Giảm chi phí, tăng hiệu quả

0 Nam Anh
(ANTĐ) - Hôm qua, 27-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp giao ban truyền hình trực tuyến lần đầu tiên với lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm và triển khai thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát. Mọi hoạt động báo cáo, thảo luận được... “số hóa” và thể hiện qua 9 màn hình tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Hà Nội.

Thủ tướng giao ban truyền hình trực tuyến:

Giảm chi phí, tăng hiệu quả

(ANTĐ) - Hôm qua, 27-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp giao ban truyền hình trực tuyến lần đầu tiên với lãnh đạo 8 tỉnh, thành phố về tình hình kinh tế - xã hội 4 tháng đầu năm và triển khai thực hiện các giải pháp kiềm chế lạm phát. Mọi hoạt động báo cáo, thảo luận được... “số hóa” và thể hiện qua 9 màn hình tại Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Hà Nội.


Lạm phát đã giảm!

Trong suốt buổi giao ban, Thủ tướng đặc biệt quan tâm đến báo cáo của các địa phương về chỉ số tăng giá. Ghi nhận chung là “ở tất cả các địa phương lạm phát đã chững lại và có xu hướng giảm”. Trong khi đó giá trị sản xuất công nghiệp tăng khá, 4 tháng là 16,4%; xuất khẩu cũng tăng chưa từng có: 39%. Theo báo cáo của 8 tỉnh, thành phố, đầu tư đều tăng 5-10 lần, đặc biệt đầu tư nước ngoài 4 tháng lên đến 7,6 tỷ USD, tăng 41%. Điều đó chứng tỏ lòng tin của nhà đầu tư và triển vọng phát triển của nền kinh tế.

Tuy nhiên, chỉ số tăng giá 4 tháng đầu năm vẫn ở mức trên 11%, nhập siêu trên 60% khiến Chính phủ chưa thể yên tâm. Thủ tướng đưa ra 5 yêu cầu đối với các địa phương. Trong đó, quan trọng nhất là phải tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh sản xuất và thu hút đầu tư. “Năm 2008, Bộ Xây dựng dự kiến đưa vào sản xuất 11 nhà máy xi măng với sản lượng 12 triệu tấn như vậy sẽ cân đối được mặt hàng này, không phải nhập khẩu. Thế nhưng mỗi nhà máy chỉ vì lý do thủ tục chậm vài tháng thôi thì đất nước thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể” - Thủ tướng dẫn chứng.

Thủ tướng chỉ đạo: Tổ chức các buổi làm việc sắp tới về chống buôn lậu, xóa đói giảm nghèo... theo hình thức     truyền hình trực tuyến. Trong ảnh: Lực lượng kiểm lâm phát hiện, xử lý một vụ buôn lậu gỗ lớn

Thủ tướng Chỉ đạo: Tổ chức các buổi làm việc sắp tới về chống buôn lậu, xóa đói giảm nghèo... theo hình thức truyền hình trực tuyến. Trong ảnh: Lực lượng kiểm lâm phát hiện, xử lý một vụ buôn lậu gỗ lớn

Tiếp tục “thắt lưng buộc bụng”

Tại cuộc giao ban, Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương phải rà soát để cắt giảm vốn của những công trình kém hiệu quả, dồn vốn cho các công trình sắp hoàn thành. Nhiều địa phương đã cắt giảm 10% chi hành chính, không tổ chức tham quan ngoài tỉnh, không tổ chức đón nhận danh hiệu thi đua rầm rộ. Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục cắt giảm mạnh hội họp, nhất là những cuộc họp tốn kém. Thủ tướng và các Phó Thủ tướng sẽ đi đầu trong việc giảm họp. Thủ tướng khẳng định: “Từ nay, các cuộc họp của Thủ tướng và Phó Thủ tướng với địa phương sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến”.

Sắp tới, Thủ tướng sẽ tiếp tục làm việc với 8 tỉnh khác bằng hình thức trực tuyến để xử lý những kiến nghị cụ thể. Thủ tướng nói: “Mỗi địa phương ra Hà Nội họp phải đi tới 7-8 người, rất tốn kém. Đã vậy, khi họp còn phải mời các Bộ liên quan. Nên chọn ngày thứ bảy, chủ nhật hoặc buổi tối tổ chức họp trực tuyến vừa tiết kiệm lại hiệu quả”. Với mục đích giảm mạnh hội họp trên toàn quốc, Thủ tướng đề nghị các buổi làm việc sắp tới về tình hình dịch bệnh, xóa đói giảm nghèo, chống buôn lậu... sẽ đều làm bằng hình thức trực tuyến. Đặc biệt, mỗi cuộc họp cũng chỉ nên kéo dài 1-2h, xử lý thẳng những vướng mắc cụ thể, không báo cáo dài dòng.

Tăng giá gạo do đầu cơ

Về việc giá gạo tăng bất thường, Bộ trưởng Bộ Công thương, ông Vũ Huy Hoàng cho biết, Bộ đã biết việc này và đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo khẩn đối với chi cục quản lý thị trường các địa phương kiểm tra các đại lý, cơ sở thu mua lúa gạo nhằm kiểm soát tình trạng chống đầu cơ gây tăng giá ảo.

Tại đầu cầu TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân đề nghị Thủ tướng cho ý kiến về một vấn đề thời sự hiện nay: giá gạo đang bị đẩy lên hàng ngày dù lượng gạo không giảm. Ông Lê Hoàng Quân nói: “Cần có định hướng thông tin nhằm tránh gây tâm lý lo lắng không cần thiết cho người dân, đồng thời phải có xử lý thích đáng đối với những đầu nậu thu gom lúa gạo đầu cơ tăng giá”. Thủ tướng chỉ đạo ngay: “Về vấn đề giá gạo, tôi đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh khác phải làm ngay 2 việc. Thứ nhất, cần tuyên truyền cho người dân hiểu rằng, Việt Nam không bao giờ thiếu gạo.

Hiện nay chúng ta đang thừa, đã ký hợp đồng xuất khẩu 6 tháng đầu năm là 1,6 triệu tấn gạo. Thứ hai, gạo tăng giá dứt khoát là do đầu cơ, phải khẩn trương kiểm tra chống đầu cơ lúa, gạo, nếu cầu xử lý nghiêm hiện tượng tung tin để đầu cơ”. Theo người đứng đầu Chính phủ, vụ đông xuân vừa qua đồng bằng sông Cửu Long trúng mùa lớn và dự báo vụ hè thu cũng tiếp tục được mùa. Thủ tướng nói: “Hiện các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang đề nghị Chính phủ tiếp tục mua vào. Chính phủ cũng đã có chỉ đạo mua để xuất khẩu và dự trữ quốc gia; riêng dự trữ quốc gia cũng đã tăng hàng trăm ngàn tấn gạo”.

Nam Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top