Giúp những bước chân lầm lỡ về nẻo thiện

0 Hoàng Phong
ANTĐ Ngồi trước mặt chúng tôi là anh Cao Minh Thắng với dáng người chắc nịch, rất khó nhận thấy dấu vết của một thời vướng vào ma túy ở người thợ cá làng nghề Yên Sở năm nào. Cuộc đời của anh Thắng đã đổi thay, kể từ khi anh được Trung tá Đoàn Danh Chức-Trưởng CAP Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội và CBCS cùng tổ tự quản về ANTT tại chợ cá quan tâm, giúp đỡ.

ảnh 1
Lực lượng CSKV CAP Yên Sở cùng với tổ tự quản bàn các biện pháp
đảm bảo ANTT tại khu vực chợ cá

“May mắn khi có các đồng chí công an”

Gia đình căn bản, bố mẹ đều là những lao động chân chất của làng nghề cá Yên Sở, cuộc sống của anh Cao Minh Thắng cứ thế trôi êm đềm cho tới khi vô tình “bập” vào ma túy. Đó là vào cuối những năm 1990, khi anh Thắng làm việc tại một bến xe tải trên địa bàn quận Hoàng Mai. Công việc không mấy nặng nhọc, có nhiều thời gian, lại bị bạn bè xấu rủ rê, anh Thắng dính vào ma túy lúc nào chẳng hay. Cho đến khi anh Thắng nhận ra mình đã mắc nghiện, cũng là lúc cha mẹ đã già, gia đình phải chịu quá nhiều mất mát. Được sự động viên, giúp đỡ của CAP Yên Sở, anh Thắng quyết tâm đi cai nghiện tự nguyện.

Quãng thời gian 2 năm tại trại cai nghiện khiến anh Thắng thấm thía nhiều điều, thề sẽ không vấp ngã. Quyết tâm là vậy, nhưng khi trở về địa phương, những ao hồ rộng lớn ngày trước của làng, xã dùng để nuôi cá đã không còn. Nghề làm cá truyền thống của gia đình, của Yên Sở xưa đứng trước nguy cơ mai một. Anh Thắng và nhiều người nằm trong diện thất nghiệp. “Nếu không có việc làm, lời thề ngày nào của em chẳng biết có giữ được không”-anh Thắng tâm sự.

May mắn đến với anh Thắng khi được các CBCS CAP Yên Sở, từ người CSKV-Trung úy Nguyễn Văn Tấn, đến các đồng chí trong Ban chỉ huy CAP... đều tận tình thăm hỏi, động viên, giúp đỡ anh Thắng có công ăn việc làm ổn định, tránh xa ma túy. Cùng với tổ quản lý chợ cá, CAP Yên Sở đã giúp đỡ anh Thắng có công ăn việc làm tại chợ cá. Được sự kèm cặp, động viên của CAP, CSKV và cả những tổ viên tổ quản lý chợ cá, anh Thắng lao vào công việc, quyết tâm làm lại cuộc đời. Kết quả, hơn 10 năm nay, anh đã đoạn tuyệt với ma túy, kinh tế gia đình cũng từ đó mà ngày càng vững chắc hơn. 

Biến nơi phức tạp thành chốn bình yên

Có những trường hợp tù tha, mãn hạn về địa phương gặp phải không ít sự kỳ thị, xa lánh của người dân. “Tâm lý xáo động, lại mang nỗi mặc cảm, nếu như chính quyền cơ sở không nắm bắt, giúp đỡ, động viên kịp thời, họ rất dễ rơi vào tuyệt vọng, quay lại con đường lầm lỗi”-Trung tá Đoàn Danh Chức, Trưởng CAP Yên Sở cho biết. 

Ông Vũ Minh Thư – Phó Chủ tịch UBND phường Yên Sở nhìn nhận, với sự tham mưu trách nhiệm, tâm huyết của CAP,  chính quyền cơ sở đã cùng các đoàn thể xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai chuyên đề “Vận động quần chúng nhân dân tham gia tự quản về ANTT tại chợ cá truyền thống Yên Sở”. Năm nay 70 tuổi, lão nông Trịnh Cao Phượng đứng đầu tổ quản lý chợ cá Yên Sở; cùng các tổ viên phối hợp chặt chẽ với CAP giữ gìn ANTT tại khu vực chợ cá. Không chỉ vậy, những yêu cầu về vệ sinh môi trường, không để xảy ra mất ANTT, phòng chống cháy nổ trong khu vực chợ cá... cũng được tổ quản lý, CAP vận động các hộ dân kinh doanh, người lao động ký cam kết thực hiện nghiêm, hiệu quả. “Từ năm 2004 đến nay, chưa xảy ra vụ mất ANTT nào tại khu vực chợ cá. Chợ cá cũng là nơi giúp đỡ, hướng thiện cho nhiều người, nhiều thanh niên trong phường đã một thời lầm lỡ tìm về lẽ phải, sống có ích cho gia đình, xã hội”-bác Phượng vui mừng cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top