Giữ vững bình yên cho địa bàn cửa ngõ phía nam Thủ đô

0 Linh Nhi

ANTD.VN - Một đêm đông cùng tổ công tác CAH Thường Tín (Hà Nội) đi tuần tra theo Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, chúng tôi cảm nhận được tinh thần trách nhiệm, kiên quyết đấu tranh, phòng ngừa tội phạm của các chiến sỹ hàng đêm, giữ bình yên cho vùng đất cửa ngõ phía nam thành phố.

Đại tá Đỗ Đức Cường - Trưởng CAH Thường Tín chia sẻ: “Ngay từ những ngày đầu ra quân thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, toàn lực lượng CAH đã thể hiện quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn vất vả, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó, giữ địa bàn bình yên”.

Chặn những "mầm họa"

Đêm đông một ngày cuối tuần phủ đầy sương lạnh lẽo kèm những cơn mưa phùn. Cái lạnh tê tái khiến ai ai cũng muốn mau chóng trở về nhà sau một ngày bận rộn với công việc. Song đó cũng là lúc CBCS CAH Thường Tín xuất phát từ trụ sở CAH, tỏa đi tuần tra khép kín địa bàn.

ảnh 1

Tổ công tác CAH Thường Tín trước giờ lên đường thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP

23h đêm. Các tuyến Quốc lộ 1A, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, tỉnh lộ 427, 429 trở nên vắng lặng, thưa thớt phương tiện lưu thông. Nhà dân hai bên đường phần lớn đã đóng cửa. Ba tổ công tác gồm các đội nghiệp vụ của CAH phối hợp với đồn Công an Vạn Điểm, Công an thị trấn Thường Tín và các Ban Công an xã phối hợp tổ chức tuần tra, nhắc nhở hàng quán ăn đêm, quán karaoke không hoạt động quá giờ quy định. Bên cạnh đó, các tổ công tác kiểm tra xử lý các trường hợp phương tiện có dấu hiệu vi phạm Luật giao thông như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định…

"Trong quá trình tuần tra kiểm soát, nhiều vụ việc, đối tượng có biểu hiện nghi vấn phạm pháp hình sự đã bị các tổ công tác thực hiện Mệnh lệnh 01 kịp thời phát hiện, bắt giữ. Nhiều vụ việc gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản đã được ngăn chặn", chỉ huy CAH Thường Tín cho biết, và thông tin, tính từ đêm 10-10-2017 đến nay, qua công tác tuần tra sau 23h, CAH Thường Tín đã phát hiện, bắt giữ 2 vụ phạm pháp hình sự về các hành vi hiếp dâm, cố ý gây thương tích; bắt giữ 3 vụ - 15 đối tượng đánh bạc…

Trong đó phải kể đến vụ việc mà người dân đã gửi thư khen, thư cảm ơn về sự có mặt kịp thời của các chiến sỹ Công an. Hôm đó vào khoảng 22h ngày cuối tháng 10-2017, nhận được tin báo của người dân về việc tại quán trà sữa Toco Toco (thị trấn Thường Tín) có 3 đối tượng đi xe máy ập đến dùng dao tấn công người dân, tổ công tác CAH Thường Tín đã nhanh chóng có mặt, triển khai lực lượng ngăn chặn và kiên quyết khống chế đối tượng, thu giữ hung khí. "Lúc đó, nếu không có các anh Công an thực sự sẽ không thể lường hết điều gì sẽ xảy ra. Các đối tượng thì côn đồ, lại lăm lăm hung khí", người chủ quán trà sữa nhớ lại.

Chừng 1 tuần sau, quá trình kiểm tra khu nhà trọ của Nguyễn Văn Tuần (SN 1985, ở xã Văn Bình), tổ công tác CAH Thường Tín phát hiện 8 đối tượng không có giấy tờ tùy thân đang tụ tập cùng số lượng lớn đao, ống tuýp. Qua đấu tranh, nhóm đối tượng này khai nhận định mang đi đánh nhau.

Chú trọng phòng ngừa

Trong 2 tháng đầu triển khai thực hiện Mệnh lệnh số 01, tình hình ANTT trên địa bàn huyện  Thường Tín, đặc biệt về ban đêm, được giữ vững ổn định, không xảy ra các vụ việc gây bức xúc dư luận nhân dân. Kết quả bước đầu ấy, đúng như chỉ huy CAH nhìn nhận, mấu chốt là việc làm tốt công tác phòng ngừa. 

Cùng với việc tăng cường tuần tra lưu động, khép kín địa bàn, các đội nghiệp vụ CAH Thường Tín đã phối hợp với Công an các xã đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân những phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm, giúp các hộ gia đình nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, nhiệt tình tham gia cùng lực lượng Công an giữ gìn ANTT địa bàn.

Nhiều trong số các vụ phạm pháp hình sự, những vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật mà CAH Thường Tín phát hiện, ngăn chặn trong riêng 2 tháng trở lại đây, bắt nguồn từ thông tin phản ánh, tố giác kịp thời của người dân. Và chính những "hồi âm" quyết liệt, nhanh chóng của lực lượng Công an đã giúp người dân có thêm niềm tin, tìm đến và chia sẻ với cơ quan Công an những thông tin hữu ích liên quan đến ANTT.

"Xây dựng thế trận phòng ngừa vững chắc ngay tại cơ sở, phòng ngừa từ ý thức của người dân, và biến nó thành những hành động cụ thể", đó là một trong những cách nghĩ, cách làm xuyên suốt của CAH Thường Tín, qua công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội, qua việc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top