Giữ vững sự bình yên

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - “An ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, ổn định; tốc độ gia tăng của tội phạm - tệ nạn xã hội được kiềm chế; công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT chuyển biến rõ nét…”, đó là những đánh giá khái quát các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2009 của CATP Hà Nội tại Hội nghị “Triển khai chương trình công tác đảm bảo ANTT 6 tháng cuối năm 2009”, tổ chức hôm qua 3-7. Các đồng chí Nguyễn Thế Thảo - ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn - ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, cùng đại diện các Vụ, Cục - Bộ Công an, UBND  TP đến dự.

Giữ vững sự bình yên

(ANTĐ) - “An ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, ổn định; tốc độ gia tăng của tội phạm - tệ nạn xã hội được kiềm chế; công tác đảm bảo TTATGT-TTĐT chuyển biến rõ nét…”, đó là những đánh giá khái quát các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2009 của CATP Hà Nội tại Hội nghị “Triển khai chương trình công tác đảm bảo ANTT 6 tháng cuối năm 2009”, tổ chức hôm qua 3-7. Các đồng chí Nguyễn Thế Thảo - ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn - ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an, cùng đại diện các Vụ, Cục - Bộ Công an, UBND  TP đến dự.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an trao Huân chương Chiến công hạng Nhất cho Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP Hà Nội


Hoạt động tội phạm diễn biến phức tạp

Nhận định tình hình hoạt động của một số loại tội phạm, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Giám đốc CATP cho biết, “phạm pháp hình sự 6 tháng đầu năm 2009 so với 6 tháng cuối năm và 6 tháng cùng kỳ của năm 2008 đã giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp”. Nhức nhối nhất là số vụ trọng án bắt nguồn từ mâu thuẫn bột phát, hoặc tình trạng người dân đánh chết kẻ trộm. Kế tiếp là hoạt động của tội phạm côn đồ, cố ý gây thương tích diễn biến phức tạp. Tội phạm cướp tài sản tuy giảm, nhưng xuất hiện một số thủ đoạn mới như lừa các hiệu vàng mang tiền đi đổi ngoại tệ để tạo cơ hội gây án; thậm chí có vụ mang chất nổ đe dọa, cướp tài sản của cán bộ ngân hàng.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, tội phạm trên lĩnh vực này cũng bộc lộ nhiều biểu hiện tinh vi. Từ tham nhũng, tiêu cực trong đầu tư xây dựng cơ bản; hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng cấm, đến sản xuất hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Bị đánh giá khá “nóng” là hoạt động của tội phạm ma túy, tập trung vào các hành vi mua bán, sử dụng ma túy tổng hợp. Hà Nội được xác định là địa bàn tiêu thụ và trung chuyển một lượng lớn ma túy đi các địa phương khác và qua biên giới phía Bắc.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn - Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an trao Huân chương Chiến công cho 3 cá nhân của CATP Hà Nội

Hôm qua 3-7, Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc CATP đã vinh dự đón nhận phần thưởng cao quý: Huân chương Chiến công hạng Nhất do Chủ tịch nước khen thưởng. Thượng tá Vũ Công Long - Trưởng CAQ Đống Đa và Trung úy Nguyễn Minh Thắng, cán bộ Đại đội 5 - Trung đoàn CSCĐ và CAP Lĩnh Nam được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba.

Có 5 tập thể và 3 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 7 cá nhân được Bộ Công an tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua toàn lực lượng CAND”; 8 tập thể, 25 các nhân được Bộ Công an tặng Bằng khen; 4 tập thể và  cá nhân được UBND TP tặng Bằng khen…

Vượt qua thách thức

Trước sự hoạt động phức tạp của một số loại tội phạm. Song trên bình diện chung, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội liên tục có sự chỉ đạo sát sao đối với toàn lực lượng Công an Thủ đô, chủ động đối diện với những thách thức. Hàng loạt kế hoạch, biện pháp trấn áp tội phạm hình sự đã được triển khai hiệu quả.

Như phòng chống đối tượng gây án tại ngân hàng, kho bạc; phòng chống tội phạm cướp, cướp giật; phương án tuần tra, phòng chống tội phạm trên tuyến. Danh sách hàng trăm đối tượng côn đồ hung hãn, có tiền án tiền sự hoặc có dấu hiệu hoạt động theo kiểu “xã hội đen” đã được lập, trấn áp, đấu tranh. Trong 6 tháng đầu năm, lực lượng Công an các cấp đã điều tra khám phá trên 2.000 vụ phạm pháp hình sự với trên 3.000 đối tượng, đạt tỷ lệ hơn 73%.

