Giảm mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô dưới 24 chỗ

0 Duy Tiến
ANTĐChiều nay, 16-10, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung các luật về thuế, đa số ý kiến trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí sự cần thiết ban hành Luật sửa đổi, bổ sung 3 luật về thuế gồm: Luật Thuế Giá trị gia tăng (GTGT); Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Quản lý thuế.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban nhất trí với tờ trình của Chính phủ bổ sung đối tượng không chịu thuế GTGT đối với sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường ở khâu kinh doanh thương mại khi bán cho doanh nghiệp, hợp tác xã...
ảnh 1Giá ô tô dưới 26 chỗ sẽ giảm khi điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt? (ảnh minh họa)

Đáng chú ý, về thuế suất thuế TTĐB đối với ô tô, cơ quan thẩm tra thống nhất phương án sửa đổi thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với ô tô dưới 24 chỗ ngồi. Theo đó, điều chỉnh giảm thuế suất đối với các dòng xe có dung tích xi lanh dưới 2000 cm³ và điều chỉnh tăng đối với dòng xe có dung tích xi lanh trên 2000 cm³.

Ông Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, quy định như dự thảo luật sẽ góp phần giảm giá xe, thúc đẩy thị trường và giúp người dân có thu nhập khá, trung bình khá mua được xe ô tô. Bên cạnh đó, việc giảm thuế suất thuế TTĐB đối với các loại xe có dung tích xi lanh nhỏ sẽ khuyến khích người dân sử dụng xe tiết kiệm năng lượng, phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông trong nước và đảm bảo tính cạnh tranh về mặt bằng thuế suất tương đương với các nước trong khu vực.

Qua thảo luận, các đại biểu lưu ý, việc điều chỉnh giảm thuế suất đối với xe ô tô chở người chạy bằng điện từ 16 đến 24 chỗ ngồi từ 10% xuống 0% là chưa hợp lý  trong bối cảnh tất cả các dòng xe khác đều đang phải chịu thuế TTĐB. Uỷ ban này đề nghị không điều chỉnh mức thuế suất của dòng xe ô tô này xuống 0%, mà chỉ nên điều chỉnh mức thuế suất từ 10% xuống 5%.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top