Giảm tải các cấp học với nhiều nội dung "Không dạy", "Không làm", "Không thực hiện"

0 Duy Anh
ANTD.VN - Do thời gian nghỉ học kéo dài vì Covid-19, Bộ GD-ĐT chính thức công bố nội dung giảm tải các cấp học với yêu cầu không kiểm tra, đánh giá vào các phần nội dung “Không dạy”, “Không làm”, “Không thực hiện” như đề xuất.

Vì thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ năm học, Bộ GD-ĐT đã phải lên kế hoạch giảm tải nhiều nội dung môn học ở tất cả cấp học phổ thông.

Theo đó, Bộ nhấn mạnh yêu cầu: "Không kiểm tra, đánh giá đối với những nội dung kiến thức đã tinh giản và các nội dung mà hướng điều chỉnh này yêu cầu "không dạy, không làm, không thực hiện; khuyến khích học sinh tự học".

Đặc biêt, Bộ lưu ý đối với môn Tiếng Việt lớp 1, căn cứ vào trình độ học sinh và giáo viên, các trường chủ động phân phối nội dung, thời lượng dạy học, đảm bảo học sinh đạt được các yêu cầu cơ bản về kiến thức, kỹ năng môn Tiếng Việt lớp 1 một cách chắc chắn.

Không để tình trạng học sinh không biết đọc, không biết viết tiếng Việt khi lên lớp 2.

Bộ GD-ĐT đề nghị không yêu cầu học sinh thực hiện một số môn học có yêu cầu học sinh đi điều tra, tìm hiểu ở môi trường địa phương xung quanh hoặc các hoạt động tìm hiểu mà đòi hỏi tiếp xúc gần với động vật… để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm dịch bệnh cho các em.

Các nội dung cơ bản được giữ để đảm bảo cung cấp kiến thức, kỹ năng nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông; chỉ tinh giản những nội dung nâng cao, yêu cầu vận dụng và vận dụng cao.

ảnh 1
Chính thức giảm tải nội dung chương trình học kỳ II các lớp học vì dịch Covid-19

Đối với bậc trung học, Bộ GD-ĐT quy định những nội dung tinh giản chi tiết đối với các môn học cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, từ lớp 6 đến lớp 12 gồm: Địa lý, Công nghệ, Giáo dục Công dân, Ngữ văn, Toán, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Tin học, Lịch sử và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung).

Các cơ sở giáo dục trung học chủ động điều chỉnh nội dung và hình thức tổ chức dạy các môn học Mỹ thuật, Âm nhạc, Thể dục phù hợp với điều kiện thực tiễn của cơ sở giáo dục.

Nội dung chi tiết các phần tinh giản làm căn cứ để các cơ sở giáo dục trung học chủ động điều chỉnh nội dung dạy học tương ứng, phù hợp đặc thù của các môn thực hiện theo chương trình nâng cao tham khảo TẠI ĐÂY

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top