Giảm “đầu vào” tội phạm

0 Thu Hạnh
ANTĐ Triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, hóa giải mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân… CAQ Tây Hồ (Hà Nội) đang từng bước làm giảm phạm pháp hình sự, “chặn” trọng án trên địa bàn.

ảnh 1
CSHS CAQ Tây Hồ kiểm kê tang vật vụ trộm cắp xe máy vừa triệt xóa

Theo Thượng tá Nguyễn Như Bi - Đội trưởng Đội CSHS CAQ Tây Hồ: Trên cơ sở nhận diện những nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT địa bàn, từ đầu năm 2012 đến nay, BCH CAQ Tây Hồ đã chỉ đạo lực lượng Điều tra hình sự, phối hợp với công an 8 phường làm tốt công tác nắm tình hình,   phòng ngừa không để xảy ra trọng án. Lực lượng công an cơ sở được yêu cầu “quản” chặt các đối tượng lưu manh, côn đồ, đòi nợ thuê. “Thông tin chúng tôi nắm được, trên địa bàn hiện có 3 cá nhân vay, cho vay nặng lãi không có khả năng chi trả. Những người này đã được lực lượng công an hướng dẫn làm đơn ra tòa dân sự để giải quyết theo quy định, tránh những mâu thuẫn phát sinh” - chỉ huy đơn vị thông tin.

Tăng cường tuần tra kiểm soát tại các cơ sở kinh doanh vàng bạc, các hộ độc thân có tài sản, khu vực vắng người qua lại - là “mảng” công tác được trinh sát Đội CSHS phối hợp với công an các phường duy trì đều đặn thời gian qua. Nhờ đó, số vụ cướp, cướp giật tài sản tại các địa bàn giảm đáng kể, nhất là khu vực đường kè Hồ Tây, bãi An Dương… 

Đại diện CAQ Tây Hồ cho biết thêm: Những năm trước, tuyến đường Tô Ngọc Vân, (thuộc phường Quảng An) và Thụy Khuê - giáp ranh giữa 2 phường Bưởi và Thụy Khuê, tồn tại gần 20 cơ sở kinh doanh lưu trú, tẩm quất massage có biểu hiện hoạt động mại dâm, kích dục gây bức xúc trong nhân dân. Trước tình hình đó, lực lượng CSHS CAQ đã lên kế hoạch, kiên trì giải quyết từng điểm “nóng”. Sau nhiều ngày theo dõi, lực lượng công an đồng loạt truy quét, bắt giữ các đối tượng côn đồ, biểu hiện “bảo kê” ở các khu vực này. Điển hình trong đó là vụ triệt xóa “ổ” mại dâm tại nhà nghỉ Thủy Tiên (đường Tô Ngọc Vân). Trong vụ án này, cơ quan điều tra đã bắt giữ 4 đối tượng về hành vi môi giới, chứa mại dâm. Cùng với việc tăng cường tuyên truyền, giáo dục, đến nay một số cơ sở biểu hiện hoạt động trá hình đã tự nguyện chuyển đổi loại hình kinh doanh khác.

“Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Hà Nội về việc họp, báo cáo tình hình ANTT hàng tháng, nhằm phân tích, dự báo tình hình tội phạm, đưa ra những biện pháp, giải pháp phòng ngừa… được CBCS CAQ Tây Hồ thực hiện nghiêm” - Thượng tá Nguyễn Như Bi cho biết. Theo chỉ đạo của Ban Giám đốc, địa phương nào để phát sinh các điểm “nóng” về ANTT, các điểm hoạt động mại dâm, ổ bạc tập trung đông người, hoạt động lâu ngày không triệt xóa, bị lực lượng nghiệp vụ CATP phát hiện sẽ bị kỷ luật. Việc này đang “thúc” CBCS ở mỗi đơn vị có trách nhiệm hơn với phần việc của mình, loại trừ tiêu cực. 

Đề cập các nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm, Đại tá Nguyễn Bá Hùng - Trưởng CAQ Tây Hồ nói: “Công tác nắm tình hình luôn được chỉ huy CAQ yêu cầu CBCS vị thực hiện tốt. Để làm được việc này, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của lực lượng công an, rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể cơ sở. Cùng với đó là đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nêu cao tinh thần cảnh giác với các loại tội phạm. 

Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự, TNXH, từ đầu năm đến nay, CAQ Tây Hồ đã phát hiện, điều tra khám phá 40 vụ, bắt giữ trên 70 đối tượng, 7 ổ nhóm, góp phần giữ vững ANTT địa bàn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top