Gấp rút chấm thi để xong trước 20-7

0 Duy Anh
ANTĐ Ngoại trừ ĐH Sư phạm Hà Nội, 7 trường chủ trì cụm thi quốc gia của Hà Nội đều phải nhờ giảng viên trường khác hoặc giáo viên phổ thông chấm thi. Để đảm bảo chất lượng chấm thi, Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm đề cử giáo viên phổ thông phối hợp chấm và sẽ chấm thẩm định nếu phát hiện bất thường.
Khó cho các trường phải chấm 8 môn 

Ông Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, nhìn chung, phổ điểm Toán năm nay của thí sinh thi ở cụm này tập trung ở mức 6,5 – 7,5 điểm. Còn tại cụm thi trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, điểm cao nhất môn Toán là 9 điểm, môn Văn là 8 điểm. Phổ điểm ban đầu từ 5 đến 7 điểm. Dự kiến, nhà trường sẽ kết thúc công tác chấm thi vào ngày 16-7.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết, hiện Cục đang nhận các “đơn hàng” của các cụm thi gửi về chấm thi các môn trắc nghiệm bởi tốc độ chấm bằng máy tại đây đạt tốc độ cao và có thể hoàn thành sớm. “Chậm nhất là 15-7, điểm các môn trắc nghiệm sẽ được gửi về các trường chủ trì cụm thi” - ông Trần Văn Nghĩa cho biết. Khó khăn với các trường năm nay là việc phải chấm 8 môn thi thay vì 3 môn như mọi năm.

ảnh 1
Thí sinh có thể tra cứu điểm thi trên Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT từ 20-7
Trong 8 cụm thi do các trường đại học chủ trì, chỉ có trường Đại học Sư phạm Hà Nội là không phải huy động giáo viên ở trường khác đến chấm, còn lại các trường khác đều cần thêm giảng viên các trường đại học khác và các giáo viên trung học phổ thông. “Chỉ với môn ngoại ngữ, năm nay, với phần tự luận, các trường sẽ mất thời gian chấm lâu hơn năm ngoái” - ông Trần Văn Nghĩa phân tích. Ông Trịnh Minh Thụ, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho biết: “Tính trước công tác chấm thi có nhiều điểm phát sinh so với năm trước nên nhà trường đã huy động gần 400 cán bộ chấm thi. Những môn thiếu người chấm, chúng tôi sẽ nhờ trường ĐH Khoa học tự nhiên và các trường phổ thông”. 

Với những môn thi có ít thí sinh dự thi, phương án được lựa chọn là gửi về Sở GD-ĐT chấm. Ông Nguyễn Xuân Trạch, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp cho biết: “Để tiết kiệm thời gian, chúng tôi gửi bài thi về Sở GD-ĐT Hà Nội giúp chấm thi cho 6 thí sính thi ngoại ngữ, trong đó có 4 em thi tiếng Trung, 1 thi tiếng Đức và 1 thi tiếng Nhật. Nếu 1 em mà chúng tôi phải thành lập cả 1 hội đồng chấm thi trong khi không có giáo viên, phải đi thuê thì rất phức tạp”.

Có dấu hiệu bất thường sẽ chấm thẩm định

Trước lo ngại về chênh lệch trình độ cán bộ chấm thi, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, cán bộ chấm thi năm nay gồm giảng viên của trường ĐH và giáo viên phổ thông đều phải đảm bảo các điều kiện của Bộ GD-ĐT về năng lực và phẩm chất. Để đảm bảo trách nhiệm của cán bộ tham gia chấm thi, Bộ quy định các Sở GD-ĐT phải lựa chọn, lập danh sách giáo viên để giới thiệu cho các trường ĐH chủ trì cụm thi. Những người đảm nhiệm vị trí tổ trưởng tổ chấm thi, thanh tra, giám sát chủ yếu là giảng viên các trường ĐH hoặc giáo viên là tổ trưởng bộ môn, có trình độ, kinh nghiệm chấm, điều hành việc chấm thi.

Tra cứu điểm thi trên Cổng thông tin của Bộ GD-ĐT

Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm qua mạng để thí sinh cả nước có thể tra cứu và xem nhanh điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, thí sinh có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử Bộ GD-ĐT (http://www.moet.gov.vn) để xem điểm thi của mình. Thí sinh cần bấm vào mục Tra cứu điểm thi, sau đó điền họ tên và ngày tháng năm sinh cùng số báo danh và đánh số thứ tự các môn thi để biết điểm thi.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết thêm, tại các hội đồng chấm thi, bắt buộc phải thực hiện việc chấm kiểm tra ngẫu nhiên ít nhất 5% số bài thi/môn để kịp thời điều chỉnh những vấn đề phát sinh. Ngoài ra, trong thời gian chấm thi và sau khi có kết quả chấm thi, nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, Bộ GD-ĐT sẽ chấm thẩm định. Theo quy chế, bài thi được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0,25, không quy tròn điểm. Điểm xét tốt nghiệp được tính từ điểm 4 bài thi thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12. Các trường ĐH, CĐ sẽ đưa ra điểm xét tuyển riêng với những thí sinh đạt tốt nghiệp và có đăng ký thi để xét tuyển.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top