Góp sức cho thành công của Công an Hà Nội

0 Nhóm PV Nội chính

ANTĐ Đó là những tập thể nhỏ của CATP, với nỗ lực và quyết tâm cao nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; được vinh dự tặng thưởng Cờ thi đua của Bộ Công an, của UBND thành phố và Tổng cục Chính trị CAND (Bộ Công an) trong năm công tác 2015

ảnh 1Đại tá Đỗ Triệu Phong – Trưởng phòng An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư

Không ngừng học tập, tự đào tạo

Một trong những đặc điểm của đơn vị là có nhiều cán bộ, chiến sỹ được tuyển chọn từ ngành ngoài. Họ có tuổi trẻ, có kiến thức xã hội nhất định, và khi nhận nhiệm vụ ở môi trường mới, yêu cầu đầu tiên là tính Công an, hiểu biết pháp luật trên các mặt công tác. Chính vì vậy, đơn vị luôn xác định mỗi cán bộ chiến sỹ, cả tập thể luôn phải có tinh thần học tập, tự đào tạo, nâng cao hơn nữa tính chuyên ngành. Chính sự hài hòa giữa kiến thức xã hội, kiến thức được đào tạo từ các trường Đại học ngành ngoài, khi được bổ trợ thêm kiến thức pháp luật, những nguyên tắc của Ngành Công an, đã giúp các mặt công tác  đạt hiệu quả cao.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, BCH Phòng còn có nguyên tắc khác, là từ những chỉ đạo, chủ trương, chuyên đề lớn của CATP, sẽ xây dựng những tiểu chuyên đề công tác bám sát đặc thù công việc; nắm bắt tình hình thực tế, xác lập những chuyên án mang tính chất chuyên sâu, những vấn đề tiềm ẩn phức tạp của xã hội, khám phá và đưa ra kiến nghị phòng ngừa. Năm 2015 vừa qua, đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng đã đấu tranh đường dây phạm tội đa cấp, phong tỏa số tiền lên đến 500 tỷ đồng và nhiều xe ô tô các loại. 

ảnh 2Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng phòng CSKT

Chú trọng phòng ngừa, “bịt” mọi điều kiện tội phạm lợi dụng hoạt động

 Năm 2015, lực lượng CSKT phát hiện, khám phá 2.031 vụ - 2.137 đối tượng phạm tội về kinh tế, chức vụ; thu nộp ngân sách, thu cho cơ quan, người bị hại, tiền – hàng hóa tạm giữ và thông báo thuế số tiền gần 1.700 tỷ đồng…
Song với mỗi cán bộ, chiến sỹ lực lượng CSKT, chúng tôi tâm đắc nhất là luôn nỗ lực chủ động làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm, vi phạm về kinh tế; và qua công tác đấu tranh, đã tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền khắc phục, chấn chỉnh những sơ hở, tồn tại là điều kiện khiến tội phạm có thể lợi dụng hoạt động, gây án.
Tiếp tục cố gắng là lực lượng chủ công trên mặt trận đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, vi phạm về kinh tế, trong thời gian tới, cấp ủy, chỉ huy đơn vị xác định nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; thái độ phục vụ nhân dân, góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác. Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác chấp hành pháp luật, quy trình công tác trong bắt, giam giữ, điều tra xử lý triệt để vi phạm và tội phạm; xây dựng phong cách làm việc đúng mực, được các ngành, các cấp và nhân dân đánh giá cao.ảnh 3Đại tá Nguyễn Hồng Thái - Trưởng CAQ Hoàng Mai

Phát hiện, xử lý triệt để mọi phức tạp tiềm ẩn

          Đây là yêu cầu xuyên suốt được Đảng ủy – Ban chỉ huy CAQ đặt ra với các đội nghiệp vụ và Công an 14 phường trên địa bàn. Năm 2015, CAQ đã có nhiều biện pháp, kế hoạch công tác căn bản; đã tham mưu đúng, trúng, kịp thời với Quận ủy, UBND quận những giải pháp giữ vững an ninh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như công tác xây dựng lực lượng. Địa bàn không xảy ra án nghiêm trọng gây bức xúc, lo lắng dư luận. Nhiều “boong ke” ở một số lĩnh vực TTGT-ĐT, tệ nạn xã hội, như dịch vụ cà phê tẩm quất đèn mờ ở đường Tam Trinh; hiện tượng lấn chiếm trái phép gầm cầu vượt Thanh Trì trông giữ phương tiện…đã được giải quyết triệt để. Mọi vấn đề, bức xúc dân sinh đều được tham mưu với Quận giải quyết trên tinh thần đối thoại thẳng thắn. Công tác cải cách hành chính phục vụ nhân dân thường xuyên được quân tâm, chỉ đạo sát sao với những kế hoạch cụ thể. Năm 2015, tỷ lệ CBCS sai phạm giảm, khen thưởng tăng 15% so với năm 2014. CAQ duy trì tốt các phong trào, mô hình giữ gìn ANTT, xây dựng thế trận an ninh xuyên suốt từ tổ dân phố đến phường, quận. 

