Giảm tội phạm từ quản lý tốt nhà trọ

0 Châu Anh
ANTD.VN - Trên một diện tích rộng 5,5 km2 nhưng phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội có tới gần 3 vạn dân sinh sống và một nửa trong số đó là người thuê trọ. Đặc biệt, trên địa bàn có tới hơn 1 vạn sinh viên các trường đại học thuê trọ, khiến tình hình ANTT trên địa bàn có thời điểm khá phức tạp. 

Để giảm áp lực về tình hình ANTT trên địa bàn, lực lượng CAP Minh Khai đã sử dụng nhiều biện pháp tích cực trong đó, huy động lực lượng chính quyền cơ sở cùng vào cuộc...

Thiếu tá Lê Việt Hùng, Trưởng CAP Minh Khai cho hay, bên cạnh những thuận lợi về mặt kinh tế khi người dân có nhà cho thuê trọ, thì số lượng người thuê trọ, nhất là học sinh sinh viên tạm trú đông cũng kèm theo nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi chính quyền địa phương phải quan tâm giải quyết như sự quá tải về hạ tầng, giao thông, điện nước...

Cùng với đó, nhiều đối tượng xấu từ nơi khác đến trà trộn trong học sinh, sinh viên để thực hiện những hành vi phạm tội như trộm cắp, tụ tập sử dụng ma túy, tệ nạn xã hội, lừa đảo chiếm đoạt tài sản ảnh hướng đến ANTT tại địa phương. Tình hình tội phạm trên địa bàn phường cơ bản đã được kiềm chế, không có những vụ trọng án hay vụ việc phức tạp về ANTT.

Tuy nhiên, tội phạm trộm cắp tài sản vẫn còn khá phức tạp, trong đó học sinh sinh viên vừa là người bị hại nhưng cũng không ít vụ việc đối tượng trộm cắp lại chính là các em sinh viên do lập trường không vững vàng, ham chơi, nảy sinh lòng tham nên đã gây ra không ít vụ việc trộm cắp tài sản của chính bạn học và người dân trong khu vực.  

ảnh 1

CAP Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm thường xuyên cùng lực lượng bảo vệ trường Đại học Công nghiệp trao đổi nghiệp vụ

Để làm giảm áp lực, CAP đã tổ chức 13 điểm đăng ký tạm trú ở địa bàn các tổ dân phố. Tại các trụ sở này đều có đầy đủ hồ sơ, biểu mẫu và cơ sở vật chất phục vụ tốt nhất việc khai báo, đăng ký của khách lưu trú và các hộ kinh doanh cho thuê trọ.

Tổ chức thực hiện tốt các kế hoạch về thực hiện các biện pháp quản lý hộ, nhân khẩu với yêu cầu nắm chắc và quản lý chặt chẽ các loại hộ khẩu, nhân khẩu trong đó tập trung lập hồ sơ quản lý đối với hộ cho thuê trọ và người tạm trú đặc biệt là đối với học sinh sinh viên học tập và tạm trú trên địa bàn.

Cùng với đó, lực lượng CSKV thường xuyên xuống địa bàn, quán triệt các quy định của pháp luật về đăng ký cho thuê trọ, khai báo tạm trú, đăng ký tạm trú, tạm vắng theo quy định. UBND phường cũng yêu cầu các hộ có nhà cho thuê nghiêm túc chấp hành các quy định về khai báo tạm trú, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng CAP tổ chức thực hiện tốt việc lập hồ sơ quản lý nhà trọ, đáp ứng công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội ở địa phương.

Hàng tháng giữa lực lượng CAP và chính quyền cơ sở đều tổ chức họp giao ban rút kinh nghiệm trong việc phối hợp công tác đảm bảo tình hình ANCT, TTATXH, trong đó trọng tâm là công tác quản lý nhà thuê trọ, học sinh, sinh viên tạm trú trên địa bàn; duy trì hoạt động các tổ tuần tra chung, thường xuyên tổ chức kiểm tra hành chính về công tác tạm trú, tạm vắng.

Cùng với đó, lực lượng CAP còn chủ động phối hợp với các trường học đóng trên địa bàn phường đặc biệt với trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, một trường có lượng sinh viên học tập đông nhất trên địa bàn. Giữa 2 đơn vị thường xuyên tổ chức giao ban theo định kỳ hàng quý. Trong đó, đánh giá về công tác phối hợp, quản lý học sinh, sinh viên nhằm nắm chắc diễn biến tư tưởng, quá trình học tập để làm tốt công tác phòng ngừa chung. Nhờ đó, trong năm 2017, trên địa bàn phường giảm hẳn tình trạng phạm pháp hình hình sự có sự tham gia của học sinh, sinh viên.  

TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp khẳng định: “Với việc quản lý sinh viên thuê trọ bên ngoài, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng CAP Minh Khai thông qua những phiếu trao đổi nhận xét của đơn vị với mỗi cá nhân. Vì thế dù có một số lượng lớn sinh viên nhưng tình hình ANTT trong nhà trường luôn được đảm bảo".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top