Giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc

0 Phú Khánh

ANTĐ  Thực hiện hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, ngày 8-3, Đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 5 gồm Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Đinh Xuân Thảo; Chủ tịch Hội Nhi khoa Hà Nội Nguyễn Phạm Ý Nhi đã tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, huyện Hoài Đức và huyện Đan Phượng.

ảnh 1Thay mặt các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trân trọng tiếp thu những ý kiến tâm huyết của cử tri 

Thay mặt các đại biểu biểu quốc hội TP Hà Nội đơn vị Bầu cử số 5, ông Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội đã báo cáo những nội dung quan trọng trong kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIII sắp tới như: xem xét, thông qua 7 dự án luật; thảo luận, giám sát các vấn đề kinh tế - xã hội... Ông Đinh Xuân Thảo cũng đã trình bày tổng hợp báo cáo giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri của Quốc hội, chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và UBND TP Hà Nội như vấn đề điều chỉnh quy hoạch vùng thoát lũ, tạo điều kiện cho các hộ dân sinh sống lâu đời ngoài bãi ven sông; quy hoạch giá điện; xử lý nghiêm các chủ đầu tư, cơ quan chức năng thẩm định, duyệt thiết kế với với hệ thống phòng cháy, giám sát xây dựng các chung cư cao tầng có sai phạm dẫn đến xảy ra cháy nổ...

 

Thay mặt các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đơn vị bầu cử số 5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trân trọng tiếp thu 24 ý kiến tâm huyết của cử tri quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, huyện Đan Phượng, Hoài Đức. Chủ tịch UBND TP bày tỏ chia sẻ với những vấn đề cử tri bức xúc. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, những kiến nghị của cử tri sẽ được gửi đến các bộ, ngành, cơ quan chức năng của TP theo đúng thẩm quyền quy định. Các đại biểu Quốc hội sẽ giám sát chặt chẽ, đôn đốc để sớm có câu trả lời, đáp ứng mong mỏi của cử tri.

 

Theo Chủ tịch UBND TP, những vấn đề bức xúc của cử tri như việc chiếu sáng đô thị chưa đảm bảo; ô nhiễm môi trường gia tăng; quyền lợi của người dân ở các chung cư cũ; hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại chưa hiệu quả... không chỉ là bức xúc riêng ở một địa phương mà còn là vấn đề chung của toàn TP.

ảnh 2Cử tri mong muốn các cấp có thẩm quyền nhanh chóng giải quyết những vấn đề dân sinh bức xúc

Điển hình về vấn đề cử tri quận Nam Từ Liêm phản ánh về việc chiếu sáng ở đường làng, ngõ xóm chưa đầy đủ, Chủ tịch UBND TP cho biết, quan tâm đến vấn đề này, thời gian qua TP đã tập trung đầu tư, lắp đặt hệ thống chiếu sáng ở các ngõ xóm, đường khu vực ngoại thành. Để đảm bảo tiết kiệm cũng như tăng cường khả năng chiếu sáng, theo chỉ đạo của Thành uỷ, UBND TP đã và đang triển khai thay thế bóng đèn chiếu sáng bằng hệ thống đèn led, vừa sáng hơn, tiết kiệm, đảm bảo an toàn, thuận tiện cho người dân đi lại.

 

Đồng tình với lo lắng của cử tri về vấn đề ô nhiễm môi trường đang gia tăng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phân tích nguyên nhân là do TP đang phải đối mặt với tốc độ đô thị hoá nhanh; ý thức của một bộ phận người dân chưa tốt. Đặc biệt, theo Chủ tịch UBND TP việc vận chuyển, thu gom rác thải chưa hợp lý; giờ thu gom rác chưa thống nhất; xử lý rác thải hiệu quả chưa cao. Để khắc phục những bất cập đó, UBND TP đã họp nhiều lần để chấn chỉnh lại vấn đề này như phân chia lại địa bàn, thống nhất đầu mối thu gom vận chuyển rác. TP đã tổ chức đấu thầu và lựa chọn đơn vị có năng lực với những tiêu chí cụ thể như phải có xe cơ giới; việc thu gom phải đi kèm với hút bụi. UBND TP cũng quy định các đơn vị này phải công khai các công việc để người dân biết, giám sát. TP cũng đã nghiên cứu để quy định giờ đổ rác khoa học hơn, tránh việc gây ùn tắc giao thông giờ cao điểm...

 

Trước mong mỏi của cử tri về việc xử lý ô nhiễm tại sông Nhuệ, Chủ tịch UBND TP thông tin, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã triển khai chương trình xử lý ô nhiễm cho sông Nhuệ với nguồn vốn xấp xỉ 600 tỷ đồng. Bên cạnh đó, TP Hà Nội sẽ tổ chức việc thu gom nước thải, lập khu xử lý để sớm trả lại màu xanh cho sông Nhuệ, đảm bảo cuộc sống trong lành cho người dân.

 

Đối với kiến nghị của cử tri về việc đảm bảo quyền lợi cho người dân sinh sống tại các khu tập thể cũ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ với những nỗi khổ của người dân sống tại các khu chung cư nằm trong quy hoạch cũ của Hà Nội, cuộc sống nhiều bất tiện khi không được sửa chữa, xây dựng, cấp sổ đỏ. “TP đã rà soát xong các chung cư này, để đảm bảo cuộc sống của người dân, các chung cư cũ không nằm trong quy hoạch sẽ được cấp sổ đỏ. TP sẽ ban hành quy định đồng bộ, rõ ràng với tất cả các quận huyện để cấp sổ đỏ đồng loạt cho người dân”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết.

 

Cử tri cũng phản ánh về việc có nơi, có chỗ việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại chưa hiệu quả. Chủ tịch UBND TP thông tin, theo quy định hiện hành, lãnh đạo TP tháng nào cũng nghiêm túc thực hiện chế độ tiếp công dân. “Chủ trương của TP là luôn đảm bảo quyền lợi, nguyện vọng của người dân. Người dân nên đưa đơn thư đến đúng điểm tiếp công dân các cấp. TP sẽ ghi nhận, xử lý kịp thời”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định.

 

Cũng nhân dịp này, thay mặt các đại biểu quốc hội đơn vị bầu cử số 5, Chủ tịch UBND TP gửi lời chúc mừng nồng nhiệt đến các cử tri nữ nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, cũng như trân trọng sự giúp đỡ của các cử tri trong cả nhiệm kỳ vừa qua để các đại biểu quốc hội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top