Giá đất leo thang, hàng hóa sẽ đội giá

0 Chính Trung
(ANTĐ) - Ngày 5-12, các đại biểu HĐND TP Hà Nội bước sang ngày làm việc thứ 2 với nội dung được dư luận hết sức quan tâm: điều chỉnh giá đất Hà Nội. Bởi theo tờ trình của UBND TP, giá đất năm 2008 sẽ tăng bình quân 20% so với giá đất năm 2007, kể cả đất ở và đất nông nghiệp.

Kỳ họp thứ 11 - HĐND TP khóa XIII:

Giá đất leo thang, hàng hóa sẽ đội giá

(ANTĐ) - Ngày 5-12, các đại biểu HĐND TP Hà Nội bước sang ngày làm việc thứ 2 với nội dung được dư luận hết sức quan tâm: điều chỉnh giá đất Hà Nội. Bởi theo tờ trình của UBND TP, giá đất năm 2008 sẽ tăng bình quân 20% so với giá đất năm 2007, kể cả đất ở và đất nông nghiệp.


Cao nhất 67,5 triệu đồng

Theo tờ trình của UBND TP Hà Nội, phương án khung giá đất năm 2008 dự kiến ban hành có mức tăng bình quân khoảng 20% so với phương án giá đang thực hiện năm 2007. Theo đó, giá đất ở tại một số đường phố thuộc các quận nội thành sẽ có mức cao tối đa là 67,5 triệu đồng/m2. Giá đất ở tại các thị trấn, dự kiến điều chỉnh mức tối đa cho thị trấn loại I từ 11 triệu đồng/m2 lên 16 triệu đồng/m2 (áp dụng cho khu vực đã phát triển đô thị của huyện  Từ Liêm). Giá đất ở khu dân cư nông thôn, dự kiến điều chỉnh mức tối đa là 2.250.000 đồng/m2 áp dụng cho một số xã địa bàn huyện Từ Liêm. Giá đất tại khu vực đầu mối giao thông, dự kiến 11.250.000 đồng/m2, áp dụng cho một số tuyến đường thuộc địa bàn huyện Từ Liêm và điều chỉnh thêm các mức giá trong khung cho một số tuyến đường thuộc địa bàn các huyện còn lại. Đối với đất nông nghiệp, UBND TP đề xuất áp dụng mức giá tối đa theo khung của Chính phủ và thẩm quyền của UBND TP (vượt 20%).

Vẫn băn khoăn “1 dự án nhiều mức giá”

Thảo luận về giá đất mới, đại biểu Nguyễn Cao Chí cho rằng, quy định giá đất đối với khu vực giáp ranh là chưa thỏa đáng. “Huyện đã đề nghị mức 201.600 đồng/m2 nay quy định lại nói thấp hơn thì không thể giải thích với người dân được. Hơn nữa, cùng địa bàn một xã mà lại có tới 2 mức giá thì khó chấp nhận, dân sẽ khiếu kiện” - đại biểu Nguyễn Cao Chí nói. Cũng lo lắng về câu chuyện vòng vèo lâu nay “1 dự án nhiều mức giá đất bồi thường”, đại biểu Đào Xuân Mùi đề nghị, đất nông nghiệp đồng bằng chỉ nên áp dụng chung một mức giá. Ông Đào Xuân Mùi nói: “Một dự án khu đô thị hàng trăm hecta đất, kéo dài qua nhiều quận, huyện nên có nhiều mức giá. Chính quyền không giải thích nổi với dân vì cùng một cánh đồng mà giá khác nhau”. Theo ông Đào Xuân Mùi, cần “hóa giải” dần mức độ “phân biệt đối xử” giữa đất nông nghiệp nội thành, ngoại thành để giảm khiếu kiện của người bị thu hồi đất. Đại biểu Nguyễn Đức Biền cũng nhất trí với ý kiến giảm dần sự chênh lệch giữa 2 khu vực này. Ông Nguyễn Đức Biền nói thêm: “Không nên điều chỉnh giá đất nông nghiệp quá xa giữa các huyện để người dân được lợi hơn”.

Niềm vui được lĩnh "sổ đỏ" sẽ cách xa thêm một bậc

Giá hàng hóa tăng theo giá đất

Ông Nguyễn Văn Nam - Phó ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP cho rằng,  việc điều chỉnh giá cũng khiến tăng chi ngân sách cho GPMB, ít nhất là ở mức 20%. Giá đất tăng sẽ gây tâm lý gây tăng giá nhà đất trong khu vực đô thị vốn dĩ đã cao. Ngoài ra, giá đất tăng sẽ gây khó khăn cho một số doanh nghiệp mới thực hiện thuê đất từ năm 2008 và các doanh nghiệp đang sử dụng đất kinh doanh nhưng chưa được giao đất, cho thuê đất. Giá thuê đất tăng cũng đồng nghĩa với việc chi phí đầu vào sản xuất tăng và chắc chắn ảnh hưởng tới khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Điều chỉnh giá đất sẽ giúp tăng thu ngân sách khi người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Tuy vậy, nhiều khả năng sẽ làm phát sinh thêm số nợ ngân sách về nghĩa vụ tài chính. Theo báo cáo của UBND TP, hiện nay, số nợ tiền thuê đất của các tổ chức trong nước (tính đến hết năm 2007) vẫn còn khoảng 100 tỷ đồng chưa thể khắc phục được. Do đó, dự kiến, số nợ đọng này còn tiếp tục tăng trong năm 2008.

Bên cạnh đó, giá đất bị “đội” lên 20% sẽ gây thêm khó khăn cho công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Với mức giá của năm 2007, thành phố đã “tồn kho” trên 65.000 “sổ đỏ” không có người tới nhận. Khi áp dụng giá đất mới, con số này sẽ tiếp tục cao lên bởi lượng người đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ ít đi. Đặc biệt, giá đất tăng cao sẽ khiến các doanh nghiệp phải tăng giá hàng hóa, dịch vụ và cuối cùng tất cả lại đổ lên đầu người tiêu dùng.                    

Chính Trung

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top