Gian nan... nhà trọ

0 Song Nguyên
(ANTĐ) - Có lẽ chưa khi nào cụm từ “Tấc đất - Tấc vàng” lại đúng như bây giờ tại Thủ đô Hà Nội. Đường phố luôn “chật cứng”. Việc tìm cho mình một chỗ “chui ra chui vào”, nhất là ở những khu nhà trọ cũng cực kỳ gian nan.

Gian nan... nhà trọ

(ANTĐ) - Có lẽ chưa khi nào cụm từ “Tấc đất - Tấc vàng” lại đúng như bây giờ tại Thủ đô Hà Nội. Đường phố luôn “chật cứng”. Việc tìm cho mình một chỗ “chui ra chui vào”, nhất là ở những khu nhà trọ cũng cực kỳ gian nan.

Tìm được nhà trọ đã khó…

Đi tìm nhà trọ là một hành trình vô cùng khó khăn đối với bất kỳ ai từ xa muốn tìm cho mình một chỗ trú tại Hà thành.

Trước khi lên Hà Nội để đi làm, hai anh em Thanh và Bình (Thái Bình) đã nhờ người tìm nhà trọ nhưng mãi vẫn không tìm được chỗ ưng ý. Những tiêu chí an ninh tốt, giá cả hợp lý, điện nước ổn định… mới nghe qua tưởng như không quá khó, nhưng thực tế thì…

“Chúng em nhờ người quen đi tìm nhà, cũng có hai, ba nơi nhưng đều không được như ý. Nhà thì quá đắt, điện thì phập phù, còn nước thì chỉ dùng để sinh hoạt chứ không nấu nướng được”,- bạn Thanh cho biết.

Bây giờ chúng em đành phải ở tạm khu nhà trọ này, hơi xa chỗ làm một chút nhưng được cái tương đối rộng rãi (Thanh và Bình ở trọ gần khu vực công viên Hòa Bình, Xuân Đỉnh, Từ Liêm - PV). Trong quá trình đi làm sẽ để ý tìm nhà khác sau vậy- Bình cho biết thêm.

Chị Nguyệt (Phú Thọ) đã ở Hà Nội được 6 năm nhưng cũng chưa thực sự yên tâm về chỗ ở của mình, mặc dù cũng đã “nhảy” mấy khu nhà trọ. Ngày đầu xuống Hà Nội học đại học, "lạ nước lạ cái" nhưng may mắn lại thuộc diện được ở ký túc xá nên cũng đỡ. Tốt nghiệp ra trường rồi đi làm, hai năm nay chị Nguyệt vẫn cứ phải loay hoay với việc tìm nhà thuê trọ.

"Cũng không phải là mình thích chuyển nhà đâu, nhưng phần vì chủ nhà cứ đòi tăng giá thuê, phần vì công việc cũng chưa ổn định nên vẫn phải tính đến chuyện tìm nhà trọ mới hợp lý hơn”- chị Nguyệt chia sẻ.

Cũng có khi chỉ vì lo cho việc học hành của con cái mà phải tính đến chuyện thuê nhà trọ gần khu vực trường học hoặc cơ quan để tiện bề đón con mỗi khi tan trường mà chị Chúc (Hòa Bình) phải cất công đi tìm nhà trọ hàng tháng trời. Rút cuộc vẫn không thể chấp nhận một phương án nào bởi các khu nhà trọ bình dân đều không đáp ứng được yêu cầu của chị: chỗ thì lụp xụp, chỗ thì bất tiện trong sinh hoạt do bị quản về giờ giấc… Mình đi làm nên đôi khi có công việc phải đi về muộn, mà nhà chủ lại không chấp nhận điều đó - chị Chúc ấm ức nói. Cuối cùng thì phương án đi đi về về vẫn là giải pháp (chị Chúc ở Hà Đông, hàng ngày vượt quãng đường hơn 10km với hàng loạt “nút giao… tắc” để đi làm ở quận Cầu Giấy - PV). Việc đó thực sự rất mất thời gian và mệt mỏi!!!

