Giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước: Sẽ tăng 4,5 lần

0 Thành Nam
(ANTĐ) - Chiều qua, 23-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký tờ trình số 76/TTr-BXD gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị ban hành Quyết định về bảng giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại.

Giá thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước: Sẽ tăng 4,5 lần

(ANTĐ) - Chiều qua, 23-11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký tờ trình số 76/TTr-BXD gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị ban hành Quyết định về bảng giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước chưa được cải tạo, xây dựng lại.

Theo đó, giá thuê nhà áp dụng từ năm 2008 dự kiến tăng tới 4,5 lần so với mức hiện tại.

Lương tăng, giá thuê nhà cũng phải tăng!

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, bảng giá cho thuê nhà ở hiện hành quy định tại Quyết định 118/TTg đã được thực hiện 15 năm qua với mức giá chuẩn cho thuê nhà ở cấp 3 thuộc sở hữu Nhà nước là 1.350 đồng/m2.

Cho đến ngày 1-1-2008, khi mức lương tối thiểu đã tăng 4,5 lần (từ 120.000 đồng/tháng lên 540.000 đồng/tháng) mà giá thuê nhà chưa được điều chỉnh là bất hợp lý.

Với mức giá cho thuê như hiện nay thì không thể đủ kinh phí để duy trì chất lượng của nhà ở, không thể đáp ứng nhiệm vụ phát triển quỹ nhà ở này cả về chất lượng lẫn số lượng.

Tổng hợp từ các địa phương cho biết, tính đến 31-10-2007, trong tổng số 354.011 căn nhà thuộc sở hữu Nhà nước, ngoài số nhà đã bán cho người đang thuê thì số nhà ở còn lại là 122.047 căn, chiếm 34,5%.

Số liệu trên cho thấy, đến sau ngày 31-12-2007 (thời điểm hoàn thành việc bán nhà ở theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ) sẽ vẫn còn một số lượng không nhỏ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tiếp tục được cho thuê bao gồm nhà ở thuộc diện không bán, nhà ở mà người ở thuê không mua.

Theo ông Nguyễn Hồng Quân, với quỹ nhà còn lại nêu trên, việc tiếp tục cho thuê với giá quy định tại Quyết định 118/TTg là không phù hợp với mức tăng của tiền lương cơ bản, không đảm bảo kinh phí cho việc bảo trì và quản lý đối với nhà ở này.

Giá thuê nhà sẽ tăng

Do đó, căn cứ vào tỉ lệ tăng của tiền lương, bảng giá cho thuê nhà ở mới sẽ tương ứng với từng cấp, hạng nhà biệt thự, nhà ở thông thường nhằm tạo cơ sở cho địa phương cụ thể hóa giá thuê nhà ở phù hợp tình hình thực tế.

Dự kiến, giá thuê nhà mới đối với biệt thự (từ hạng I tới hạng IV) sẽ dao động trong khoảng từ 11.300 đồng/m2/tháng tới 24.800 đồng/m2/tháng. Đối với nhà ở thông thường (từ cấp IV tới cấp I), giá thuê được quy định từ 4.100 đồng/m2/tháng tới 6.800 đồng/m2/tháng.

UBND cấp tỉnh căn cứ bảng giá do Chính phủ quy định nêu trên để ban hành giá cho thuê cụ thể phù hợp với từng cấp, hạng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn. Trường hợp Nhà nước có điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu thì UBND cấp tỉnh cũng cần điều chỉnh giá thuê nhà ở cho phù hợp.

Đối tượng nào sẽ được miễn, giảm tiền thuê nhà?

Song song với việc đặt ra giá thuê mới, tờ trình cũng quy định rõ các đối tượng sẽ được miễn, giảm tiền thuê nhà.

Theo đó, sẽ miễn tiền thuê nhà cho các đối tượng là người hoạt động cách mạng trước 1-1-1945; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 81% trở lên; thân nhân của liệt sỹ đang hưởng tiền tuất nuôi dưỡng hàng tháng.

Đồng thời, sẽ giảm tiền thuê nhà cho người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 61% đến 80% được giảm 90% tiền thuê nhà  ở phải nộp; thân nhân của liệt sỹ; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật từ  21% đến 40%; người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày; người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế được tặng Huân chương Kháng chiến hạng I hoặc Huân chương Chiến thắng hạng I...

Không nộp tiền thuê nhà: Bị cắt hợp đồng

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cũng cho biết, thực tế hiện nay vẫn còn xảy ra tình trạng bên thuê cho thuê lại nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước mà mình đang đứng tên trong hợp đồng thuê nhà ở. Từ đó dẫn đến những khó khăn trong quản lý đối với quỹ nhà ở này.

Do vậy, cần có quy định cụ thể đối với trường hợp nêu trên, bên cho thuê có thể đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà hoặc tăng giá thuê nhà ở lên gấp 2 lần so với mức giá chuẩn quy định, đồng thời không thực hiện miễn, giảm tiền thuê nhà ở.

Bên cạnh đó, sẽ quy định rõ nghĩa vụ của bên thuê nhà phải trả tiền thuê đầy đủ. Trường hợp không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng, bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở, thu hồi nhà đó để giải quyết cho các trường hợp có khó khăn về nhà ở.

Ông Nguyễn Hồng Quân nói: “Quy định như vậy sẽ tạo cơ sở cho việc tăng cường quản lý Nhà nước đối với quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước và đảm bảo khai thác, sử dụng hiệu quả quỹ nhà ở này.”

Thành Nam

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top