Gặp sự cố, ai chịu trách nhiệm?    

0 Châu Anh
(ANTĐ) - Hà Nội đô thị hóa nhanh với nhiều chung cư cao tầng đang mọc lên, có thể coi là bằng chứng cho sự văn minh. Và cũng không ít người dân đã lựa chọn ở nhà chung cư như một nếp sống mới, không hẳn vì nó rẻ - vì có những căn hộ chung cư có giá đến vài ba tỷ, ngang với những ô chia lô dưới đất, mà có người chọn vì nó giống... nước ngoài.

Một số chung cư thiếu máy phát điện:

Gặp sự cố, ai chịu trách nhiệm?    

(ANTĐ) - Hà Nội đô thị hóa nhanh với nhiều chung cư cao tầng đang mọc lên, có thể coi là bằng chứng cho sự văn minh. Và cũng không ít người dân đã lựa chọn ở nhà chung cư như một nếp sống mới, không hẳn vì nó rẻ - vì có những căn hộ chung cư có giá đến vài ba tỷ, ngang với những ô chia lô dưới đất, mà có người chọn vì nó giống... nước ngoài.

Sống ở chung cư cao tầng có nhiều ưu điểm nhưng cũng bất tiện mỗi khi mất điện, nước (ảnh minh họa)

Đẹp, rộng rãi, thậm chí lịch sự, sang trọng, nhưng ngoài chuyện thiếu nước sạch, lại không chủ động trong việc cung cấp nước dùng, cửa thoát hiểm nhỏ xíu và có khi chẳng mở bao giờ, thì một số chung cư hiện nay trên địa bàn thành phố còn đang đối mặt với sự... thiếu máy phát điện, đặc biệt là mùa hè, mùa cao điểm của thiếu điện và cắt điện luân phiên.

Gia đình ông Phạm Thanh Giang ở một khu chung cư 9 tầng trên địa bàn xã Mỹ Đình huyện Từ Liêm đã gặp phải tình huống khóc dở mếu dở ngay trong ngày đầu tiên chuyển đến đây. Theo quy định của tòa nhà, thang máy hoạt động chỉ để phục vụ người chứ không để chở hàng hóa. Nhưng rồi “nói khó” mãi với nhân viên bảo vệ tòa nhà, linh động cho gia đình chuyển ít đồ lên tầng 6, nhân viên tòa nhà bảo gia đình cố gắng chuyển sớm trước 8h sáng là giờ mọi người đi làm, không ảnh hưởng đến hoạt động của thang máy.

Cả gia đình ông chuyển sớm, trước 7h đã đến điểm tập kết là thang máy, vừa chuyển xong chuyến đầu tiên thì... mất điện. Không có máy phát điện, thang máy ngừng hoạt động. Cũng may, nhà chỉ ở tầng 6, chứ ở tầng cao nữa thì đúng là không biết chuyển đồ đạc bằng cách nào. Cả khu chung cư rầm rập đi bộ lên xuống, ai cũng than vãn: “Khổ quá, được ngày đẹp chuyển nhà thì lại mất điện”. Không những thế, mất điện đồng nghĩa với mất nước, vì không vận hành được máy bơm, cả ngày sẽ không có nước dùng.

Còn tại một chung cư khác, nhưng là khu tái định cư thuộc địa bàn Trung Hòa - Nhân Chính, tình trạng này cũng khiến người dân lao đao trong cuộc sống hàng ngày. Mất điện mà không có máy phát điện, người dân chỉ còn biết “cố thủ” trong nhà, ít “tiếp đất”, vì không phải “ông già bà cả” nào cũng có thể dũng cảm leo lên, leo xuống 15 tầng nhà.

Số tiền để đầu tư một hệ thống máy phát điện không phải là lớn so với kinh phí người dân đóng góp để xây dựng một tòa nhà. Khi đã sống trong những khu chung cư cao tầng, dù là nhà do các công ty kinh doanh hay nhà tái định cư của thành phố thì điều cốt yếu là phải đảm bảo yêu cầu cuộc sống hàng ngày. Sống trong các khu chung cư hiện nay, phần lớn là các gia đình có 3 thế hệ, điều đó đồng nghĩa với việc thiếu máy phát điện khi mất điện, người chịu hệ lụy nhiều nhất là các cụ già từ 60 tuổi trở lên và các cháu nhỏ dưới 6 tuổi.

Dạo qua một số khu chung cư tại Mỹ Đình, Trung Hòa - Nhân Chính, Làng Quốc tế Thăng Long, Định Công, số chung cư thiếu máy phát điện không nhiều. Con số 21 chung cư tái định cư trên tổng số 50 chung cư thiếu máy phát điện từ năm ngoái đã được khắc phục, nhưng lại bổ sung thêm những chung cư mới xây trong thời gian gần đây.

Các chung cư tại các khu vực nêu trên, phần máy phát điện đã được tính toán và đưa vào thiết kế trong các tòa nhà. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, đó đều là những khu nhà có tầng 1 được sử dụng làm văn phòng nên việc làm này mới được chú ý. Một số tòa nhà trong khu Mỹ Đình “méo mó có hơn không” - 2 chung cư 15 tầng chung nhau một cái máy phát điện để tận dụng tối đa công suất.

Máy phát điện không còn là một mặt hàng quá xa xỉ ở thời điểm hiện nay, nhiều gia đình đã có những máy phát điện công suất nhỏ để kịp thời đối phó với những ngày thiếu điện. Và vì thế, các công ty kinh doanh nhà với số lãi không nhỏ trong mỗi “thương vụ” cần chú ý thiết kế thêm máy phát điện để đảm bảo cuộc sống cho người dân, mỗi khi điện có sự cố.                             

Châu Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top