Giữ vững an ninh chính trị, tạo đà phát triển kinh tế - xã hội Tây Nguyên

0 Duy Hòa
ANTĐ Ngày 26-1, tại TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh vùng Tây Nguyên năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên chủ trì hội nghị.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã nhấn mạnh vai trò chiến lược của khu vực Tây Nguyên, đồng thời đánh giá cao sự lãnh đạo của các cấp ủy chính quyền địa phương của các tỉnh Tây Nguyên trong năm 2014, tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn đảm bảo phát triển kinh tế khá cao. Bên cạnh đó, đã giữ vững được ổn định về chính trị và đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cũng yêu cầu các bộ ngành xem xét và quan tâm hơn nữa đến khu vực Tây Nguyên để giúp kinh tế khu vực này phát triển hơn nữa, đặc biệt quan tâm đến tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua quốc lộ 14, đẩy nhanh tiến độ đúng tiến độ để chào mừng Đại hội Đảng các cấp.
ảnh 1Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởngban Chỉ đạo Tây Nguyên chủ trì hội nghị tổng kết công tác năm 2014 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2015

Cũng trong hội nghị, các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy của các tỉnh Tây Nguyên đã nêu ra một số những thuận lợi và khó khăn mà các tỉnh Tây Nguyên đang gặp phải, và kiến nghị lên các cơ quan ban ngành trong thời gian tới có các biện pháp để khắc phục, giúp đỡ cho kinh tế, xã hội của khu vực Tây Nguyên ngày càng phát triển và ổn định hơn. 

Tham dự hội nghị, đại diện của một số bộ ngành đã hứa, sẽ sớm có những dự án và chính sách để cùng với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và các cấp chính quyền của các tỉnh Tây Nguyên tìm ra những bước đi hợp lí và tốt nhất để áp dụng cho các tỉnh Tây Nguyên khắc phục những nhược điểm mà các đại biểu đã nêu ra trước đó, tại hội nghị. 

Hội nghị thống nhất những nhiệm vụ trong năm 2015, trong đó trọng tâm là tham mưu Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù hỗ trợ vùng Tây Nguyên; huy động các nguồn lực đầu tư phát triển kết cầu hạ tầng giao thông và thủy lợi; giải quyết có hiệu quả vấn đề dân di cư ngoài kế hoạch đến Tây Nguyên; chăm lo giải quyết đất ở, đất sản xuất cho hộ dân còn thiếu; tìm các biện pháp bảo vệ tốt tài nguyên rừng. Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, tập trung bảo đảm an toàn tuyệt đối đại hội Đảng các cấp, giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên theo hướng nhanh và bền vững.

* Cũng trong ngày 26-1, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ phát động Dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2 và khởi động xây dựng bệnh viện đa khoa huyện Krông Buk.
ảnh 2Bộ trưởng Trần Đại Quang dự lễ phát động Dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2
 
Dự án xây dựng bệnh viện đa khoa huyện Krông Buk có tổng mức đầu tư 76,6 triệu USD, từ nguồn vốn vay của ngân hàng phát triển châu Á, đã được Chính phủ phê duyệt, nhằm giải quyết những vấn đề cấp bách trong chăm sóc sức khỏe và tạo điều kiện cho nhân dân các tỉnh Tây Nguyên tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng. Bệnh viện đa khoa huyện Krông Búc là công trình khởi động Dự án chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2.

Bệnh viện có quy mô 100 giường, tổng kinh phí 141 tỷ đồng, được xây dựng trong khuôn viên rộng 3 ha, tại trung tâm xã Cư Né, huyện Krông Buk. Dự kiến công trình hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2016.

Đây là một dự án dân sinh hết sức cấp thiết để kịp thời chữa trị các loại bệnh cho nhân dân đang sinh sống tại huyện Krông Buk và vùng lân cận.

* Năm 2014, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên giữ ổn định và có phát triển khá: Tăng trưởng GDP toàn vùng đạt 8,74%, tổng thu ngân sách đạt 16.050 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 2,5 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 34,9 triệu đồng; giảm được 35,6 nghìn hộ nghèo, tỷ lệ hộ nghèo toàn vùng hiện còn 10,12%. Riêng lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, toàn vùng Tây Nguyên huy động gần 65 nghìn tỷ đồng, xây dựng được 1.350 mô hình sản xuất có hiệu quả, có 33 xã đạt 19 tiêu chí, chiếm 5,71%. 

Bên cạnh đó, vùng Tây Nguyên vẫn còn yếu kém, cụ thể, thu nhập bình quân đầu người thấp, mới đạt 81% mức bình quân cả nước, tình trạng phá rừng còn diễn biến phức tạp, hạ tầng giao thông thấp kém, việc xử lý tồn đọng của công trình thủy điện chưa dứt điểm; toàn vùng hiện còn hơn 30 nghìn hộ dân thiếu đất ở, đất sản xuất; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top