Giảm "sức nặng" của mỗi viên thuốc

0 Đan Thanh
ANTD.VN - Một trong những điểm sáng trong năm 2017 của ngành Y tế được xã hội, nhất là người bệnh trên cả nước hồ hởi đón nhận là đấu thầu giá thuốc quốc gia giảm tới 17% giá thuốc, góp phần đáng kể giảm gánh nặng chi phí khám, chữa cho người bệnh. 

ảnh 1Giá thuốc giảm góp phần đáng kể cho chi phí khám, chữa của người bệnh

Cùng với đó là tỷ lệ hài lòng của người bệnh về thái độ, tinh thần phục vụ của cán bộ nhân viên trong bệnh viện, các cơ sở y tế cũng tăng lên tới hơn 60%. Tình trạng quá tải bệnh viện, nằm ghép giường, chầu trực xếp hàng chờ đợi khám, kỹ thuật y tế… đã được cải thiện rõ rệt. Không thể phủ nhận khi đến bệnh viện, người bệnh không chỉ nhận được nụ cười, thái độ tận tình chu đáo của các y bác sĩ, nhân viên mà còn cảm thấy giảm bớt nỗi đau, bệnh tật nặng trĩu trong người.

Có được sự chuyển biến trông thấy này là sự nỗ lực lớn từ người đứng đầu bệnh viện, các lãnh đạo khoa, phòng cho tới từng nhân viên, thầy thuốc. Trong khi đó, áp lực khám, chữa bệnh của người dân không những không giảm mà còn gia tăng, nhất là vào cao điểm dịch sốt xuất huyết. Sự cảm thông, chia sẻ của người bệnh có hạn, còn sự gắng sức của đội ngũ cán bộ y tế dường như vô hạn khi một ngày phải tiếp nhận hàng nghìn người bệnh, phải dành cả phòng họp để điều trị. Nhiều bệnh viện phải huy động xe “san sẻ” người bệnh về các bệnh viện vệ tinh, tuyến dưới để giảm áp lực quá tải.

Bài toán giảm tải bệnh viện không thể tìm ngay ra lời giải, nhưng giảm giá thuốc cho người bệnh hoàn toàn nằm trong khả năng của ngành Y tế. Đấu thầu giá thuốc đã được coi là lối thoát trước mắt và lâu dài.

Thế nhưng, sau một vài năm triển khai, giải pháp này đã bộc lộ không ít kẽ hở. Dư luận trong ngành y, các bệnh viện đã đặt những nghi vấn về tình trạng “đi đêm”, không thầu, dẫn đến giá thuốc trúng thầu cùng một chủng loại, hoạt chất, thậm chí cùng một nhà thầu mà giá chênh lệch giữa địa phương này với địa phương kia. Vô lý tới mức mỗi bệnh viện mỗi giá.

Trong khi đó, tình trạng thuốc giả, kể cả thuốc điều trị ung thư, thuốc trôi nổi trên thị trường vẫn chưa thể kiểm soát chặt chẽ. Vì thế, hầu hết người bệnh chỉ biết trông cậy, gửi gắm sức khỏe, tính mạng của mình vào các nhà thuốc trong bệnh viện, tức là hoàn toàn tin tưởng vào thuốc đấu thầu. Trong bối cảnh này, lần đầu tiên ngành Y tế tổ chức đấu thầu giá thuốc tập trung đã được hàng triệu người bệnh, nhất là người thu nhập thấp, người nghèo không may mắc bệnh hiểm nghèo, thở phào nhẹ nhõm như trút được phần nào khoản tiền thuốc “oằn vai”.

Từ kết quả đấu thầu giá thuốc tập trung, có thể nói vẫn còn dư địa để kéo giá thuốc xuống tiếp. Tiến tới đấu thầu trang thiết bị, máy móc, kỹ thuật y tế. Sự hài lòng của người bệnh chắc chắn sẽ trọn vẹn khi giá thuốc, dịch vụ y tế công khai, minh bạch đúng với giá trị mà mình được phục vụ. Chỉ người bệnh mới thấm thía “sức nặng” của mỗi viên thuốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top