Giải tỏa “cơn khát”

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Thông tin mới nhất từ Sở Xây dựng ngày 22-2 cho biết, để thỏa mãn “cơn khát” nhà ở cho người thu nhập thấp, dự kiến, ngày 5-3 tới, thành phố sẽ công bố danh sách 5 dự án tiếp nhận đơn đăng ký mua nhà với số lượng căn hộ ước tính lên tới gần 3.000 căn.

Hà Nội thêm hàng nghìn căn hộ cho người thu nhập thấp:

Giải tỏa “cơn khát”

(ANTĐ) - Thông tin mới nhất từ Sở Xây dựng ngày 22-2 cho biết, để thỏa mãn “cơn khát” nhà ở cho người thu nhập thấp, dự kiến, ngày 5-3 tới, thành phố sẽ công bố danh sách 5 dự án tiếp nhận đơn đăng ký mua nhà với số lượng căn hộ ước tính lên tới gần 3.000 căn.

Mở bán hàng nghìn căn hộ

Những căn hộ đầu tiên trong quỹ nhà xã hội của Hà Nội

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau cuộc họp đôn đốc tiến độ với các chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp diễn ra vào ngày 21-2, các bên liên quan đã cơ bản thống nhất chủ trương, cần nhanh chóng đưa thêm căn hộ ra thị trường, giải tỏa “cơn khát” nhà thu nhập thấp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, dự kiến, vào ngày 5-3-2011, sẽ có 5 chủ đầu tư cùng lúc mở bán căn hộ và tiếp nhận đơn đăng ký mua nhà của các đối tượng thu nhập thấp. Cụ thể, 2 chủ đầu tư thuộc dự án nhà thu nhập thấp tại Khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) sẽ cung cấp khoảng 800 căn. Khu đô thị mới Đặng Xá (Gia Lâm) sẽ tung ra khoảng 1.000 căn.

Cùng ngày, khu nhà ở Đại Mỗ (Từ Liêm) sẽ mở bán gần 200 căn và khu Kiến Hưng (quận Hà Đông) mở bán hơn 860 căn... Thời hạn nhận đơn dự kiến sẽ kết thúc vào 31-3-2011. Tiếp đó, sẽ là khâu xét duyệt hồ sơ, trước khi ký hợp đồng với những đối tượng đủ tiêu chuẩn. Các thông tin cơ bản về dự án, hồ sơ, địa điểm tiếp nhận... sẽ được thông báo công khai trên trang web của Sở Xây dựng Hà Nội và các doanh nghiệp là chủ đầu tư.

Không chỉ có các dự án sắp mở bán nói trên, theo Sở Xây dựng Hà Nội, nhiều chủ đầu tư đang tỏ ra hào hứng với mảng phát triển nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp trên địa bàn. Trong đó, quy mô “hoành tráng” nhất phải kể tới dự án nhà thu nhập thấp ở Bắc An Khánh (huyện Hoài Đức) với số lượng dự kiến khoảng 5.000 căn hộ. “Hiện nay, dự án này đang trong quá trình điều chỉnh quy hoạch. Nếu được chuẩn bị ổn thỏa, dự án sẽ khởi công vào cuối năm 2011” - lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết.

Không hạn chế hộ khẩu

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô chiều 22-2, ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng Phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết, quy định về bán nhà ở cho người thu nhập thấp của thành phố Hà Nội không có yêu cầu về hộ khẩu ở quận nào. Tuy vậy, do số lượng căn hộ mở bán ở dự án đầu tiên (Dự án Ngô Thì Nhậm - quận Hà Đông) rất ít trong khi số hồ sơ đăng ký lại quá nhiều nên buộc phải thêm hạn chế về hộ khẩu (ở một số quận nhất định) để giảm tải cho dự án này.

Ông Vũ Ngọc Đạm phân tích: “Các dự án mở bán sau này ngày càng nhiều lên và được bố trí ở các quận, huyện khác nhau. Số căn hộ do chủ đầu tư cung cấp cũng khá dồi dào nên sẽ không có chuyện quy định hạn chế về hộ khẩu như đợt đầu”. Thêm vào đó, khác với quy mô khiêm tốn của đợt đầu, các dự án mở bán ở những đợt sau này sẽ được bố trí ở nhiều “góc” thành phố khác nhau, giúp người có nhu cầu có được lựa chọn phong phú hơn.

Số lượng nhà ở thu nhập thấp Hà Nội sắp mở bán mới chỉ đáp ứng được một phần nhỏ của nhu cầu. Tính trên địa bàn đô thị cả nước, số lượng nhà cần cho người thu nhập thấp lên tới 500.000 căn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, hiện nay, cả nước đã có 37 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp được khởi công, với tổng vốn đầu tư khoảng 3.600 tỷ đồng, tổng diện tích sàn 750.000m2, góp phần giải quyết chỗ ở cho khoảng 64.000 người. Ngoài ra, còn còn khoảng 190 dự án khác với tổng vốn 28.000 tỷ đồng đã đăng ký. Dự kiến, năm 2011, sẽ có khoảng 70.000 hộ thu nhập thấp có nhà ở.

Hà Nội được Bộ Xây dựng ghi nhận là một trong những địa phương đi đầu trong phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, chỉ trong vài năm tới, Hà Nội sẽ xây dựng khoảng 15.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, với tổng cộng 1,1-1,2 triệu m2 sàn. Tuy nhiên, căn cứ trên số dự án đã đăng ký, khởi công, TP có thể xây dựng khoảng 25.000 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho 100.000 người...

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top