Góp sức vì an ninh thế giới

0 Ngọc Lân
(ANTĐ) - Kết thúc cương vị Chủ tịch ASEAN-2010, dư luận quốc tế trong và ngoài nước đều đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên mọi phương diện, trong đó có những đóng góp quan trọng của lực lượng công an.

Góp sức vì an ninh thế giới

(ANTĐ) - Kết thúc cương vị Chủ tịch ASEAN-2010, dư luận quốc tế trong và ngoài nước đều đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên mọi phương diện, trong đó có những đóng góp quan trọng của lực lượng công an.

Hợp tác mang lại hiệu quả

Trong quan hệ hữu nghị hợp tác với cơ quan An ninh, Nội vụ, Cảnh sát các nước nói chung, các nước ASEAN nói riêng, lực lượng công an đã xác định đúng trọng tâm hợp tác, do vậy đã tạo ra sự chuyển biến thực sự theo chiều hướng tích cực, đã thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các nước phát triển lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu và có hiệu quả trên các lĩnh vực. Nổi bật trong quan hệ hợp tác với các nước ASEAN, với sáng kiến quan trọng, Bộ Công an đã tổ chức thành công Hội nghị những người đứng đầu Cơ quan An ninh các nước ASEAN (MACOSA), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng mở rộng (ADMM+), MACOSA sẽ góp phần hoàn thiện cấu trúc an ninh khu vực và gắn kết cơ chế hợp tác an ninh đã có, tăng cường xây dựng lòng tin, hợp tác nội khối ASEAN để trao đổi một cách bình đẳng và thực chất về các vấn đề an ninh khu vực và quốc tế quan trọng, đối phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống.

Với các nước lớn như Trung Quốc, Nga, Anh, Úc, Hàn Quốc, Pháp, Mỹ, Đức, Nhật Bản... lực lượng công an tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hợp tác có hiệu quả, đã phối hợp trao đổi hàng trăm lượt thông tin tội phạm, thực hiện các yêu cầu về tương trợ tư pháp, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Đồng thời tiếp nhận và xử lý hàng trăm lượt thông tin về tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài, phối hợp trao đổi điều tra, triệt phá nhiều đường dây tội phạm nguy hiểm, thực hiện hàng trăm lượt yêu cầu liên quan về tương trợ tư pháp, truy bắt tội phạm lẩn trốn tại Việt Nam và ngược lại.

Những dấu ấn đậm nét

Hàng loạt chuyến đi của đồng chí Bộ trưởng và các Thứ trưởng Bộ Công an đến thăm chính thức Cơ quan An ninh, Cảnh sát, Nội vụ các nước Trung Quốc, Nga, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Uzbekistan, Hàn Quốc,             Singapore, Triều Tiên, Pa Lau, Ca ta... cũng như việc đón hàng chục đoàn cấp cao An ninh, Cảnh sát, Nội vụ, các nước thuộc các châu lục đến Việt Nam thăm, làm việc đã mở ra nhiều hướng hợp tác mới trên bình diện toàn diện hơn và sâu sắc hơn. Đáng chú ý là nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Công an, 5 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an đã đón 12 đoàn đại biểu cấp cao của 10 nước trong khối ASEAN, các bạn bè truyền thống và các nước đối thoại sang dự. 

Nhân dịp này Nhà nước Lào tặng Bộ Công an Việt Nam Huân chương Vàng Quốc gia; Chính phủ Campuchia tặng Huân chương Hữu nghị cho Bộ Công an Việt Nam. Ngoài ra còn có hàng trăm đoàn các cấp từ Tổng cục, Vụ, Cục đến công an các tỉnh, thành khác nhau của Bộ Công an Việt Nam ra nước ngoài và của các nước đến Việt Nam làm việc với Bộ Công an, cho thấy hoạt động hợp tác quốc tế trong cả năm của lực lượng công an rất sôi động, góp phần tăng cường hơn nữa sự hiểu biết tin cậy lẫn nhau, đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Bộ Công an Việt Nam với An ninh, Cảnh sát, Nội vụ các nước, nhất là quan hệ hợp tác với An ninh, Cảnh sát các nước láng giềng có chung biên giới được đẩy mạnh, năng động và hiệu quả hơn từ bộ đến các địa phương. 

Cùng với hoạt động trên, Bộ Công an đã tổ chức nhiều hoạt động văn hoá, thể thao đối ngoại trong đó có việc 4 đoàn nghệ thuật của Công an Trung Quốc, Lào, Campuchia, Việt Nam với gần 100 diễn viên đi lưu diễn tại các đơn vị, địa phương từ Đà nẵng ra Hà Nội chào mừng Ngày truyền thống lực lượng Công an Việt Nam.

Điểm nổi bật là, Bộ Công an đã đàm phán và ký nhiều văn bản hợp tác với các nước qua các chuyến thăm cấp cao và các thoả thuận này đang được triển khai có hiệu quả. Là thành viên chính thức của Hội nghị Bộ trưởng và quan chức cấp cao về tội phạm xuyên quốc gia (AMMTC, SOMTC), Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN, Hội nghị quan chức cấp cao về ma túy, lực lượng công an đang nỗ lực phối hợp với cơ quan hữu quan các nước hoàn chỉnh thể chế và phối hợp phòng ngừa trong lĩnh vực đấu tranh chống khủng bố, chống tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm hình sự, hống buôn bán phụ nữ, trẻ em, chống buôn bán ma túy, chống tội phạm công nghệ cao.   

Năm 2010 đã khép lại, với thành công rực rỡ của các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế của lực lượng công an, để lại nhiều dấu ấn đậm nét có chiều sâu, phục vụ tích cực cho nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và góp phần đưa vị thế và uy tín của Công an Việt Nam lên tầm cao mới, tạo thuận lợi cho sự phát triển của đất nước trong những năm tiếp theo.

Ngọc Lân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top