Giám sát tối cao về cải cách hành chính

0 Thành Nam
(ANTĐ) - Phiên họp thứ 32 của UBTVQH đã khai mạc hôm qua, 20-7. Trong buổi sáng ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã nghe Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn trình bày dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ 7 và Tờ trình về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 QH khóa XII.

Khai mạc phiên họp thứ 32 UBTVQH:

Giám sát tối cao về cải cách hành chính

* Không nên kéo dài độ tuổi nghỉ hưu

(ANTĐ) - Phiên họp thứ 32 của UBTVQH đã khai mạc hôm qua, 20-7. Trong buổi sáng ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã nghe Chủ nhiệm Văn phòng QH Trần Đình Đàn trình bày dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả kỳ họp thứ 7 và Tờ trình về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 8 QH khóa XII.

Quốc hội chưa thông qua dự án đường sắt cao tốc
vì còn thiếu độ chín

UBTVQH cũng đã xem xét Tờ trình của Văn phòng QH về việc chuẩn bị và tổ chức kỷ niệm 65 năm QH Việt Nam (6-1-1946/6-1-2011); Tờ trình của Ban chỉ đạo tổng kết nhiệm kỳ QH khóa XII về kế hoạch và nội dung tổng kết nhiệm kỳ QH khóa XII.

Phát biểu tại phiên họp, các thành viên UBTVQH đã ghi nhận những thành quả ấn tượng của kỳ họp thứ 7. Đặc biệt, việc QH chưa thông qua dự án đường sắt cao tốc Hà Nội - TP Hồ Chí Minh tại kỳ họp thứ 7 được nhiều ủy viên UBTVQH đánh giá là một bước tiến dân chủ quan trọng.

Tham dự phiên họp với tư cách khách mời, Phó Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Văn Pha cũng cho rằng, quyết định này đã “thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của QH trước quốc dân đồng bào”. Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh Lê Quang Bình và Trưởng ban Dân nguyện Trần Thế Vượng cũng cho rằng, cách thức trình bày, xin ý kiến, biểu quyết... về dự án đường sắt cao tốc là khoa học và đảm bảo sự thận trọng cần thiết.

Đại diện cho Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc tạm dừng dự án đường sắt cao tốc là để Chính phủ chuẩn bị kỹ càng hơn và “các bộ, ngành sẽ nghiên cứu kỹ, đặc biệt là xử lý ổn thỏa chuyện nguồn vốn đầu tư cho dự án trong bối cảnh nợ công tăng”.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ sẽ tiếp tục trình dự án vào thời điểm thích hợp”. Cùng về dự án này, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng khẳng định, QH chưa thông qua dự án đường sắt cao tốc vì chưa đủ độ chín, chứ không phải là bác bỏ.

Liên quan đến việc chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 8, theo đề xuất của Văn phòng QH, tại kỳ họp này, QH sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật và 1 nghị quyết, trong đó có các dự án Luật Viên chức, Luật Bảo vệ người tiêu dùng, Luật Thuế bảo vệ môi trường, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán...

Đặc biệt, QH sẽ giám sát tối cao việc thực hiện chính sách pháp luật về thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong một số lĩnh vực liên quan trực tiếp đến công dân và doanh nghiệp theo chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2001 - 2010.

Về việc tổng kết nhiệm kỳ QH khóa XII, theo kế hoạch, tại phiên họp tháng 2 và 3-2011, UBTVQH sẽ xem xét lần cuối, tiếp thu ý kiến để hoàn chỉnh báo cáo công tác cả nhiệm kỳ của QH, UBTVQH và cho ý kiến về các báo cáo tổng kết của Hội đồng Dân tộc, các UB của QH. Các báo cáo tổng kết nêu trên sẽ được trình ra QH tại Kỳ họp thứ 9 - kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ QH khóa XII (dự kiến vào tháng 3-2011).

Cũng trong ngày làm việc hôm qua, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Luật Viên chức. Năm vấn đề lớn trong dự án Luật Viên chức đã được UB Pháp luật báo cáo, xin ý kiến UBTVQH trong phiên họp chiều 20-7 của UBTVQH.

Đặc biệt, theo UB Pháp luật, không nên quy định về việc kéo dài thời gian làm việc của viên chức trong một số trường hợp như trong dự thảo luật để đảm bảo sự thống nhất với các quy định tại Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội. Nếu cần tận dụng sự đóng góp của viên chức thì sau khi đã giải quyết chế độ hưu trí, đơn vị sự nghiệp có thể thỏa thuận ký hợp đồng lao động có xác định thời hạn hoặc hợp đồng vụ việc với họ.

Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top