Giá rét kéo dài, thiệt hại còn tăng lên

0 Hạ Quỳnh

ANTĐ Ngày 26-1, các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung bộ tiếp tục chìm trong giá rét kèm theo mưa rào. Hoạt động hàng ngày của người dân bị đảo lộn. Dự báo, từ hôm nay 27-1, nền nhiệt sẽ bắt đầu nhích dần.

ảnh 1Đã có hơn 1.700 gia súc bị chết rét


Hàng quán ế ẩm, ruộng đồng vắng người

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ còn mạnh, kết hợp với rãnh gió Tây trên mực 5.000m nên  các tỉnh Bắc bộ và Bắc Trung Bộ trong 2 ngày tới còn duy trì rét hại diện rộng. Dự báo, phải từ ngày 29-1, nền nhiệt các tỉnh đồng bằng Bắc bộ mới bắt đầu tăng dần, trời ngớt mưa và có nắng nhẹ. Tuy nhiên, vùng núi cao tiếp tục xảy ra băng giá và mưa tuyết. 

Trong ngày 26-1,  nền nhiệt tiếp tục được duy trì ở mức thấp, tuy nhiên, một số điểm nền nhiệt đã tăng đáng kể, như khu vực đèo Pha Đin (Điện Biên), nhiệt độ lúc 13h là 0 độ C, Sa Pa (Lào Cai) -0,3 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) -1,6 độ C. Tại Hà Nội, nền nhiệt đo tại Hà Đông lúc 13h là 7,7 độ C. Đáng nói, mức nhiệt này duy trì cả ngày 26-1 kèm theo mưa rào nặng hạt đã khiến người dân có cảm giác rét buốt. 

Do rét hại  nên cuộc sống của người dân trên địa bàn thành phố đã bị đảo lộn, từ khu vực đô thị tới vùng nông thôn.  Chị Nguyễn Thị Lụa , phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm vừa che chắn lại cho ruộng hoa đồng tiền để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, vừa xuýt xoa vì giá lạnh: “Giá rét kèm theo mưa rào khiến chân tay tê cóng.

Trong khi mấy sào hoa đồng tiền chuẩn bị cho dịp Tết phải che chắn cẩn thận nên hôm nào tôi cũng phải ra đồng, nhưng cũng chỉ “trụ” được 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ là phải về vì quá lạnh, chân tay cử động rất khó khăn”. Cũng theo chị Lụa và nhiều hộ dân trồng hoa, rau xanh trên địa bàn phường Tây Tựu, những ngày qua, nhiệt độ xuống quá thấp nên việc chăm sóc, thu hoạch của các hộ dân cũng giảm đi một nửa. Cánh đồng hoa và rau rộng mênh mông nhưng vắng bóng người. 

Tương tự, tại cánh đồng gieo cấy lúa của xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, dù đang trong lịch lấy nước đổ ải vụ Đông Xuân nhưng thưa thớt bóng người làm. Lác đác một vài hộ dân căng nylon che chắn cho mạ. Còn tại các địa bàn trong khu vực trung tâm thành phố, hàng quán đều vắng vẻ, thưa thớt hơn. 

Vùng núi cao vẫn chìm trong băng giá

Theo thông tin của BCH Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, hiện có 58 xã, thị trấn thuộc 7/9 huyện, thành phố bị mưa tuyết che phủ với độ dày trung bình từ 5 - 8 cm, thời gian kéo dài, phạm vi rộng. Đặc biệt, tại Sa Pa, mưa tuyết bao phủ toàn bộ 18/18 xã của huyện. Diện tích rau, hoa màu, cây dược liệu bị tuyết che phủ là 5.869ha. Trong đó, thảo quả 5.246ha (nhiều nhất là Sa Pa 2.000ha, Văn Bàn 2.910ha), Atiso 67ha (huyện Sa Pa),… và cây rau, hoa màu khác 623ha. Quốc lộ 4D từ Sa Pa đi Lai Châu vẫn bị ách tắc vì băng tuyết đóng thành lớp dày. Nhiều hộ dân đã phải mổ thịt trâu, bò bị chết trong đợt rét này để bán, hy vọng giảm bớt thiệt hại.

Còn trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, để kịp thời cứu đói và chống rét cho trâu, bò, UBND xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình) đã tiếp nhận và cấp phát 96 chăn tiết kiệm, 1 tấn gạo cho 200 hộ chăn nuôi. Trong những ngày tới, chính quyền xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn bà con vệ sinh chuồng trại, đốt lửa sưởi ấm cũng như đảm bảo dinh dưỡng cho trâu, bò. Tình trạng trâu, bò chết rét đã xuất hiện ở một số nơi trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân là do bà con chưa chủ động che chắn chuồng nuôi, giữ ấm, cũng như đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho gia súc. Theo thống kê, Lạng Sơn có khoảng 170 con gia súc bị chết rét. 

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, đến thời điểm này, tại 12 tỉnh, thành phố chịu ảnh hưởng của đợt rét, đã có 1.758 con trâu, bò, dê, cừu, ngựa bị chết, trong đó có 1.200 trâu, bò. Các địa phương đang tích cực tổ chức các biện pháp hỗ trợ, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động người dân không thả rông trâu, bò, khi xảy ra rét hại, rét đậm hoặc đưa gia súc xuống vùng thấp, nhằm giảm thiểu thiệt hại do giá rét gây ra. Theo dự báo của ông Tống Xuân Chinh, số lượng gia súc bị thiệt hại trong đợt rét nay sẽ không dừng lại ở con số hơn 1.700 vì khi ấm lên, gia súc rất dễ đổ bệnh. 

Còn trong lĩnh vực trồng trọt, ông Ma Quang Trung, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho hay, đến ngày 26-1 thiệt hại về cây trồng trên địa bàn các tỉnh, thành phố đã lên tới khoảng 10 tỷ đồng. “Nếu rét hại còn tiếp tục kéo dài thì mức thiệt hại sẽ tăng lên khoảng 30 tỷ đồng, vì sau đợt  rét này, cây trồng sẽ tiếp tục chết do bị băng giá bao phủ gây thối gốc, cháy lá”, ông Ma Quang Trung thông tin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top