ảnh 4Đại tá An Thanh bình – Trưởng CAH Gia Lâm

Chủ động trên các mặt công tác

Quán triệt nghiêm những chủ trương, chỉ đạo của CATP, Huyện ủy, UBND huyện; điều tra cơ bản toàn diện các lĩnh vực và xây dựng biện pháp giữ vững ổn định ANTT; phát động phong trào người dân tham gia bảo vệ ANTQ và xây dựng thế trận liên kết đảm bảo ANTT với các địa bàn giáp ranh…yêu cầu chung đặt ra ở những “đầu việc” này, đó là sự chủ động, từ người chỉ huy lĩnh vực - đơn vị đến mỗi cán bộ, chiến sỹ.
Đơn cử như khi nắm bắt một hiện tượng tội phạm, tệ nạn xuất hiện trên địa bàn thành phố, hoặc địa phương giáp ranh, BCH CAH lập tức yêu cầu đội nghiệp vụ có sự liên hệ, nhận định điều kiện có hay không tội phạm – tệ nạn ấy xuất hiện tại địa bàn, và xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh.
Hay gần đây nhất, khi CATP thực hiện cấp thẻ căn cước công dân từ ngày 4-1; trước đó nhiều tuần, CAH đã triển khai tuyên truyền đến người dân về giá trị sử dụng của thẻ, về quy định có hay không cần thiết phải đổi thẻ…vì vậy, đã không xảy ra hiện tượng, nhân dân được phụ vụ tốt hơn. Cũng chính sự chủ động đã giúp tỷ lệ đấu tranh khám phá các loại án hình sự, kinh tế, môi trường tăng cao so với năm 2014. Và năm 2015, đơn vị vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới. 

ảnh 5Trung tá Nguyễn Huy Hoàng – Trưởng CAP Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm

“Đón” nhu cầu của người dân để phục vụ

Trên địa bàn phường có gần 30 mục tiêu trọng điểm nằm trong phương án bảo vệ; cùng những tuyến đường, địa điểm thường xuyên diễn ra những sự kiện chính trị, xã hội quan trọng của đất nước, Thủ đô. CAP phối hợp với các đơn vị chức năng đã  đảm bảo tuyệt đối an toàn những mục tiêu, sự kiện; địa bàn không tồn tại tụ điểm phức tạp về hình sự, ma túy; tỷ lệ điều tra án hình sự năm 2015 đạt trên 87%. 2015 là năm thứ ba liên tiếp đơn vị đạt danh hiệu Quyết thắng…

Đạt được những kết quả ấy, chúng tôi luôn xác định và thực hiện tốt vai trò phát huy sức dân, dựa vào nhân dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Cán bộ, chiến sỹ từng tổ CSHS, CSTT, CSKV trong quá trình làm nhiệm vụ, nắm bắt được những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người dân phải báo cáo chỉ huy CAP để giải quyết, giúp đỡ bằng được. “Mỗi ngày làm một việc tốt phục vụ nhân dân”, khẩu hiệu ấy phải được cụ thể hóa bằng hành động. Mỗi cán bộ, chiến sỹ thường xuyên lắng nghe, trân trọng những góp ý, nhận xét, cả phê bình của người dân, cán bộ cơ sở, để thêm hoàn thiện. 

ảnh 6 Trung tá Mạc Đình Thắng-Trưởng CAP Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy

Xây dựng các chuyên đề đảm bảo ANTT sát thực tế địa bàn

Trong năm 2015, CAP Dịch Vọng Hậu tiếp tục chủ động tham mưu có hiệu quả cho CAQ Cầu Giấy, Đảng ủy, UBND phường lãnh đạo, chỉ đạo về công tác giữ vững ANCT, TTATXH; tổ chức thực hiện hiệu quả các chuyên đề trọng tâm như “Xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT”, “Đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh”, “Quản lý học sinh, sinh viên và người lao động tỉnh ngoài tạm trú trên địa bàn”, “Phòng chống trộm cắp, cướp giật vào ban đêm, giờ cao điểm”...

Do làm tốt công tác tham mưu, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ nên trong năm 2015 đến nay, CAP đã kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, địa bàn không có điểm nóng về tội phạm, tệ nạn xã hội; ANTT được giữ vững, không để xảy ra trọng án, các vụ việc phức tạp. CAP cũng phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, qua đó nhân dân đã cung cấp 960 tin liên quan đến ANTT; điều tra làm rõ 43/57 vụ việc với 55 đối tượng, đạt tỷ lệ 75%. Trong năm 2015, đã có 26 lượt tập thể, cá nhân của đơn vị được các cấp khen thưởng vì những thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ANTT.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top