Giải quyết thủ tục hành chính: Phường bối rối, dân chạy vòng quanh

0 Thành Nam
(ANTĐ) - Những ý kiến phóng viên ANTĐ ghi lại được cho thấy, cải cách hành chính ở cấp cơ sở vẫn sẽ là vấn đề thời sự nóng bỏng của Hà Nội.

Giải quyết thủ tục hành chính: Phường bối rối, dân chạy vòng quanh

(ANTĐ) - Những ý kiến phóng viên ANTĐ ghi lại được cho thấy, cải cách hành chính ở cấp cơ sở vẫn sẽ là vấn đề thời sự nóng bỏng của Hà Nội.

Đó là nội dung của cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề cải cách hành chính cấp xã, phường, thị trấn do Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức ngày 28-9.

Xã đưa lên huyện, huyện chỉ về xã

“Nhiều quy định mới về chứng thực khiến công việc rối như canh hẹ, nhất là trong giai đoạn chuyển giao. Chẳng hạn, liên quan tới chứng thực các loại hợp đồng mua bán nhà đất, trước thì xã vẫn làm được nhưng quy định mới lại không cho làm.

Thế là xã chỉ lên huyện. Dân lên tới huyện thì lại bảo chưa có biểu mẫu mới mà mẫu cũ lại phải có xác nhận... của UBND xã! Thế là, người dân lại chạy về xã nhưng xã chứng thực thế nào được vì làm thế là trái Luật.

Cứ thế, có người đi lại 3-4 lần mà vẫn không được việc. Những trường hợp chỉ xin làm giấy ủy quyền để lĩnh lương hưu, nhận “sổ đỏ”... càng bức xúc hơn vì có khi phải đi cách nhà hàng chục km tìm Phòng công chứng Nhà nước mới được việc trong khi việc này trước nay xã vẫn làm được.”

(Ông Phạm Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Viên, huyện Gia Lâm)

Liên thông nhưng hồ sơ vẫn bị “om”

“3/4 cán bộ đào tạo không đúng chuyên môn, phải học thêm sau khi phân công công tác. Vừa làm vừa học nên chất lượng không tốt dẫn tới khó khăn khi xử lý công việc. Cũng muốn lấy cán bộ tốt nghiệp đại học nhưng chẳng ai muốn về vì lương thấp. Đã vậy, nhiều thủ tục người dân yêu cầu lại vượt quá thẩm quyền, phường chỉ biết nhận nên rất khó trả lời dân. Chẳng hạn, việc giải quyết chế độ cho gia đình chính sách, phường vẫn nhận hồ sơ nhưng chỉ biết chuyển lên quận để quận chuyển tiếp lên thành phố. Dân hỏi thì chỉ biết trả lời: “Yên tâm chờ vì hồ sơ đủ rồi.” Nhưng có hồ sơ xong sớm, có hồ sơ rất lâu mới xong. Thậm chí, có hồ sơ nộp từ năm 2006 nhưng tới nay vẫn chưa được giải quyết. Không biết người dân còn phải chờ đến bao giờ!?”

(Bà Phùng Thị Hòa, đại diện cử tri phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình)

Phường “nắm” chân, quận “nắm” đầu

“Người dân rất bức xúc về chuyện chứng thực bản sao song ngữ. Quy định là phường chứng thực bản sao tiếng Việt, quận chứng thực bản sao tiếng nước ngoài. Thế là, những người cần bản sao từ hai thứ tiếng trở lên phải chạy tới hai nơi mới được việc. Việc này còn chưa bức xúc bằng làm thủ tục liên quan tới mua nhà theo Nghị định 61/CP. Phường xác định tình trạng nhà đất, nói với dân là xong trong 55 ngày (đúng quy định) nhưng dân chờ 3 tháng, 6 tháng... cũng chẳng thấy tăm hơi đâu. Dân tới hỏi phường nhưng việc này do các Xí nghiệp bán nhà giải quyết. Giở phiếu hẹn do cơ quan bán nhà cấp thì té ngửa vì tiêu đề rõ là phiếu hẹn nhưng lại không ghi ngày trả hồ sơ!”

(Bà Nguyễn Thu Thủy, Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng)

Vừa ký vừa run

“Từ khi thực hiện Nghị định 79/CP, UBND phường chúng tôi biến thành phòng công chứng. Ai đời chẳng chuẩn bị gì về cơ sở vật chất, con người mà văn bản trên cứ áp xuống bắt làm ngay. Người không có, cũng chẳng được học hành gì về nghiệp vụ nên cán bộ trình lên, tôi vừa ký vừa run vì không biết cái văn bản mà mình chứng thực có chuẩn không. Không khéo ra vành móng ngựa lúc nào không biết. Thế mà, nhiều buổi trưa, vừa ăn bánh mì vừa ký cũng không phục vụ xuể. Chỉ trong một tháng mà phường đã chứng thực tới hơn 10.000 bản. Không biết tình trạng này còn kéo dài tới bao giờ nữa”.

(Bà Nguyễn Thị Chung, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt, quận Đống Đa)

Đất công cho thuê vô tư nhưng trụ sở phường chật hẹp

“Trụ sở phường quá chật hẹp. 60m2 vừa tiếp dân vừa làm chuyên môn nên rất khó vừa ý dân. Trong khi đó, cán bộ năng lực lại hạn chế, ngân sách, kinh phí eo hẹp. Phường đã nhiều lần đề xuất xây dựng trụ sở cho xứng tầm cơ quan công quyền để phục vụ dân tốt hơn nhưng chưa được. Đáng buồn là nhiều cơ quan sử dụng đất không đúng mục đích, không hiệu quả, cho thuê bừa bãi thì phường lại thiếu diện tích như thế. Chúng tôi kiến nghị thu hồi đất của những đơn vị này để dành chỗ xây dựng trụ sở phường.

(Ông Nguyễn Minh Thanh, Phó Chủ tịch UBND phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm)

Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top