Giữ gìn môi trường an toàn trong các trường học

0 Châu Anh
ANTD.VN - Cùng với công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, việc đảm bảo an ninh, an toàn môi trường giáo dục luôn được CAQ Nam Từ Liêm (Hà Nội) quyết liệt triển khai với nhiều cách làm hiệu quả...

Thượng tá Nguyễn Dũng - Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết, trên địa bàn quận có 129 trường học với hơn 16.000 sinh viên và gần 67.000 học sinh. So với năm 2017, số lượng trường học tăng thêm 14 cơ sở; ngoài ra còn có 39 cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài với gần 200 giáo viên và gần 1.000 học sinh là người nước ngoài.

Do đó, để xây dựng, duy trì môi trường sư phạm an toàn, Ban chỉ huy CAQ đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp chặt chẽ với Công an các phường tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn trường học. Yêu cầu đặt ra trong các kế hoạch là chủ động nắm bắt, phát hiện và giải quyết kịp thời các vụ việc nảy sinh, không để phức tạp kéo dài.

ảnh 1

Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm và Phòng Giáo dục Đào tạo quận ký quy chế phối hợp đảm bảo ANTT trong trường học

Tìm đến phường Mỹ Đình 2, chúng tôi ghi nhận những cố gắng và chuyển biến tích cực trong việc triển khai kế hoạch của CAQ Nam Từ Liêm. Thiếu tá Đinh Văn Thanh, Trưởng CAP Mỹ Đình 2 cho biết, tháng 3-2018, tại cơ sở có yếu tố nước ngoài nằm trên địa bàn xảy ra hiện tượng camera mô hình bị mất trộm, và xuất hiện cả kim tiêm phía ngoài hàng rào trường, gây lo lắng cho phụ huynh, cô trò và các em học sinh. Lập tức, CAP đã cùng các đội nghiệp vụ CAQ tăng cường tuần tra, rà soát, gọi hỏi những đối tượng "nổi" trong khu vực, đồng thời phát động phong trào tố giác tội phạm. CAP cũng đã hướng dẫn nhân viên bảo vệ nhà trường những kiến thức, kỹ năng cơ bản khi tuần tra, nhận biết sự việc bất thường và thông báo ngay đến cơ quan Công an. Bằng đồng bộ những biện pháp ấy, những sự việc bất thường đã cơ bản chấm dứt.  

Nhận xét về vai trò, hiệu quả của lực lượng Công an, cô Bùi Thị Ngọc Lan - Hiệu trưởng trường THCS Mỹ Đình 2 chia sẻ: "Sự chủ động, quyết liệt, tận tình của các đồng chí Công an khiến cô trò nhà trường hết sức yên tâm. Không chỉ phòng ngừa tội phạm, tệ nạn, công tác đảm bảo trật tự giao thông trước cổng trường học cũng luôn được CAP và quận quan tâm giải quyết".

Đúng như nhận xét của cô Bùi Thị Ngọc Lan, đảm bảo trật tự giao thông xung quanh các trường học cũng là vấn đề được CAQ Nam Từ Liêm hết sức quan tâm, chỉ đạo. Đội nghiệp vụ CAQ thường xuyên tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị tại khu vực trước các trường học, khu ký túc xá. Điều này giúp tình hình giao thông ổn định hơn, tình trạng hàng quán bán rong, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè giảm rõ rệt.

ảnh 2

CAQ Nam Từ Liêm đã phối hợp đảm bảo ANTT hàng trăm sự kiện của ngành giáo dục quận trong năm 2018 

Thực hiện Năm an toàn giao thông 2018, CAQ Nam Từ Liêm đã xây dựng và triển khai các kế hoạch, chuyên đề nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho trẻ em trên địa bàn quận nói chung và học sinh tại các trường nói riêng; đồng thời thực hiện các chuyên đề tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở xử lý học sinh vi phạm về đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Các trường hợp vi phạm đều được thông báo đến nhà trường để phối hợp nhắc nhở, kiểm điểm, tránh tái phạm.

CAQ cũng chỉ đạo Công an các phường thường xuyên kiểm tra các cửa hàng internet, game khu vực gần trường học và yêu cầu ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định pháp luật khi kinh doanh.

Định kỳ, các đội nghiệp vụ CAQ Nam Từ Liêm phối hợp cùng CAP tổ chức kiểm tra, lập biên bản yêu cầu các các cơ sở kinh doanh photocopy ký cam kết đảm bảo ANTT, không in, sao tài liệu phao thi, đề thi. “Mặc dù có nhiều trường học, trong đó có nhiều trường chất lượng cao đóng trên địa bàn quận, nhưng thời gian qua, chúng tôi chưa phát hiện có hiện tượng tiêu cực trong thi cử, tuyển sinh. Điều này do nhận thức tốt của lãnh đạo các trường và việc chấp hành tốt các quy định của ngành, phối hợp có hiệu quả với cơ quan Công an trong công tác phòng ngừa” - Thượng tá Nguyễn Dũng nhìn nhận.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top