Gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La: Địa phương tổ chức thi, Bộ GD&ĐT có trách nhiệm kiểm soát

0 Duy Anh
ANTD.VN - Tối 24-7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã phát biểu về trách nhiệm của Bộ chủ quản trước những sai phạm này và những bài học kinh nghiệm mà Bộ GD&ĐT cần rút ra trong những năm tới để hạn chế tối đa các tiêu cực trong thi cử và điểm số.

ảnh 1

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, tất cả những vấn đề xảy ra trong lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ GD&ĐT thì Bộ phải xem xét, chỉ đạo, giải quyết kịp thời và kiên quyết xử lý những sai phạm tập thể cá nhân đúng theo quy chế.

"Trong trường hợp xảy ra ở Hà Giang và Sơn La, sau khi phát hiện ra những trường hợp bất thường, bản thân tôi cũng như Lãnh đạo Bộ GD&ĐT ngay lập tức chỉ đạo kiểm tra, thành lập Tổ công tác.

Chúng tôi cũng phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ, xác minh, không phân biệt bất cứ ai. Bộ GD&ĐT phải trực tiếp vào cuộc mới giúp địa phương làm nhanh được dù theo phân cấp, địa phương đứng ra tổ chức kỳ thi. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT có trách nhiệm kiểm soát", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

"Khi xảy ra sai phạm, cá nhân tôi và Lãnh đạo Bộ GD&ĐT kiên quyết quan điểm phải xử lý. Tổ công tác đã làm việc rất nghiêm túc và tìm ra được những sai phạm. Tôi chỉ đạo phải làm nghiêm.

Tới đây, những người thuộc phạm vi bị truy tố, Bộ Công an sẽ xử lý. Trong lĩnh vực Giáo dục – Đào tạo thuộc phạm vi ngành, tôi đề nghị địa phương kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ sai phạm, không đủ tư cách trong nghề giáo khi để xảy ra sai phạm như vậy"- Bộ trưởng phát biểu. 

Cũng theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, quy trình là chặt chẽ, đầy đủ tuy nhiên quan trọng là lựa chọn con người và cách giám sát họ thực hiện quy trình này.

Riêng đối với Hà Giang và Sơn La là một nhóm người chủ ý để làm sai và có mục đích, chứ không phải vì vấn đề kỹ thuật. Tiếp đó là khâu giám sát chưa được nghiêm túc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top