Giá điện chưa được tính đúng cho người thuê nhà

0 Hạ Quỳnh   
(ANTĐ) - Nhằm hỗ trợ các đối tượng có thu nhập thấp và sinh viên phải thuê nhà trọ theo chủ trương của Chính phủ khi tăng giá điện, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, Bộ Công Thương đã liên tiếp ban hành 2 văn bản, quy định về vấn đề này. Từ khi ra đời, không ít người đã băn khoăn vào tính khả thi của các văn bản.

Giá điện chưa được tính đúng cho người thuê nhà

(ANTĐ) - Nhằm hỗ trợ các đối tượng có thu nhập thấp và sinh viên phải thuê nhà trọ theo chủ trương của Chính phủ khi tăng giá điện, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, Bộ Công Thương đã liên tiếp ban hành 2 văn bản, quy định về vấn đề này. Từ khi ra đời, không ít người đã băn khoăn vào tính khả thi của các văn bản.

Người thuê trọ vẫn phải è cổ gánh giá điện trên trời

Quy định thiếu tính khả thi

Thông tư 08/2010/TT-BCT ra đời ngày 24-2-2010 quy định sinh viên, người lao động thuê nhà sẽ được trực tiếp mua điện giá bậc thang nếu đáp ứng đủ điều kiện, chủ nhà trọ có trách nhiệm thu của người thuê theo đúng giá quy định. Thông tư rõ ràng mang lại lợi ích cho người thuê nhà trọ, bấy lâu nay phải trả tiền điện với mức... trên trời. Song, ngay từ khi ra đời, người ta đã thấy những quy định thiếu tính khả thi tại Thông tư này.

Tiếp sau đó, vào ngày 15-3-2010, Bộ Công Thương có Chỉ thị 11/CT-BCT với những quy định nhằm đảm bảo cho người thuê nhà để ở được trực tiếp áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo đúng quy định. Chỉ thị đã yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố phối hợp với các công ty điện lực thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương về chính sách hỗ trợ giá điện của Nhà nước cho đối tượng là người thuê nhà nếu gặp khó khăn do phải trả tiền điện với giá cao hơn so với quy định cần làm đơn đề nghị gửi Sở Công Thương để được giải quyết.

Cũng tại Chỉ thị này, các công ty điện lực có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện giá điện tại các địa điểm cho thuê nhà để ở, trường hợp phát hiện vi phạm, lập biên bản, gửi Sở Công Thương để xử phạt theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, Chỉ thị còn yêu cầu niêm yết công khai tại các trụ sở, các điểm giao dịch khách hàng quy định, thủ tục và phương pháp tính định mức sử dụng điện cho người thuê nhà, khẩn trương thực hiện những thủ tục cần thiết để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện hộ cho thuê nhà theo quy định.

Tuy nhiên, đến nay, những quy định này vẫn chưa hề phát huy tác dụng. Thông thường, những ngày đầu tháng là thời điểm để đăng ký tính lại định mức tại Điện lực Hà Đông. Song, kể từ khi có 2 văn bản trên của Bộ Công Thương ra đời đến nay, vẫn chưa có một trường hợp sinh viên hay người thuê trọ nào đến làm thủ tục. Sự vắng lặng của phòng tiếp dân đã chứng tỏ sức tác động của Chỉ thị 11 đến đời sống. Trên cả địa bàn Hà Nội, có duy nhất 1 trường hợp sinh viên khiếu nại đến Sở Công Thương về chuyện bị chủ trọ tính tiền điện giá cao. Tuy nhiên, khi Sở Công Thương liên lạc lại để tìm địa chỉ cụ thể, sinh viên này không có hồi âm, với lý do sợ mất chỗ trọ.

Giá điện nhà trọ vẫn cao “ngất ngưởng”

Theo ông Đào Quốc Thái - Phó Giám đốc Điện lực Hà Đông, tất cả những yêu cầu, chỉ đạo về mặt hành chính của Chỉ thị đã được đơn vị này triển khai từ đầu tháng 4, nhưng, kể từ đó đến nay, trên địa bàn quận Hà Đông mới chỉ có khoảng vài trăm hộ đến xin tính lại định mức điện, đều là các chủ cho thuê trọ. Ông Thái cho rằng, thủ tục rườm rà, không phải ai cũng có thể làm.

Một điểm được cho là tiến bộ có thể áp dụng là chỉ cần 2 người thuê trọ cũng được tính thêm định mức điện được trợ giá. Song, quy định này mới chỉ mang lại lợi ích cho người có nhà cho thuê mà không đem lại lợi ích cho những người gặp khó khăn thực sự. Nhìn vào thực tế, có thể khẳng định chính sách thì rất tốt, nhưng không đến được với đối tượng hưởng lợi. Người thuê trọ vẫn phải nộp tiền điện với giá từ 3.000-3.500 đồng/số.

Cùng quan điểm trên, ông Đàm Tiến Thắng - Trưởng phòng Quản lý điện năng, Sở Công Thương Hà Nội cũng cho rằng, nhiều người đã biết văn bản này không thể đi vào thực tế, nhưng vẫn phải triển khai rồi mới có kiến nghị để tránh tiếng “quan liêu”. Sở Công Thương Hà Nội đã thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách hỗ trợ giá điện của Nhà nước cho đối tượng là người thuê nhà; yêu cầu người thuê nhà nếu gặp khó khăn do phải trả tiền điện với giá cao hơn so với quy định cần làm đơn tới Sở để được giải quyết, kèm theo số điện thoại đường dây nóng… nhưng không nhận được đơn tố cáo nào.

Rất dễ hiểu, nguyên nhân người thuê trọ không muốn tố cáo, bởi làm thế đồng nghĩa với mất chỗ trọ. Ông Thắng cho biết, dù Bộ yêu cầu giám sát việc bán điện giá cao nhưng Sở chẳng biết giám sát cách nào, không có cơ sở nào để xác định ai vi phạm.

Hạ Quỳnh   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top