“Giấy hồng” hay “giấy đỏ”?

0 Thành Nam
(ANTĐ) - Ngày 6-11, Quốc hội đã thảo luận về vấn đề nhạy cảm nhưng lại gây nhiều bức xúc nhất hiện nay: cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN). Đa số các đại biểu đã thống nhất ý kiến, chỉ nên có một loại GCN đối với cả nhà và đất.

Kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XII:

“Giấy hồng” hay “giấy đỏ”?

(ANTĐ) - Ngày 6-11, Quốc hội đã thảo luận về vấn đề nhạy cảm nhưng lại gây nhiều bức xúc nhất hiện nay: cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN). Đa số các đại biểu đã thống nhất ý kiến, chỉ nên có một loại GCN đối với cả nhà và đất.

“Sổ đỏ” ế vì “tiền và phiền”

Mổ xẻ nguyên nhân GCN đã cấp nhưng không có người tới nhận, đại biểu Nguyễn Văn Hợp (Hải Dương) cho rằng chỉ vì: phiền và tiền. Phiền ở đây là trình tự thủ tục thực hiện nghĩa vụ tài chính còn phiền hà. “Đi nộp tiền mà cũng phải đi nhiều lần nên có nhiều người cũng có khả năng tài chính nhưng vì nó phiền hà cho nên họ cũng chưa quan tâm. Thứ hai là tiền. Đúng là do hoàn cảnh thì một số người dân chưa có điều kiện chuẩn bị hoặc không có điều kiện chuẩn bị để thực hiện nghĩa vụ tài chính, cho nên họ cũng phó thác ở đấy” - ông Nguyễn Văn Hợp nói.

Bức xúc về nỗi khổ người dân phải chịu khi làm thủ tục cấp “sổ đỏ”, đại biểu Nguyễn Thị Thanh Huyền (Phú Thọ) cho rằng, cán bộ phường, xã hành dân gây phiền hà, sách nhiễu, bắt đi lại nhiều lần đã làm người dân nản lòng. “Chính sách quá rắc rối với rất nhiều văn bản trong khi trình độ cán bộ hạn chế, ảnh hưởng chất lượng công việc nên chậm, muộn là việc đương nhiên. Tuy nhiên, những trường hợp huyện, xã sai thì phải sửa ngay để giảm khiếu kiện trong dân” - bà Nguyễn Thị Thanh Huyền nói.

Về thời hạn hoàn thành cơ bản công tác cấp “sổ đỏ”, nhiều đại biểu băn khoăn với hạn chót là năm 2008. Đại biểu Nguyễn Thị Bạch Mai (Tây Ninh) nói: “Năm 2008 khó cấp xong GCN. Nên lùi tới năm 2010 để Quốc hội sửa Luật”.

Cấp “sổ đỏ” vẫn gây nhiều bức xúc trong nhân dân

Một GCN là quá đủ

Liên quan tới chuyện “giấy hồng”, “giấy đỏ”, đại biểu Nguyễn Bá Thanh (Đà Nẵng) nhấn mạnh, điều 48 Luật Đất đai có quy định là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho người sử dụng đất theo một mẫu thống nhất trong cả nước đối với mọi loại đất”, quy định như thế rất rõ ràng.

Một loại Giấy chứng nhận để thống nhất quản lý

Trả lời phỏng vấn báo chí chiều 6-11, Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Nguyễn Đức Kiên cho biết, đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước thống nhất quản lý, Nhà nước giao cho dân quyền sử dụng nên cấp GCN. Nhà ở, công trình thuộc sở hữu riêng của cá nhân thì công dân đăng ký với Nhà nước.

Về việc hợp nhất “sổ đỏ”, “sổ hồng”, cần thực hiện theo đúng điều 48 Luật Đất đai là chỉ một loại GCN. Còn trường hợp người dân muốn đổi hay không là quyền của dân. Lần này, Chính phủ đã tuyên bố trước Quốc hội là làm một sổ. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng nói là một sổ. Như vậy là rất đúng. Tuy nhiên, việc thiết kế sổ như thế nào chưa trả lời được. Cái này phải để cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề cụ thể.

Tuy vậy, nhà ở mới chỉ được “ghi nhận” chứ chưa “công nhận” quyền sở hữu. Thế là lòng vòng một hồi lại có thêm Luật Nhà ở để giải quyết việc “công nhận”. Oái oăm là văn bản hướng dẫn Luật Nhà ở lại nói là “phát hành GCN để áp dụng thống nhất trong cả nước”.

“Vậy là hai ngành tài nguyên và môi trường, ngành xây dựng tranh luận triền miên bất cập một sổ, hai sổ, thêm tư pháp, thêm sổ xanh nữa, thêm nữa dân người ta rối, nói chung rất phức tạp...” - ông Nguyễn Bá Thanh nói.

Đại biểu Trần Du Lịch (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, sự chậm trễ, khó khăn trong việc cấp GCN ở đô thị lại càng khó khăn gấp bội. “TP Hồ Chí Minh đến tháng 9-2007 mới hoàn thành 46,8% kế hoạch.

Mặc dù tháng nào thành phố cũng họp và đặt chỉ tiêu, cả bộ máy quyết tâm nhưng vẫn loay hoay, không tiến được. Nguyên nhân chậm trễ là do quy hoạch. Cấp GCN gì cũng phải theo quy hoạch nhưng nơi thì chưa có hoặc còn đang xây dựng quy hoạch, nơi khác lại quy hoạch treo... cản trở việc cấp GCN”.

Theo đại biểu Trần Du Lịch, phải có Luật Quy hoạch. Bởi vấn đề quy hoạch còn liên quan đến giá trị mảnh đất, đây là kẽ hở đang diễn ra ở nhiều nơi dẫn tới các vấn đề tiêu cực, sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Cũng theo ông Trần Du Lịch, sự chậm trễ trong cấp GCN còn do mâu thuẫn giữa Luật Đất đai và Luật Nhà ở.

Dẫn ra mẫu thuận giữa điều 48 của Luật Đất đai và điều 13, khoản 1 của Luật Nhà ở, đại biểu Trần Du Lịch cho rằng, chỉ cần Chính phủ ra Nghị quyết về việc cấp một Giấy chứng nhận (sổ hồng, sổ đỏ) cho cả nhà và đất trên nền GCN của Luật Đất đai thì chỉ cuối năm 2008 sẽ hoàn tất được việc cấp GCN trên phạm vi cả nước và người dân có thể an tâm mua bán, chuyển nhượng, thế chấp...

Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top