"Muôn hình vạn dạng" khó khăn khi đi thuê nhà (ảnh minh hoạ)

Giữ được nhà trọ còn khó hơn

Cứ tưởng tìm được một chỗ ở vừa ý là có thể “lạc nghiệp”, nhưng chưa được bao lâu thì vợ chồng anh Trung, chị Hằng (hiện đang ở trọ tại Lĩnh Nam) đã phải đối mặt với hàng loạt phí ngoài hợp đồng… thỏa thuận miệng. Nào là tiền vệ sinh, tiền an ninh, tiền điện, tiền nước… mà tiền nào cũng đều thu cao hơn “thỏa thuận” một chút ít gọi là… “phí”.

Tặc lưỡi thôi thì người ta thế nào mình thế ấy, đóng cho xong chuyện. Những tưởng yên ổn, nào ngờ Tết Nguyên đán về quê lên, chủ nhà lại thông báo từ tháng tới sẽ tăng thêm 200.000 đồng/tháng. Chưa kịp hỏi vì sao tăng giá đột ngột thế, chủ nhà đã “liên thanh” nào là bây giờ nhà trọ cung không đủ cầu, nào là mọi thứ chi phí đều tăng nên phải tăng giá nhà trọ chứ không thì sống bằng gì… Thậm chí ông còn “bóng gió” rằng không thuê nữa thì trả lời để còn cho người khác thuê, có rất nhiều người đang xếp hàng chờ thuê nhà…

Thực sự là rất mệt mỏi khi chạy theo những “yêu sách” của nhà chủ, nhưng nếu không đáp ứng thì rất có thể ngày mai mình sẽ phải ra đứng đường, vì không có bất kỳ sự đảm bảo nào cho một thỏa thuận miệng, anh Trung than thở.

Bức xúc không kém, anh Trần Văn Anh (Quảng Ninh) trọ ở phố Hào Nam, cũng không ít lần phải đối mặt với việc bị dọa đuổi do chủ nhà liên tục đòi tăng giá tiền thuê trọ. Ít thì dăm chục một trăm, nhiều thì hai trăm nghìn cho một tháng “trụ lại”. "Dẫu biết sự tăng giá đó là vô lý, nhưng vẫn phải cắn răng chịu đựng nếu không muốn lặp lại quy trình đi tìm nhà trọ gian nan như thủơ ban đầu"- anh Văn Anh ngao ngán nói.

Ở khu vực ngoại thành cũng không dễ tìm một nơi ở phù hợp, thuận tiện. Nói về vấn đề này, Chị Nguyệt cho biết: Đúng là giá cả có vẻ “mềm” hơn trong nội thành, nhưng quãng đường đi lại hàng ngày là một vấn đề nan giải; chưa kể đến vấn đề môi trường ô nhiễm vì ở ngoại thành người dân vẫn làm nông nghiệp và chăn nuôi. Thôi thì đành cố gắng, khi nào tìm được “nhà mới” hợp lý thì sẽ “an cư” sau vậy.

Có an cư thì mới lạc nghiệp, đằng này lúc nào cũng canh cánh việc tìm nhà trọ nên chả biết đến khi nào mới có được tổ ấm thực sự của riêng mình, vợ chồng anh Trung chị Hằng chia sẻ: Thôi thì tiếp tục “phấn đấu” vậy.

Đúng là nhà trọ cũng lắm gian nan, từ việc đi tìm chỗ ở vừa ý đến việc trụ lại lâu dài cũng là cả một vấn đề, thậm chí đôi khi không đơn giản là tiền, bởi ở đó là nơi tập hợp của tứ xứ, với đủ các nghề nghiệp, tính cách của những người sống xung quanh. Âu cũng là một chốn đi về, nên đành bán anh em xa mua láng giềng gần vậy.

Song Nguyên

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top