoặc bảo tức. Tuy nhiên, gửi tiết kiệm nếu tính lâu dài thì trong vài chục năm sau, tiền gốc bị giảm giá trị rất nhiều.

Ngoài ra, trong toàn bộ thời gian hưởng lương hưu thì người hưởng lương hưu được bảo hiểm y tế. Đáng chú ý là trong thời gian vừa qua, gần như năm nào Chính phủ cũng tăng lương hưu. Từ năm 2003 đến nay, mức tăng lương hưu so với năm 2002 là xấp xỉ 7,5 - 9,3 lần.

Khi người hưởng chế độ qua đời, thân nhân vẫn được chi trả một khoản trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương cơ sở, tương đương 13 triệu và thân nhân đủ điều kiện sẽ được hưởng chế độ tử tuất.

“Vì những thông tin lan truyền trên mạng nên vừa qua chúng tôi đã có một so sánh rất chi tiết với đầy đủ các tham số đúng với trong thực tế thì bất luận trong trường hợp nào thì quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội vẫn lớn hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm”, ông Đỗ Ngọc Thọ khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top