Giám đốc CDC Hà Nội: Tỷ lệ nữ giới nhiễm Covid-19 chiếm đến 67%

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Hà Nội sáng 13-4, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Nguyễn Nhật Cảm cho biết, qua phân tích số liệu thực tế, nữ giới có tỷ lệ mắc Covid-19 cao hơn nam giới nhiều và chiếm 67%...

ảnh 1

Hà Nội triển khai test nhanh Covid -19 ở cộng đồng

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, qua thực tế và phân tích dịch tễ học, trong số các ca bệnh của Hà Nội, 68% không có triệu trứng bệnh hoặc chỉ rất nhẹ, nếu chỉ dựa vào biểu hiện lâm sàng sẽ bỏ sót 2/3 ca bệnh.

Đây được xem là tính chất phức tạp của dịch bệnh mới, dù không có biểu hiện nhưng vẫn có khả năng lây lan, do đó, việc xét nghiệm là rất quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đáng chú ý, ông Cảm cho biết, nữ giới có tỷ lệ mắc Covid-19 cao hơn nam giới nhiều và chiếm 67%... Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu ngành y tế Thủ đô cần phối hợp với Bộ Y tế và các chuyên gia nghiên cứu và nhanh chóng công khai cảnh báo các nhóm đối tượng dễ lây nhiễm Covid -19 từ giới tính để độ tuổi, việc làm để người dân chủ động biết, chủ động phòng tránh...

Liên quan đến việc một số ca dương tính với Covid-19 nhưng khi test nhanh lại có kết quả âm tính, ông Cảm cho biết, đây là những trường hợp mới mắc, chưa có kháng thể. Test nhanh là công cụ sàng lọc cộng đồng cần thiết, tiết kiệm thời gian và chi phí thấp. Các trường hợp nghi ngờ vẫn phải căn cứ vào yếu tố dịch tễ và tiến hành xét nghiệm khẳng định. 

Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, việc kiểm soát nguồn truyền nhiễm vô cùng khó khăn do 2/3 ca bệnh không có triệu chứng, song Hà Nội đã chủ động điều tra, khoanh vùng, dựa vào người dân để có thông tin và sự vào cuộc của cả hệ thống từ y tế xã, phường đến thành phố.

Hiện tại, Hà Nội và cả nước đã chuyển sang giai đoạn dịch lây lan ra cộng đồng. Chiến lược quan trọng hiện nay là bao vây, khoanh vùng cách ly, xử lý kịp thời. Do đó, CDC Hà Nội đề nghị cần tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp, đặc biệt là cách ly xã hội để phòng chống dịch hiệu quả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top