Giám sát chi trả lương thưởng Tết, tránh xảy ra tranh chấp lao động

0 An Nhiên

ANTD.VN - Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cho biết, gần đây, trên địa bàn Thành phố và một số địa phương đã xảy ra tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể có liên quan đến tiền lương, tiền thưởng Tết. Vấn đề này đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và quyền lợi của công nhân lao động.

 

ảnh 1

Sớm chi trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết để công nhân lao động yên tâm làm việc 

Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội vừa ban hành văn bản số 37/LĐLĐ về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, ổn định quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  

Theo đó, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Nguyễn Thị Tuyến cho biết, gần đây, trên địa bàn Thành phố và một số địa phương đã xảy ra tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể của công nhân lao đọng, có liên quan đến tiền lương, tiền thưởng Tết.

Vấn đề này đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và quyền lợi của người lao động; còn ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tư tưởng, việc làm của công nhân, người lao động.

Nhằm chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình, không để vấn đề phức tạp phát sinh, Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu Liên đoàn lao động các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn các KCN-KCX khẩn trương nắm chắc tình hình tư tưởng, tình cảm của công nhân lao động trên địa bàn thuộc đơn vị, địa phương quản lý, cử cán bộ theo sát quan hệ lao động tại các doanh nghiệp và thông tin trên mạng xã hội, chủ động xây dựng phương án xử lý tình huống trong mọi hoàn cảnh.

Cùng đó, Liên đoàn Lao động các quận, huyện, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cần chỉ đạo công đoàn cơ sở, đặc biệt là công đoàn khối doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tham gia xây dựng phương án và thực hiện việc chi trả sớm lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết để công nhân lao động yên tâm làm việc đồng thời nắm bắt tình hình và giám sát việc trả lương, trả thưởng của đơn vị, doanh nghiệp, phản ánh kịp thời với công đoàn cấp trên.

Đặc biệt, Liên đoàn Lao động Thành phố chỉ đạo, khi có tranh chấp lao động tập thể và đình công xảy ra, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải chủ động báo cáo cấp ủy, phối hợp với các cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn đồng thời báo cáo ngay bằng điện thoại, email về Liên đoàn Lao động Thành phố để có sự chỉ đạo giải quyết.

Ngoài ra, trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, các cấp công đoàn phải chủ động tham gia với người sử dụng lao động, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị phân công cán bộ, công nhân viên chức lao động trực Tết đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và tài sản của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, an toàn giao thông và phòng chống cháy nổ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top