Giúp con vui học ở nhà và duy trì kỷ luật tự thân hậu Covid-19

0 PV
ANTD.VN - Dù đã trải qua một chặng đường dài học trực tuyến, các bậc cha mẹ vẫn nên “xốc lại” tinh thần cho con bằng một thời gian biểu thật cụ thể, cân bằng giữa việc học và chơi để trẻ duy trì được kỷ luật tự thân sau thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19. 

Ở nhà dài ngày, buông lỏng quản lý vì sợ con căng thẳng

Trong những ngày dài nghỉ học phòng dịch Covid-19, thời gian đầu, chị Thanh Hòa (Mỹ Đình, Hà Nội) thường chiều chuộng theo ý thích của cậu con trai 4 tuổi và cô con gái 10 tuổi.

Do không được nghỉ làm, chị chuẩn bị thức ăn cho các con ở nhà và để chị trông em, thỉnh thoảng nhờ hàng xóm đảo qua. Chị cũng thường xuyên vào camera quan sát từ xa để kịp thời vào nhắc nhở các con. Thấy con buồn bực không vui vì không được ra ngoài, chị chấp nhận cho con xem tivi nhiều hơn, cho con chơi game trên điện thoại di động.

ảnh 1

Thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19 quá dài khiến nhiều gia đình buộc phải cho trẻ xem tivi hoặc chơi điện thoại vào những lúc rảnh rỗi và điều đó gây những hệ lụy không nhỏ.

Một vài tuần qua đi, chị dần nhận ra sự bất ổn khi cậu út bắt đầu nghiện game và không muốn ra ngoài. Còn cô cả thì dù học trực tuyến ở trường cũng không mấy hiệu quả vì bị cuốn theo việc trông em lẫn các trò chơi hấp dẫn ở trên mạng.

Chị Hoài Thu (Hoàng Mai, Hà Nội) thì sốc khi cô con gái lớp 7 tăng liền 5kg sau một thời gian ngắn nghỉ phòng dịch. Lí do là vì ở nhà cả ngày, ngoài thời gian học trực tuyến với thầy cô, con chị chỉ ăn, ngủ và ngồi xem tivi. Trong thời gian ở nhà, vì sợ con buồn chán, chị cũng làm thêm rất nhiều món ăn vặt như chè, caramen, thạch… cho con ăn.

Rất nhiều bậc phụ huynh khác cũng lâm vào cảnh bối rối khi con phải ở nhà trong thời gian quá dài. Làm sao giữ con ở trong nhà mà con vẫn vui, làm sao duy trì việc cho con vận động, ăn uống cân bằng, làm sao hỗ trợ con học trực tuyến, rèn các thói quen mới mùa dịch và sau dịch… là những băn khoăn của rất nhiều ông bố bà mẹ.

Biến việc ở nhà thành những niềm vui

Tiến sĩ Lisa Damour (Mỹ), một chuyên gia tâm lý tuổi vị thành niên  cũng là một bà mẹ 2 con thừa nhận việc trường học tạm đóng cửa và học sinh ở nhà dài ngày khiến các con buồn chán và thất vọng. Lúc này, cha mẹ cần giải thích cho con hiểu và giúp con xốc lại tinh thần, đi qua nỗi buồn mùa dịch.

“Trẻ em cần sinh hoạt quy củ. Và bây giờ những gì cha mẹ cần làm là nhanh chóng đưa ra một thời gian biểu mới cho mỗi người trong gia đình để vượt qua những ngày dịch này” - Tiến sĩ Damour nói - “Tôi khuyên các bậc cha mẹ nên có một thời gian biểu sinh hoạt cụ thể cho một ngày - bao gồm giờ vui chơi để trẻ trò chuyện với bạn bè qua điện thoại, giờ vui chơi không tiếp xúc với đồ công nghệ và thời gian giúp cha mẹ làm việc nhà. Đối với trẻ từ 10-11 tuổi trở lên, tôi sẽ bảo trẻ tự thiết kế thời gian biểu của mình. Hãy suy nghĩ về những giá trị bạn trân trọng và xây dựng một thời gian biểu có thể thực hiện được những điều đó. Trẻ sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi có cảm giác chắc chắn, biết trước trong ngày sẽ có những hoạt động gì, biết khi nào học bài và khi nào được chơi”.

Trường học TH School đã gửi ngay một thời khóa biểu cùng nề nếp rèn luyện để hướng dẫn phụ huynh cùng nhà trường xây dựng cho con thói quen mới khi ở nhà để cùng tích cực vượt qua mùa Covid-19. Bên cạnh đó, TH School còn tạo ra thử thách “Ở nhà học vui” để mỗi học sinh là một sứ giả truyền cảm hứng cho cộng đồng, lan tỏa tinh thần tích cực Ở nhà vẫn vui - học từ nhà vẫn vui, chung tay chiến thắng đại dịch Covid-19.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top