Giận bố mẹ, bé gái uống paracetamol để tự tử

0 H.Anh
ANTĐ Bị bố mẹ ép chuyển trường học từ thị xã về huyện, cháu Ng. (14 tuổi) đã uống liền 20 viên thuốc paracetamol loại 500mg.

Khoa Cấp cứu bệnh viện Nhi Đồng I vừa cho biết, tuần qua khoa đã tiếp nhận một trường hợp cháu gái L. T. K.Ng. 14 tuổi, sống tại thị xã Tân An, Long An trong trạng thái lừ đừ, nôn, chóng mặt, mạch nhanh vì bị ngộ độc paracetamol.

Theo gia đình cháu Ng. thuật lại, trước khi nhập viện khỏang 6 tiếng, cháu đã tự mua 20 viên thuốc paracetamol 500mg uống. Sau 2 giờ uống thuốc cháu bắt đầu nôn nhiều và rất mệt mỏi. Khi phát hiện ra, người nhà đã nhanh chóng đưa cháu vào bệnh viện địa phương. Tại đây, cháu được rửa dạ dày, cấp cứu rồi chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 1.

Tại BV Nhi đồng 1, cháu Ng, tiếp tục được rửa dạ dày, truyền dịch và truyền tĩnh mạch thuốc giải độc. Sau 2 ngày điều trị, tình trạng của cháu đã cải thiện, dần tỉnh táo. Các bác sĩ tại đây cho biết, động cơ cháu Ng. uống thuốc là vì giận bố mẹ đã ép cháu chuyển trường từ thị xã về huyện học.

 ảnh 1

 Giận bố mẹ, cháu Ng. uống paracetamol quá liều để tự tử

Qua trường hợp này, các bác sĩ lưu ý đến các bậc phụ huynh: ở độ tuổi trẻ dậy thì là  khoảng thời gian phát triển, thay đổi tâm sinh lý. Trẻ cần được quan tâm, giải thích thông cảm của phụ huynh, tránh ép buộc, áp đặt, gây xáo trộn tâm lý trẻ, đưa đến trẻ có những suy nghĩ nông cạn, hành động nông nổi, nguy hiểm đến tính mạng.

Paracetamol là một thuốc hạ sốt thông thường nhưng có thể gây ngộ độc nặng nếu sử dụng không đúng chỉ định, đúng liều. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dược phẩm có phối hợp paracetamol nên cẩn thận đọc kỹ thành phần trước khi dùng để tránh ngộ độc đáng tiếc. Liều paracetamol cho mỗi lần uống 10-15mg/kg/lần, tối đa 40-60mg/kg/ngày. Liều ngộ độc là 140mg/kg.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top