Giá tân dược: Không để ngoài tầm kiểm soát

0 Duy Tiến
(ANTĐ) - Theo quy định của Cục Quản lý Dược Việt Nam, các mặt hàng thuốc không được điều chỉnh và xin tăng giá bán trước ngày 30-6-2008. Thế nhưng một số đơn vị vẫn tự ý “xé rào”.

Giá tân dược: Không để ngoài tầm kiểm soát

(ANTĐ) - Theo quy định của Cục Quản lý Dược Việt Nam, các mặt hàng thuốc không được điều chỉnh và xin tăng giá bán trước ngày 30-6-2008. Thế nhưng một số đơn vị vẫn tự ý “xé rào”.

Chỉ trong có vài ngày trở lại đây, Cục Quản lý Dược và các cơ quan chức năng đã liên tiếp phát hiện các công ty dược phẩm và các nhà nhập khẩu thuốc tự ý tăng giá mà không kê khai lại giá hoặc không được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Cụ thể, chi nhánh Công ty cổ phần Dược phẩm Trà Vinh tại TP Hồ Chí Minh đã tự động điều chỉnh tăng giá so với giá kê khai 11 mặt hàng thuốc từ 1-5-2008 do Công ty Dược phẩm Trà Vinh sản xuất mà không tiến hành kê khai lại với Sở Y tế Trà Vinh. Hay Công ty Dược phẩm Hawon Pharmaceutical Corporation (Hàn Quốc) đã không tiến hành kê khai bổ sung giá của 21 mặt hàng thuốc đang lưu hành trên thị trường do công ty sản xuất, đứng tên đăng ký với Cục Quản lý Dược...         


Qua khảo sát tại Trung tâm Dược và thiết bị y tế C9  Giảng Võ, hầu hết các cửa hàng đều niêm yết giá bán các loại mặt hàng thuốc tân dược. Nhìn chung, tại Trung tâm bán buôn thuốc này chưa thấy có hiện tượng tăng giá đồng loạt mà chỉ có một số dược phẩm tăng và giảm theo quy luật của thị trường. Tuy nhiên, tại đây vẫn có một số sản phẩm thuốc trong nước tăng giá từ 5-25%. Cụ thể, một số mặt hàng của Công ty Dược phẩm Hà Tây như Calcin Plus: tăng 5%, Oravita: tăng 7%, Fokid tăng 7%...   

Theo cơ quan quản lý dược trên địa bàn Hà Nội, những mức tăng trên vẫn chưa vượt quá mức kê khai với Sở Y tế Hà Nội.

Về khả năng tăng giá thuốc trong thời gian sau ngày 30-6, ông Nguyễn Văn Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 30-6 không phải là thời hạn để xóa bỏ việc kiểm soát giá và các doanh nghiệp không thể tự ý tăng giá trước khi có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Doanh nghiệp nào muốn tăng giá phải nộp hồ sơ kê khai lại giá thuốc cho Cục Quản lý Dược hoặc Sở Y tế để chứng minh tính hợp lý giữa chi phí, giá thành, giá bán trên thị trường thì mới được điều chỉnh. Trong thời gian qua, có hiện tượng một số doanh nghiệp sản xuất trong nước và nhà nhập khẩu tự ý tăng giá đã bị Cục Quản lý Dược xử lý. Cũng theo đánh giá của ông Yên, việc kìm hãm sự tăng giá của thuốc tân dược sau ngày 30-6 là rất khó nhưng mức tăng này được dự báo nằm trong ngưỡng của chỉ số giá tiêu dùng cùng thời điểm (?).

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chưa có ý kiến chính thức về vấn đề này, song đại diện Cục Quản lý Dược cũng khẳng định sẽ có các biện pháp quản lý chặt chẽ để giá thuốc không thể tăng vọt ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng. Cũng theo Cục Quản lý Dược Việt Nam, một trong những giải pháp để thực hiện quản lý tốt giá thuốc vào thời điểm này là phải đẩy nhanh tiến độ xây dựng mạng lưới nhà thuốc đạt chuẩn GPP (thực hành nhà thuốc tốt).

Theo đó, trước 30-6-2008, mỗi doanh nghiệp có mạng lưới bán lẻ thuốc phải xây dựng ít nhất 1 cơ sở bán lẻ thuốc đạt GPP. Riêng đối với Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ đến cuối năm 2008 phải đạt chỉ tiêu ít nhất có 30 cơ sở bán lẻ thuốc đạt GPP. Với việc hướng các cơ sở bán lẻ đạt tiêu chuẩn GPP sẽ tạo điều kiện để công tác cung ứng và sử dụng thuốc có chất lượng tốt nhất đến tay người dân, việc quản lý của Nhà nước đối với hệ thống cung ứng thuốc cũng sẽ quy củ hơn và giá thuốc được kiểm soát hợp lý hơn.

Duy Tiến

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top