Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội: Cấp "sổ đỏ" cho đất rừng Sóc Sơn là sai

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Sáng 28-11, bên lề hội nghị lần thứ 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ đã trao đổi với báo chí một số nội dung liên quan đến các vi phạm đất rừng ở Sóc Sơn.

ảnh 1

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ trả lời phỏng vấn về việc quản lý đất rừng ở Sóc Sơn

Trả lời phóng viên về trách nhiệm của Sở với những vi phạm đất rừng ở Sóc Sơn, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: "Ban quản lý rừng phòng hộ mới thành lập năm 2014. Ngoài ra, năm 2013, TP mới quyết định thành lập Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội trực thuộc Sở NN-PTNT trên cơ sở tổ chức lại Công ty TNHH MTV Đầu tư & phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn. Công ty được giao nhiệm vụ quản lý rừng".

Với các vi phạm đất rừng, ông Chu Phú Mỹ cho biết, cần đợi kết luận của Thanh tra Thành phố. Nhiều vi phạm là tồn tại cũ. Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội đã rà soát. Ông Mỹ cũng thông tin, với 18 hộ đã được phê duyệt phương án cưỡng chế, các đơn vị chức năng đã lập biên bản. Khi có kết luận của cơ quan Thanh tra thì sở sẽ làm rõ trách nhiệm của Trung tâm Phát triển lâm nghiệp Hà Nội.

Trước mắt, theo báo cáo của trung tâm này, các hộ vi phạm đến đâu thì cán bộ trung tâm đã lập biên bản  và đề xuất cưỡng chế. Nhưng do nguồn đất rất phức tạp, huyện cũng chưa tổ chức cưỡng chế được. Vừa qua, các đơn vị của sở đã chuyển hết hồ sơ các công trình vi phạm để huyện Sóc Sơn nghiên cứu, xem xét cưỡng chế.

Ông Mỹ cũng cho biết, lãnh đạo Sở  đã làm việc với Thường trực Huyện ủy Sóc Sơn, quan điểm giữa hai bên đều thống nhất cao là giao trung tâm chuẩn bị hồ sơ vi phạm chuyển sang để huyện nghiên cứu và tổ chức xem xét xử lý theo quy định.  "Sở sẽ đôn đốc, kiểm tra, còn cưỡng chế thì phải là trách nhiệm của địa phương", ông Mỹ nói.

Trả lời câu hỏi về việc cấp sổ đỏ đất rừng là đúng hay sai, ông Mỹ cho biết, trước đây là đất thuộc lâm trường và có trường hợp dân đến khai thác vùng kinh tế mới; dân ở trước, rừng có sau; sau đó có quy hoạch rừng thì các hộ này nằm trong rừng. "Người dân được giao đất trồng rừng chứ không phải đất ở. Những trường hợp cấp sổ đỏ vào đất rừng là sai" - ông Mỹ khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top