GPMB dự án trọng điểm: Không lùi tiến độ!

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Hôm qua 13-5, tại cuộc giao ban với các quận, huyện, cơ quan chức năng, UBND TP Hà Nội chỉ đạo: “Dứt khoát không lùi tiến độ các dự án trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Để tăng tốc GPMB, các quận, huyện phải bỏ ngay cơ chế chuyển văn bản lòng vòng, mất nhiều thời gian, nhưng kém hiệu quả”.

GPMB dự án trọng điểm: Không lùi tiến độ!

(ANTĐ) - Hôm qua 13-5, tại cuộc giao ban với các quận, huyện, cơ quan chức năng, UBND TP Hà Nội chỉ đạo: “Dứt khoát không lùi tiến độ các dự án trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Để tăng tốc GPMB, các quận, huyện phải bỏ ngay cơ chế chuyển văn bản lòng vòng, mất nhiều thời gian, nhưng kém hiệu quả”.

Nhiều dự án đã chi trả lượng tiền bồi thường lớn song tiến độ chung vẫn chậm

Có chuyển nhưng vẫn ì ạch

Ghi nhận từ các quận, huyện của ban Chỉ đạo GPMB TP cho thấy, 4 tháng đầu năm, GPMB các dự án đã có chuyển biến khá tốt. So với cùng kỳ năm trước, số dự án hoàn thành, diện tích thu hồi và số hộ được nhận tiền bồi thường đều tăng. Đặc biệt, nhiều dự án trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội đã được đẩy nhanh tiến độ GPMB, đáp ứng yêu cầu thi công như đường vành đai 3, đường Lạc Long Quân, đường Láng - Hòa Lạc, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường Nhật Tân - Nội Bài…

Theo ban Chỉ đạo GPMB TP, khối lượng thực hiện có tăng, nhưng vẫn chưa bảo đảm, đáp ứng được nhiệm vụ, tiến độ yêu cầu. Tại một số dự án trọng điểm yêu cầu phải hoàn thành gấp song đến nay khối lượng công việc còn nhiều, rất khó đáp ứng yêu cầu tiến độ. Danh sách này cũng còn khá dài với những “tên tuổi” quen thuộc như dự án nâng cấp, mở rộng đường 32, đường Văn Cao - hồ Tây, cầu Nhật Tân, đường Lê Văn Lương kéo dài... Cá biệt, tại 2 huyện Thường Tín, Mỹ Đức, suốt 4 tháng đầu năm, chưa một mét vuông đất sạch nào được bàn giao cho các chủ đầu tư.

Tính đến hết tháng 4-2010, toàn thành phố đã hoàn thành GPMB 82/896 dự án đầu tư có liên quan tới GPMB, trong đó có 45 dự án bàn giao một phần diện tích theo phân kỳ đầu tư.

Ông Nguyễn Đức Biền, Trưởng ban Chỉ đạo GPMB TP cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn tới ách tắc GPMB. Đầu tiên phải kể đến là do cơ chế, chính sách liên tục thay đổi, không đồng nhất, chưa sát với tình tình thực tế. Liên tục tại các cuộc giao ban trước đây, các quận, huyện đều kêu ca về vấn đề này. Một vướng mắc khác cũng ảnh hưởng nhiều đến GPMB, là bố trí tái định cư. Một số huyện ngoại thành kiến nghị, cần xem xét cho bố trí tái định cư phân tán, bởi công việc của người dân ngoại thành phần lớn dựa vào nông nghiệp, nên việc bố trí tái định cư tập trung sẽ gây khó khăn cho sản xuất.

Các huyện cũng thắc mắc nhiều về cơ chế, đơn giá đền bù tại một số điểm giáp ranh giữa quận và huyện. “Dù chỉ cách nhau một bờ ruộng nhưng giá đất tại một số khu vực của Hà Đông cao hơn hẳn Từ Liêm nên người dân thắc mắc, khiếu nại, gây cản trở lớn đối với công tác GPMB. Đây là vấn đề không mới nhưng cơ chế, chính sách bồi thường trước nay vẫn chưa xử lý rốt ráo được” - đại diện huyện Từ Liêm cho biết.

Tăng cường đối thoại

Chia sẻ khó khăn với các địa phương, Phó Chủ tịch UBND TP, ông Vũ Hồng Khanh cho biết, thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, cụ thể hóa một số quy định để các quận, huyện triển khai dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, quyết không thể lùi tiến độ các dự án kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thành phố yêu cầu các quận huyện phải tập trung toàn lực cho công tác GPMB và quan trọng hơn là phải đổi mới ngay cách thức triển khai. Chính quyền cần giao nhiệm vụ cụ thể cho cá nhân để tăng trách nhiệm, đồng thời giám sát khắt khe để chấn chỉnh kịp thời những biểu hiện lơ là, ngại việc. Về quy trình, thủ tục, các quận, huyện phải bỏ ngay cơ chế chuyển văn bản lòng vòng, mất nhiều thời gian khiến hiệu quả công việc thấp.

“Các quận, huyện cần phải hướng về dân, lắng nghe ý kiến phản ánh, tăng cường đối thoại để tránh bệnh quan liêu, từ đó giải quyết thấu đáo vấn đề theo hướng có lợi cho người dân nhưng bảo đảm tuân thủ đúng pháp luật” - ông Vũ Hồng Khanh nói.

Cũng tại cuộc giao ban, lãnh đạo thành phố đã yêu cầu chốt tiến độ GPMB 13 dự án giao thông trọng điểm sẽ phải hoàn thành trong thời gian tới gồm dự án nhà ga T2, đường Nhật Tân - Nội Bài, cầu Nhật Tân và đường dẫn 2 đầu cầu, đường Văn Cao - hồ Tây, đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, dự án mở rộng và hoàn thiện đường Láng - Hòa Lạc, đường 32... Đa số các dự án sẽ phải hoàn thành GPMB trong tháng 6-2010. Một vài dự án còn nhiều vướng mắc được “ưu tiên” chậm hơn từ 2-3 tháng. Đây được xem là cơ hội bứt phá cuối cùng để các dự án trọng điểm này hoàn thành GPMB, kịp bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công, đưa công trình cán đích đúng hẹn 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top