Giải quyết khâu oai

1 Cận
ANTĐ Bao nhiêu “thần đồng” từng đoạt giải quốc tế, sau khi kết thúc chương trình đào tạo ở nước ngoài thường không về nước bác ạ.

Không có chính sách đãi ngộ tốt, không biết nuôi dưỡng nhân tài, họ ở lại nước sở tại làm việc là đúng rồi. Tình trạng chảy máu chất xám ra bên ngoài, quốc gia nghèo nào chẳng gặp.

Nhưng tôi cứ thấy tiêng tiếc. Nhiều cô cậu thông minh đĩnh ngộ thế mà phải xa nhà, xa bạn bè, cống hiến cho người ngoài, thật đáng buồn.

Khi nào đất nước khá lên họ lại trở về. Cái đáng lo nhất là tình trạng thất thoát trí tuệ ngay trên đất nước mình kia.

Sao lại thế, có ai cấm tầng lớp trí thức cống hiến đâu?

Tại nhiều cơ quan, ban, ngành đưa ra tiêu chí phải có học hàm, học vị mới được bổ nhiệm làm cán bộ quản lí.

Thế thì tốt chứ sao. Giáo sư, tiến sỹ nắm giữ quyền lực họ càng có điều kiện nghiên cứu khoa học.

Công tác quản lí rất bận rộn, họp hành triền miên, còn đâu thời gian nghiên cứu. Tất cả chỉ để giải quyết khâu oai. Cán bộ quản lí mà toàn trí thức lãnh đạo sẽ được tiếng là biết trọng dụng nhân tài.

Nhiều người sau khi có chức vụ, rất nhanh chóng được phong Giáo sư đấy thôi, chứng tỏ họ vẫn làm khoa học tốt mà

Giờ giảng thì đi xin, đề tài đã có cấp dưới lo, làm sách thì giữ vai trò chủ biên, có viết được chữ nào đâu. Loại người này chỉ là Giáo sư giấy thôi.

bình luận(1 bình luận)

20x20Minh Quyên

Bài viết rất hay, rất đúng với hiện trạng nước ta. Mong sao Nhà nước ta có chính sách, đường lối mới hỗ trợ nhân tài phát huy tài năng của mình và có nhiều cơ hội đóng góp cho đất nước, không phải rời bỏ quê hương mình. Tâm nguyện của số đông tài năng là được làm việc mà mình yêu thích, được sống trong môi trường mà mình có thể phát huy tài năng, trình độ học thuật, được nghiên cứu, cống hiến. Họ không muốn làm bù nhìn, làm ông giáo sư, tiến sĩ giấy,không muốn tài năng bị thui chột, mất dần.

Cùng chuyên mục
Top