Gian nan sơn sửa nhà giáp Tết

0 Bằng Kiều
(ANTĐ) - Những công việc đòi hỏi phải có tay nghề như mộc, sơn, sửa lại nhà cửa... dịp giáp Tết Nguyên đán ngày càng trở nên đắt khách. Hơn nữa, với cách nghĩ của người Việt Nam luôn muốn ngôi nhà của mình được khang trang để chào đón một năm mới khởi sắc hơn càng khiến cho những dịch vụ sửa chữa nhà cửa cuối năm vào mùa “hốt bạc”.

Gian nan sơn sửa nhà giáp Tết

(ANTĐ) - Những công việc đòi hỏi phải có tay nghề như mộc, sơn, sửa lại nhà cửa... dịp giáp Tết Nguyên đán ngày càng trở nên đắt khách. Hơn nữa, với cách nghĩ của người Việt Nam luôn muốn ngôi nhà của mình được khang trang để chào đón một năm mới khởi sắc hơn càng khiến cho những dịch vụ sửa chữa nhà cửa cuối năm vào mùa “hốt bạc”.

Giá dịch vụ ngày càng cao

Mặc dù được dự báo tình hình kinh tế khó khăn, nhiều gia đình vẫn tìm cách hạn chế trong chi tiêu để tìm đến những dịch vụ sơn sửa, tân trang nhà cửa. So với các năm trước, năm nay giá dịch vụ tăng mạnh từ 15 đến 20%, dù thế nhưng các công ty dịch vụ dọn, sửa nhà cũng đã kín lịch cách đây hàng tháng. Anh Bình, chủ một công ty chuyên sơn sửa, dọn vệ sinh nhà cửa tiếc rẻ: “Cả năm chỉ có một dịp này để kiếm thêm thu nhập cho gia đình cũng như cho anh em thợ trong công ty. Tuy nhiên, gần 30 nhân viên của công ty làm việc cật lực có khi đến tận 23, 24h vẫn chưa hết việc. Khối lượng công việc dồn vào gấp 6, 7 lần ngày thường càng khiến cho chúng tôi lâm vào tình trạng “cháy” dịch vụ. Còn quá nhiều khách hàng mà giờ tôi đành từ chối, không dám nhận thêm vì sợ không kịp tiến độ bàn giao cho khách hàng”.

Ngoài việc sơn sửa lại căn nhà với giá khoảng 400.000-450.000 đồng, nhiều công ty còn thầu luôn cả dịch vụ sửa chữa đồ nội thất trong gia đình như đánh lại véc-ni đồ gỗ, sửa chữa những chỗ bị thấm mốc trong gia đình, thau lọc lại hệ thống nước, bình nước nóng, bể chứa,... Giá dịch vụ cũng theo đó mà leo thang chóng mặt. Tùy vào số lượng và độ tinh xảo của đồ gỗ trong nhà mà dịch vụ đánh véc-ni có khi lên tới cả chục triệu đồng. Dịch vụ lợp lại trần nhôm hay làm trần thạch cao cũng tăng giá theo đòi hỏi của thị trường.

Thời gian gần đây có thêm dịch vụ dọn nhà theo phong thủy, gia chủ có nhu cầu thì ngay lập tức bên phía cung cấp dịch vụ sẽ tính toán và sắp xếp lại giường tủ bàn ghế trong ngôi nhà để hợp... phong thủy. Theo tìm hiểu của phóng viên, dịch vụ này rất kén khách. Bởi nhiều người với tâm lý “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” sẵn sàng chi đậm để ngôi nhà được hợp phong thủy. Chưa kể đến dịch vụ cây xanh, bể cá thủy sinh cho gia đình. Giá cả của dịch vụ này càng tăng cao vào những ngày giáp Tết.

Ngoài ra, dịch vụ giặt là trong những ngày giá rét cuối năm này cũng rất đắt hàng. Thời tiết lạnh, nên việc giặt phơi khô một bộ quần áo, chăn màn thậm chí là cả bộ salon… rất cồng kềnh và lâu khô. Nhiều gia đình đã “giải quyết” bằng cách đem đến những tiệm giặt khô - là hơi để sẵn sàng đón năm mới.

Cẩn thận với những dịch vụ tự lập

Bên cạnh những công ty cung cấp dịch vụ sơn sửa, lau dọn nhà cửa chuyên nghiệp, gần dịp hết năm, xuất hiện ngày càng nhiều các công ty ma, dịch vụ tự lập, tự phát. Chỉ cần một số điện thoại rao vặt, sẽ có người đứng ra làm hợp đồng rồi thuê lại lao động tự do vào làm việc. Do không có tay nghề cũng như trách nhiệm, nên hầu như những khách hàng gặp phải dịch vụ dù kiểu này đều phải dở khóc dở cười khi mới tu sửa vài hôm mà căn nhà càng trở nên xuống cấp tệ hại.

Bởi thế, khách hàng có nhu cầu sửa chữa nhà cửa thời điểm này nên tìm đến những công ty lớn, có uy tín vì bên cạnh chất lượng dịch vụ, khách hàng còn được những người có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn tư vấn cách chăm sóc, bảo quản đồ dùng như bàn ghế, cửa, tủ... Như anh Bình cho biết: “Do mỗi hợp đồng công ty ký đều có điều khoản bảo hành trong 6 tháng nên ngoài việc cẩn thận khi thực hiện hợp đồng, nhân viên còn kiêm luôn nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản đồ đạc trong nhà cũng như ngoài trời”.

Theo các chuyên gia về xây dựng, khi sửa chữa nhà cửa, chủ nhà nên chuyển hết đồ đạc ra ngoài để có cái nhìn tổng thể nhất về phần khung cũng như hiện trạng của ngôi nhà rồi mới đưa ra quyết định những chỗ cần sửa chữa. Nhưng do thiếu thời gian cũng như không gian mà ít người có thể thực hiện điều này, dẫn đến việc sửa chữa, làm đẹp ngôi nhà không được như ý. Hơn nữa, mặc dù đã thuê trọn gói nhưng chủ nhà vẫn cần hết sức chú ý cảnh giác về chất lượng làm việc cũng như đề phòng xảy ra mất trộm.

Bằng Kiều

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top