Giải quyết dứt điểm vụ việc trẻ em thiếu giấy khai sinh, không được đi học ở Nam Từ Liêm

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Liên quan đến gia đình khó khăn của bà Nguyễn Thị Ly với 3 cháu chắt không có giấy khai sinh, không được đi học ở Trung Văn, Nam Từ Liêm... đến nay, thực hiện chỉ đạo của TP, chính quyền địa phương đã cấp 2 giấy khai sinh và đề xuất tạo điều kiện cho 1 cháu nhập học ngay từ năm học tới.

Thông tin từ Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, UBND TP nhận được văn bản của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội báo cáo, ngày 22/5/2020, Sở đã tiếp nhận thông tin, xác minh: bà Nguyễn Thị Ly, 68 tuổi, hộ khẩu thường trú tại quận Thanh Xuân, đang ở Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm có nuôi 3 cháu, chắt (em phạm Khánh Vi 10 tuổi, em Vân 7 tuổi, em Sam Bô 2,5 tuổi) chưa được đi học, em Vân, em Sam Bô chưa có giấy khai sinh.

Trước tình hình trên, UBND quận Nam Từ Liêm đã can thiệp, trợ giúp kịp thời, kết quả đến ngày 4/6/2020 như sau: UBND phường Trung Văn đã làm xong Giấy khai sinh cho 2 cháu bé (1 cháu gái sinh ngày 02/12/2013, 1 cháu trái khoảng 2 tuổi).

Công an phường Trung Văn đang tiếp tục xác minh nhân thân của 3 cháu để cấp tạm trú và đảm bảo các quyền cơ bản của trẻ em. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội Quận đã hướng dẫn UBND phường và gia đình bà Ly kê khai hồ sơ, cấp giấy xác nhận mức độ khuyết tật để đưa cháu gái sinh ngày 2/12/2013 có biểu hiện bị bệnh Down đi Trung tâm nuôi dưỡng trẻ khuyết tật theo nguyện vọng của gia đình sau khi có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định.

Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận đã báo cáo, xin ý kiến Sở Giáo dục và Đào tạo về việc trẻ em quá tuổi đi học và sẽ tạo điều kiện cho em Phạm Khánh Vi đi học lớp 1 tại Trường Tiểu học Trung Văn vào năm học 2020-2021.

Xét báo cáo trên, UBND TP đã ban hành văn bản số 4881/VP-KGVX ngày 12/6/2020 giao UBND quận Nam Từ Liêm chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục nắm bắt tình hình, triển khai các biện pháp can thiệp, hỗ trợ kịp thời, đảm bảo đầy đủ quyền lợi của trẻ em theo đúng quy định của pháp luật, giải quyết dứt điểm vụ việc, báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện.

UBND TP cũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương hướng dẫn UBND quận Nam Từ Liêm về thủ tục đối với trẻ em quá tuổi đi học để cháu bé kịp thời được nhập học trong năm học 2020 - 2021.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn UBND quận Nam Từ Liêm hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận trẻ em bị khuyết tật vào cơ sở trợ giúp xã hội; thường xuyên cập nhật thông tin, tổng hợp, báo cáo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UBND TP theo quy định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top