Lĩnh vực đấu tranh chống tội phạm kinh tế đạt kết quả khá ấn tượng với 694 vụ - 860 đối tượng bị xử lý; thu nộp ngân sách hơn 33 tỷ đồng, tạm giữ hàng hóa trị giá 22,5 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2009, lực lượng Cảnh sát môi trường điều tra khám phá 166 vụ vi phạm, ngoài ra xử lý hành chính 566 trường hợp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Đấu tranh đạt tỷ lệ cao là chống tội phạm ma túy, với 1.283 vụ - 1.493 đối tượng bị xử lý hình sự; trên 1.500 người nghiện được đưa đi cai bắt buộc.

Góp phần tạo nên sự đồng đều trên các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2009 của toàn lực lượng Công an Thủ đô là lĩnh vực quản lý hành chính, giữ gìn TTGT-TTĐT. Công an cơ sở đã tham mưu cho chính quyền và trực tiếp tham gia duy trì 100% các trụ sở tuần tra nhân dân ở phường, xã. Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát QLHC đẩy mạnh thực hiện KH54 và QĐ397 của Giám đốc CATP về đảm bảo ANTT tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện; tăng cường kiểm tra, hạn chế thấp nhất vi phạm ở các cơ sở này.

Trong 2 tháng trở lại đây, người dân Thủ đô ghi nhận những chuyển biến rõ nét trên lĩnh vực TTGT-ĐT. Kết quả này bắt nguồn từ sự chủ động của CATP tham mưu cho Thành ủy, UBND chỉ đạo các cấp, ngành, đoàn thể triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo TTATGT- ĐT. Mục tiêu “3 giảm” hoàn thành, và nhất là, tình trạng ùn tắc trên nhiều tuyến đường phố ở Thủ đô đã giảm. Bên cạnh đó, các mảng công tác về Xây dựng lực lượng - hậu cần, Cải cách hành chính, Thanh tra, phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ… đều được Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP đánh giá cao.

“Không chủ quan với kết quả đã đạt được; luôn dành thế chủ động trước mọi tình huống đột xuất, bất ngờ”; đó là yêu cầu trọng tâm được Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP đặt ra với toàn lực lượng CATP trong 6 tháng cuối năm trên các lĩnh vực đảm bảo ANCT, TTATXH, chấp hành pháp luật và cải cách tư pháp, quản lý hành chính, xây dựng lực lượng hậu cần…

Căn cứ vào chương trình công tác năm 2009, đặc biệt công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm của CATP và tình hình thực tế ở cơ sở; các đơn vị phòng, công an quận, huyện, thị xã phải xây dựng chương trình hành động cụ thể để thực hiện có hiệu quả, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2009. Và lớn hơn nữa, giữ vững ổn định ANCT-TTATXH địa bàn Thủ đô”, đó là định hướng và cũng là mệnh lệnh được Thiếu tướng - Giám đốc CATP Nguyễn Đức Nhanh truyền đạt đến chỉ huy các đơn vị cho chặng hành trình còn lại của năm 2009.     

Hoàng Quân

Chủ tịch UBND tp Hà Nội Nguyễn Thế Thảo:

CATP làm tốt các mặt công tác

(ANTĐ) - 6 tháng đầu năm, những phức tạp của tình hình chính trị, kinh tế thế giới đã tác động không nhỏ đến ANTT ở Thủ đô. Trong bối cảnh ấy, CATP đã bám sát sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy - UBND TP, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng của Bộ, thành phố.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc

Có thể ghi nhận, CATP đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong phong trào bảo vệ ANTQ. Chủ động triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranhh làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các sự kiện chính trị - xã hội ở Thủ đô.

CATP đã tiếp tục kiềm chế sự gia tăng của tội phạm; công tác quản lý Nhà nước về TTXH, cải cách hành chính có nhiều đổi mới, tiến bộ. Đặc biệt thời gian gần đây, CATP phối hợp với ngành GTVT triển khai tổ chức lại giao thông hợp lý trên một số tuyến trọng điểm và thu được hiệu quả bước đầu, được nhân dân đánh giá cao. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng của CATP được đẩy mạnh, tạo được sự gắn bó chặt chẽ hơn với nhân dân. Có thể khẳng định, những kết quả công tác ANTT đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Trong thời gian tới, tôi mong muốn lực lượng Công an Thủ đô tiếp tục đảm đương tốt vai trò nòng cốt trên mặt trận ANTT; chuẩn bị các phương án với yêu cầu đòi hỏi cao hơn, chủ động hơn, năng động sáng tạo hơn, đặc biệt xây dựng - phát huy sức mạnh của “thế trận lòng dân”, nhằm giữ vững ổn định ANCT - TTATXH ở Thủ đô trong mọi tình huống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top