Giảm dần chênh lệch giá đất đầu vào, đầu ra

0 Chính Trung (Thực hiện)
(ANTĐ) - Bên lề cuộc giao lưu trực tuyến với người dân, doanh nghiệp, ngày 29-8, trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên cho biết, việc sửa đổi Luật Đất đai quá vội vàng, quá nhanh sẽ không thể đem lại sự ổn định lâu dài...

Bộ trưởng Bộ TN-MT Phạm Khôi Nguyên:

Giảm dần chênh lệch giá đất đầu vào, đầu ra

(ANTĐ) - Bên lề cuộc giao lưu trực tuyến với người dân, doanh nghiệp, ngày 29-8, trả lời phỏng vấn Báo An ninh Thủ đô, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên cho biết, việc sửa đổi Luật Đất đai quá vội vàng, quá nhanh sẽ không thể đem lại sự ổn định lâu dài...


- Thưa Bộ trưởng, thông qua giao lưu, Bộ có cập nhật thêm thông tin để bổ sung vào dự án Luật sửa đổi Luật Đất đai 2003?

- Đương nhiên là rất hữu ích song dù đang có nhiều vấn đề nóng bỏng thì việc sửa đổi, bổ sung Luật cũng không nên quá vội vàng. Việc sửa nhiều quá, nhanh quá, nhiều nghị định, nhiều văn bản hướng dẫn trên cùng một thửa đất trong khoảng thời gian ngắn là không ổn.

Việc sửa luật phải rất khoa học và quan trọng là phải đi vào được cuộc sống và người dân chấp nhận được. Quan điểm của tôi là phải lắng nghe ý kiến của người dân và đã sửa là phải tạo được khâu đột phá.

- Người dân quan tâm nhiều tới vấn đề giá đất bồi thường, việc sửa luật sẽ ảnh hưởng thế nào tới vấn đề này?

- Trước hết, sẽ tập trung xung quanh vấn đề kinh tế đất đai, tài chính đất đai và trong kinh tế, tài chính đất đai làm sao phải giải quyết được cơ bản về vấn đề quyền của người sử dụng đất. Từ những quyền lợi này sẽ đi đến vấn đề giá đất. Giá đất không thể tăng lên quá mức.

Thời gian vừa rồi chúng ta quan tâm nhiều đến vấn đề giá đất nhưng mới chỉ quan tâm tới giá trị hữu hình để hỗ trợ cho dân, còn giá trị vô hình đã quan tâm nhưng chưa đầy đủ. Giá trị vô hình ở đây là sau khi thu hồi đất rồi, người dân không còn đất nữa thì vấn đề công ăn, việc làm như thế nào.

Thứ hai là chỗ ăn ở, quan điểm của tôi là phải để cho người dân đến khu tái định cư trước khi quyết định thu hồi đất. Nếu chưa có khu tái định cư thì cũng phải chỉ cho người dân biết tiền bồi thường là như thế này, thuê nhà ở chỗ kia...

Thứ ba là cơ sở hạ tầng nơi ở mới phải đảm bảo các điều kiện về học hành, chữa bệnh. Đây là những vấn đề mà việc sửa luật phải tập trung vào. Tới đây, cách trả tiền bồi thường cho người dân như thế nào cũng phải tính vì thực tế có nhiều nơi tiền đền bù đất có thể sống đủ trong 30 năm nhưng mới chỉ 6 tháng có trường hợp đã tiêu hết rồi.

- Vấn đề nổi cộm mà người dân thắc mắc là giá bồi thường khi thu hồi đất thì thấp trong khi giá bán nhà của chủ đầu tư lại quá cao?

- Tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề chênh lệch địa tô, đó là giá đất sơ cấp tính cho dân khi bồi thường. Đây là vấn đề phải tính kỹ để đảm bảo đúng giá trị và tiếp cận dần với giá đất đầu ra.

