Giảm tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài tại các nút trọng điểm của Thủ đô

1 Hồng Tuấn - ảnh Phú Khánh

ANTĐ Bên lề phiên làm việc của Quốc hội sáng nay 22-10-2015, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Đại biểu Quốc hội, Giám đốc CATP Hà Nội đã chia sẻ với báo giới những nhiệm vụ các đơn vị Công an thành phố đang nghiêm túc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn Thủ đô trong những tháng cuối năm 2015 và đầu xuân mới Bính Thân 2016. 

- Xin Thiếu tướng cho biết những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại một số nút trọng điểm trên địa bàn Thủ đô?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Hiện nay, trên một số tuyến phố của Hà Nội diễn ra tình trạng ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có ý thức người tham gia giao thông chưa tốt, lượng phương tiện giao thông tăng và do việc điều chỉnh rào chắn của một số công trình xây dựng trên địa bàn thành phố làm thu hẹp lòng đường.

        ảnh 1Lực lượng Cảnh sát giao thông CATP thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội nhằm đảm bảo TTATGT tại các nút trọng điểm

- Công an Hà Nội đã có những biện pháp gì để khắc phục tình hình trên, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo UBND thành phố, CATP Hà Nội đã tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tuần lưu, để hướng dẫn người tham gia giao thông, nhằm làm giảm ùn tắc trong những giờ cao điểm. Tuy nhiên, lực lượng CSGT không đủ để thực hiện nhiệm vụ này và hiện nay, CATP đã huy động 100% lực lượng CSGT ngoài giờ làm việc bình thường hàng ngày, còn tham gia công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông vào giờ cao điểm. Mặt khác, CATP cũng tăng cường toàn bộ Công an các phường, quận, phối hợp với Phòng Cảnh sát trật tự và 200 cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn Cảnh sát cơ động CATP, để tham gia hướng dẫn người tham gia giao thông vào những giờ cao điểm, tại các nút giao thông trọng điểm, nhằm làm giảm nguy cơ ùn tắc theo Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP.

ảnh 2Chiến sỹ CSCĐ - CATP Hà Nội làm nhiệm vụ phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố
- Tính đến thời điểm này, việc thực hiện Mệnh lệnh 01 đã có hiệu ứng tích cực gì, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung: Sau 3 ngày thực hiện Mệnh lệnh 01 (tình từ ngày 19 đến 22-10-2015), tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài bước đầu đã giảm tại một số điểm. Bên cạnh giải pháp “nóng” này, CATP Hà Nội đã kiến nghị các Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng Hà Nội, làm việc với chủ đầu tư các công trình để yêu cầu khẩn trương thi công, nhằm giảm các điểm rào chắn làm thu hẹp lòng đường. Bên cạnh đó, rà soát các điểm để lắp thêm đèn tín hiệu giao thông và rà soát các điểm đã có đèn tín hiệu giao thông để cắt tỉa cây xanh, tăng tầm nhìn cho người tham gia giao thông. Ngoài ra, tiếp tục kiên trì các giải pháp tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Việc thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP về tăng cường các lực lượng đảm bảo TTATGT - TTĐT trên địa bàn thành phố vào các giờ cao điểm được các đơn vị chức năng của CATP liên tục thực hiện đến hết ngày 28-2-2016.

- Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

bình luận(1 bình luận)

20x20Xuân Nguyễn

Một thực tế cho thấy, chỉ khi CAHN huy động thêm hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động, trật tự tham gia điều khiển các nút giao thông thì tình trạng ùn tắc không diễn ra thường xuyên và kéo dài. Điều này cho thấy, nguyên nhân ùn tắc không hoàn toàn là do điều kiện đường xá hay phương tiện, mà do ý thức con người. Nếu ai cũng chấp hành luật giao thông không kể có hay không có lực lượng cảnh sát thì chắc chắn không có tình trạng ùn, tắc.

Cùng chuyên mục
Top