CAP Thạch Bàn, quận Long Biên (Hà Nội)

Góp sức nhỏ cho bình yên địa bàn

0 Hà Minh
ANTD.VN - “Thạch Bàn sẽ phải vững như bàn thạch”, Trung tá Đỗ Danh Huế, Trưởng CAP Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội bắt tay chúng tôi thật chặt, khẳng định mong muốn và cũng là quyết tâm của tập thể cán bộ chiến sỹ Công an phường.

Để đạt được mục tiêu luôn “vững như bàn thạch” trên mặt trận giữ gìn an ninh, trật tự, nhiều năm qua, CAP Thạch Bàn triển khai đồng bộ các giải pháp: chuyên sâu công tác Công an; làm tốt công tác tham mưu; phát huy cao độ sự tham gia của người dân trong đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; và mỗi cán bộ, chiến sỹ sẽ là hạt nhân của phong trào giữ gìn an ninh, trật tự tại các địa bàn dân cư.

“Người bạn mật thiết của bà con”

Đó là cảm nhận chung của nhiều công dân Thạch Bàn, về đội ngũ CSKV của Công an sở tại. Như Thượng úy Nguyễn Trung Kiên – Tổ trưởng tổ CSKV, trên dưới 5 năm gắn bó với địa bàn dân cư số 5 và số 6, đúc kết ngắn gọn cái “được” lớn nhất đến thời điểm này đối với anh, là sự ghi nhận, niềm tin của bà con, luôn xem anh là người bạn mật thiết.

ảnh 1CAP Thạch Bàn tận tình hướng dẫn người dân thủ tục hành chính

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý hành chính của Học viện Cảnh sát, tháng 8-2011, Nguyễn Trung Kiên được phân công đến nhận nhiệm vụ tại CAP Thạch Bàn. Kiến thức nhà trường rộng, song khi “bước chân” vào thực tế công việc, khi tiếp xúc với người dân, lại là cả “trường học” khác. Với suy nghĩ thật đơn giản: “Mình sẽ đến với bà con bằng kiến thức, bằng sự gắn bó, chân thành và cầu thị ”, và Nguyễn Trung Kiên cùng các đồng đội trong tổ CSKV, có thể nói, đến thời điểm này đã bước đầu thành công.

Mỗi CSKV, như Thượng úy Kiên chia sẻ, phải nắm bắt và kịp thời tham mưu, đề xuất Ban chỉ huy CAP những vấn đề phát sinh, tiềm ẩn phức tạp về an ninh, trật tự, kịp thời giải quyết không để trở thành điểm nóng.

Giáp ranh các phường Long Biên, Cự Khối, lại có chợ - trung tâm thương mại Thạch Bàn quy mô tương đối lớn, hoạt động bắt đầu từ 2h sáng mỗi ngày; tổ CSKV CAP Thạch Bàn không xem việc đảm bảo ANTT thuộc riêng trách nhiệm của tổ CSHS hay CSTT. Từng chiến sỹ trong tổ khu vực chủ động phối hợp với đồng nghiệp CSHS nắm bắt, đấu tranh phòng ngừa chặt tội phạm; và thường xuyên sát cánh cùng tổ CSTT đảm bảo hạn chế tối đa hiện tượng chợ lấn đường.

Thời gian chính của CSKV là xuống các địa bàn dân cư, trao đổi với cán bộ cơ sở để nắm bắt tình hình nội bộ nhân dân.  Mâu thuẫn của gia đình, của những hộ dân nào đó, các anh đều cùng cán bộ cơ sở chủ động tiếp cận đương sự, khuyên răn, giải quyết. Bác Phạm Văn Hùng – Tổ trưởng tổ dân phố số 5 phấn khởi: “Địa bàn dân cư nào mà cũng có những cán bộ như anh Kiên, thì người dân được nhờ. Sự nhiệt tình, trách nhiệm của đồng chí Kiên giúp chúng tôi thấy được hơn nữa trách nhiệm với công việc, cộng đồng”.

Không bỏ qua nghi vấn dù nhỏ nhất

Thoáng gặp Đại úy Đinh Mạnh Quân – Tổ trưởng CSHS CAP Thạch Bàn, ít người nghĩ rằng đó là...Công an, bởi vẻ ngoài hiền hiền. Thế nhưng đến thời điểm này, Đại úy Quân có đến 12 năm gắn bó với “nghiệp” CSHS. Năm 2006 về nhận công tác tại CAQ,  tại đội CSHS, đến năm 2009 được điều động về phường, rồi là Tổ trưởng.

Tuyến đường dẫn lên cầu Thanh Trì, trục đường Nguyễn Văn Linh, đê sông Hồng từ cầu Chương Dương sang Bát Tràng...sơ sơ 3 trục đường thì mỗi tuyến “nóng” một kiểu về tệ nạn và tội phạm cướp, cướp giật.

Nửa cuối tháng 9-2018, Đại úy Quân cùng anh em trong tổ CSHS tham gia chuyên án lớn của CAQ và phòng CSHS, bóc gỡ ổ nhóm 4 đối tượng chuyên dùng hung khí chặn cướp tiền, tài sản của người đi chợ đêm. Cái hay của chuyên án không chỉ là việc bắt gọn, mà bắt nóng toàn bộ ổ nhóm chỉ vài ngày sau khi chúng gây án. Và để đạt được kết quả đó, là những đêm trắng của người lính CSHS.

 “Điều gì cần nhất ở người lính hình sự?”, câu hỏi chúng tôi nêu với Đại úy Đinh Mạnh Quân. Đó là sự nhạy bén, là tinh thần không bỏ sót, lọt bất cứ biểu hiện, đối tượng nghi vấn liên quan đến an ninh, trật tự, và tạo dựng được những kênh thông tin giá trị trong nhân dân. Trong hành trang của Đại úy Đinh Mạnh Quân, cùng tổ CSHS, chúng tôi còn “nhặt” được thêm 1 chuyên án bắt trọn ổ nhóm 4 đối tượng trộm cắp, tiêu thụ xe máy liên tỉnh. Chuyên án ấy khởi phát từ sự nhạy bén phát hiện của người lính hình sự trong một lần xuống dân, bám địa bàn và nắm bắt thông tin; rồi cứ thế âm thầm khai thác, điều tra mở rộng, cùng đồng đội lần lượt truy xét, bắt giữ toàn bộ ổ nhóm.

Năm 2017: triệt xóa 3 ổ nhóm hình sự, xử lý 6 vụ vận chuyển hàng nhập lậu, phát hiện bắt 8 vụ phạm tội về ma túy, địa bàn phường không xảy ra trọng án. 11 tháng đầu năm 2018: triệt xóa 4 ổ nhóm hình sự, 2 ổ cờ bạc, bắt 2 đối tượng truy nã, làm tan rã 4 cơ sở kinh doanh tài chính có dấu hiệu “tín dụng đen”; bắt giữ 6 vụ vận chuyển hàng lậu; phát hiện xử lý 11 vụ phạm tội về ma túy...

Những nét chấm  phá, những kết quả tích cực ấy, là nỗ lực lớn của trinh sát hình sự CAP Thạch Bàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top