Giảm giá xăng trong ngày hôm nay

0 Theo Vietnamnet
Chiều ngày 15/8, nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, việc giảm giá xăng sẽ được quyết định trong ngày hôm nay 16/8.

Giảm giá xăng trong ngày hôm nay

Chiều ngày 15/8, nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, việc giảm giá xăng sẽ được quyết định trong ngày hôm nay 16/8.

Theo kế hoạch, sáng sớm hôm nay 16/8, liên Bộ Công Thương và Tài chính sẽ có một cuộc họp bàn và đưa ra các giải pháp để buộc các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải giảm giá bán xăng.

Nóng lòng chờ giảm giá xăng. (Ảnh: LAD)

Tại cuộc họp này, liên bộ sẽ đưa ra bàn bạc và quyết định phương án tối ưu nhất để vừa đảm bảo lợi ích chung nhưng doanh nghiệp cũng không quá lỗ. Tuy nhiên, phương án giảm 500 đồng/lít đã được hai bộ bàn trước đây và báo cáo Chính phủ.

Liên bộ cũng dự tính sau khi có quyết định sẽ thông báo tới các DN bằng công điện và sẽ có thông tin về quyết định này một cách nhanh nhất.

Hiện nay, các DN đã thực hiện kinh doanh xăng dầu theo quyết định 55 và được phép định giá xăng, các bộ quản lý cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn để DN tự quyết giá xăng trong hơn 2 tháng nay.

Tuy nhiên, trong Nghị định 55 về kinh doanh xăng dầu, giá bán xăng dầu áp dụng nguyên tắc giá bán theo cơ chế thị trường nhưng vẫn có sự quản lý của Nhà nước. Còn Pháp lệnh giá quy định, trường hợp giá thị trường của hàng hoá, dịch vụ quan trọng, thiết yếu có biến động bất thường thì Nhà nước sẽ sử dụng những biện pháp quy định giá... và trường hợp giảm giá xăng lần này được liên bộ khẳng định là sẽ thực hiện theo nguyên tắc này.

Thực tế, hơn 2 tuần nay, khi giá xăng thế giới xuống thấp, các DN kinh doanh xăng dầu đã có lãi khoảng 800 đồng ở mức thuế 0%, nếu áp thuế 10% thì DN lỗ 74 đồng/lít và 5% thì lãi 375 đồng/lít. Vì thế, liên bộ sẽ có phương án tính toán giảm giá và điều chỉnh thuế để cân bằng các lợi ích.

Theo Vietnamnet

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top