Thứ hai, giá đất đầu ra tới đây cũng không để như tình trạng chênh lệch quá lớn với giá đầu vào hiện nay, phải điều tiết chặt chẽ hơn để Nhà nước lấy chênh lệch địa tô đó đầu tư cải thiện các giá trị vô hình đã nói ở trên chứ như hiện nay thì chênh lệch địa đô chủ yếu nhà đầu tư được hưởng.

- Thế nhưng, nếu làm không cẩn thận sẽ ảnh hưởng tới thu hút đầu tư?

- Phải tính toán như thế nào để tạo động lực cho nhà đầu tư. Chênh lệch địa tô phải tính để nhà đầu tư cũng có lợi và người sử dụng đất vẫn phải có lợi, nhưng ưu tiên số một vẫn là người dân.

Doanh nghiệp có thể là thiệt chỗ này nhưng anh có chỗ khác bù vào, hoặc có thể thiệt trước mắt nhưng lâu dài vẫn có lãi còn người dân một khi đã thiệt là thiệt đơn, thiệt kép và không có cơ hội để bù lại.

Do vậy, doanh nghiệp có thiệt với dân một chút, có hỗ trợ thêm cho dân một chút cũng không ảnh hưởng nhiều. Nhà nước nếu có thiệt với dân thì đó là trách nhiệm của Nhà nước đối với dân nhưng phải cân đối được giữa góc độ phát triển và an sinh xã hội.

- Theo dự báo của Bộ trưởng, phải mất bao lâu nữa chúng ta mới có Bộ luật Đất đai hoàn chỉnh, đáp ứng được nhu cầu của Nhà nước và nhân dân?

- Quan điểm của riêng tôi nếu để xây dựng một Bộ luật Đất đai thật đầy đủ và hoàn chỉnh thì cũng phải rất nỗ lực trong giai đoạn 2011-2015. Trước mắt, việc sửa luật lần này sẽ không tham sửa nhiều mà chỉ tập trung vào ba vấn đề. Một là quy hoạch sử dụng đất, hai là kinh tế đất đai, tài chính đất đai mà chủ yếu là giá đất và thứ ba là chênh lệch địa tô.

Chính Trung (Thực hiện)

Giao lưu trực tuyến về đất đai, môi trường

Nghiên cứu, trả lời câu hỏi của người dân, doanh nghiệp
Ngày 29-8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến (GLTT) trên mạng Internet giữa 63 Sở TN-MT trên cả nước với người dân và doanh nghiệp (DN) về những lĩnh vực quản lý Nhà nước trực thuộc Bộ.

Giống như 6 lần trước, trong cuộc GLTT lần thứ 7, đất đai vẫn là lĩnh vực được người dân và DN đặc biệt quan tâm, tiếp đến là những vấn đề về bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, điểm khác biệt của lần GLTT này là người dân quan tâm nhiều hơn đến những vấn đề môi trường, tài nguyên nước, khoáng sản so với trước đây.

Tại nhiều địa phương, người dân ta thán nhiều về những dòng sông bị ô nhiễm, những DN gây ô nhiễm nước mặt, vấn đề ô nhiễm nước ngầm... Đến 17h ngày 29-8, đã gần 1.000 câu hỏi được gửi tới và Bộ TN-MT trả lời được khoảng 50%. Toàn bộ phần câu hỏi và trả lời, người dân, DN có thể trực tiếp theo dõi tại địa chỉ http://gltt.monre.gov.vn. Tới đây, Bộ TN-MT sẽ biên soạn khoảng 6.000 câu hỏi và trả lời qua các cuộc GLTT thành sách để cung cấp cho người dân, DN có nhu cầu.

Tại Hà Nội, đến cuối giờ chiều 29-8, Sở TN-MT đã nhận được hơn 40 câu hỏi, chủ yếu liên quan tới lĩnh vực đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, môi trường ô nhiễm... Trong ngày 29-8, Sở TN-MT Hà Nội đã trả lời hết số câu hỏi nói trên song mới chuyển lên mạng Internet được 24 câu. Người dân và DN tại Hà Nội có thể tiếp tục theo dõi câu hỏi và phần trả lời tại địa chỉ http://hanoi.monre.gov.vn.

Ngọc Khánh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top