Giữ bình yên trong Tết Độc lập

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Tiết trời vào thu trên những tuyến phố rợp sắc cờ hoa. Giữa nhộn nhịp trên những con đường ấy, những cán bộ chiến sĩ của CATP Hà Nội vẫn lặng lẽ, âm thầm làm nhiệm vụ, giữ bình yên trong dịp Tết Độc lập.

ảnh 1Lực lượng Cảnh sát giao thông được tăng cường phân luồng trên các tuyến đường, đặc biệt ở cửa ngõ ra vào thành phố

Sẵn sàng các phương án

Sáng 31-8, chúng tôi gặp Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm, Phó trưởng CAQ Bắc Từ Liêm đang tất bật chỉ huy Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) của đơn vị tập trung phân luồng, chống ùn tắc tại tuyến đường 32 đi qua địa bàn.

“Dự đoán trong hai ngày 31-8 và 1-9, mật độ phương tiện tham gia giao thông trên tuyến đường này sẽ tăng cao bởi lý do người dân ở Thủ đô về quê nghỉ lễ 2-9. Quốc lộ 32 cũng có những tuyến xe khách chạy Hà Nội - Phú Thọ... nên ngoài lực lượng CSGT CATP Hà Nội, lực lượng Cảnh sát trật tự của công an các phường dọc trục đường 32 cũng được tăng cường hướng dẫn, đảm bảo an toàn giao thông, phân luồng chống ùn tắc, nhất là trong hai khung giờ cao điểm sáng và chiều tối”, Thượng tá Nguyễn Hữu Tâm thông tin.

Vất vả dễ nhìn thấy nhất đó chính là lực lượng CSGT của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội. Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 6 khái quát nhanh: “Dù một số tuyến xe khách đã được điều chuyển từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm, song áp lực đổ lên bến xe Mỹ Đình trong những ngày nghỉ lễ vẫn rất lớn. Có rất nhiều hành khách “ngại” vào bến xe mua vé nên đã đứng ngay trên đường đón xe khách. Điều này đã dẫn đến tình trạng tiếp tay cho lái xe dừng lại đón trả khách sai quy định, gây ùn tắc giao thông. Cùng với việc cắm chốt phân luồng ở các ngã tư, dọc trục đường Phạm Hùng, Phạm Văn Đồng, Đội CSGT số 6 còn thành lập các tổ tuần lưu sẵn sàng phát hiện, xử lý nhanh những sự cố về giao thông, nhất là phòng ngừa không để cho xe khách chạy vòng vo, đón trả khách sai quy định”.

Trên những tuyến đường cửa ngõ Thủ đô, các đơn vị gồm Đội CSGT số 14, số 5 và 15... đã thực hiện nghiêm kế hoạch đảm bảo TTATGT của Phòng CSGT, tăng cường ứng trực 100% lực lượng trước, trong và sau ngày nghỉ lễ 2-9. Mục tiêu của các đơn vị này ngoài việc phòng chống ùn tắc, còn kéo giảm tai nạn giao thông, không để xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách. 

Ở những tuyến Quốc lộ, cửa ngõ Thủ đô, lực lượng CSGT triển khai tuần tra 3 ca 4 kíp, khép kín thời gian, tuyến đường; tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm vi phạm chở quá số người quy định, dừng đỗ, lái xe sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện. 

ảnh 2

Không để xảy ra đua xe trái phép

Đây là yêu cầu của Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Trung đoàn Trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ), CATP Hà Nội đối với các Tiểu đoàn trực thuộc. Được xem là “lá chắn thép” bảo vệ vững chắc Thủ đô, vai trò của lực lượng CSCĐ luôn được ghi dấu ấn sâu đậm trong tất cả những kỳ, cuộc, sự kiện lớn của thành phố, đất nước, diễn ra trên địa bàn Thủ đô.

“Tất cả các Tiểu đoàn thực hiện nghiêm kế hoạch tuần tra, phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Ngoài trọng tâm là 12 quận nội thành được tăng cường 100% quân số phòng chống đua, các Tiểu đoàn đóng quân ở huyện ngoại thành cũng được lệnh ứng trực và thực hiện nghiêm nhiệm vụ, kế hoạch đã được Ban chỉ huy Trung đoàn xây dựng, phân công, hỗ trợ cho các đơn vị công an các quận, huyện, thị xã, đảm bảo vững chắc an ninh trật tự trên địa bàn, giúp đỡ nhân dân khi có yêu cầu”, Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ cho hay.

Một lực lượng được xem là mắt xích quan trọng trong công tác phòng chống trộm cắp, móc túi đó chính là 15 Tổ công tác 141 và 142 của CATP Hà Nội. Bất kể ngày đêm, tuyến đường, địa điểm, sự linh hoạt, bất ngờ trong bố trí lực lượng thời gian làm nhiệm vụ với quân số mạnh, đa dạng đã tạo nên sức mạnh trấn áp các loại tội phạm, nhất là tội phạm đường phố.

Chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), CATP Hà Nội khái quát: Ở những địa điểm như nhà ga, bến xe, các điểm chờ xe buýt, nhất là khu vui chơi công cộng, nơi tham quan, thắng cảnh... đều có lực lượng 142 mật phục, phòng chống trộm cắp, móc túi. Đáng chú ý, các đội nghiệp vụ về phòng chống tệ nạn xã hội cũng được lệnh phối hợp chặt chẽ với công an các quận, huyện và thị xã tăng cường kiểm tra, phòng ngừa vi phạm tệ nạn xã hội tại những điểm, cơ sở đăng ký kinh doanh có điều kiện như quán karaoke, nhà nghỉ....

Sẽ là thiếu sót nếu như không nhắc tới các khâu chuẩn bị kỹ càng và triển khai lực lượng hiệu quả của CAQ Hoàn Kiếm trong những ngày nghỉ lễ. Thiếu tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội CSHS, CAQ Hoàn Kiếm chia sẻ: “Ngoài lực lượng Cảnh sát trật tự của 18 phường trên địa bàn tăng cường tuần tra, làm tốt công tác đảm bảo trật tự đô thị, lực lượng CSHS cũng được huy động ứng trực, làm nhiệm vụ mật phục tại các tuyến phố đi bộ, xung quanh hồ Hoàn Kiếm, phòng chống trộm cắp móc túi của du khách. “Chúng tôi quyết tâm đảm bảo tuyệt đối ANTT trên địa bàn, bởi như các quận, huyện khác, Hoàn Kiếm sẽ là điểm đến, vui chơi, tham quan của đông đảo du khách trong và ngoài nước trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay”.

“Cho đến thời điểm này, mọi phương án phòng chống ùn tắc giao thông trong nội đô và các tuyến đường cửa ngõ ra vào thành phố đều đã được các đơn vị triển khai. Chúng tôi sẽ “trừ điểm” thi đua đối với đơn vị nào để xảy ra ùn tắc, tình hình phức tạp giao thông trong những ngày nghỉ lễ 2-9”.

Đại tá Đào Vịnh Thắng (Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội) 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top