Gấp rút cấp mã số bảo hiểm xã hội duy nhất cho người tham gia

0 Hùng Anh
ANTD.VN - Việc hoàn thiện công tác cấp mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH) duy nhất cho người tham gia đóng vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả trong công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực này.

ảnh 1Người tham gia BHXH sẽ được cấp mã số duy nhất

Đó là khẳng định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan về thực hiện Quyết định số 595/QĐ-BHXH nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc; kết nối liên thông bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia.

Chỉ cung cấp mã số là đủ

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng, việc ban hành, triển khai Quyết định số 595 là một bước tiến lớn giúp thay đổi từ hình thức quản lý thu qua đơn vị, sang quản lý từng cá nhân tham gia. “Việc triển khai thực hiện Quyết định số 595 nói chung và nhất là việc hoàn thiện công tác cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia đóng vai trò quan trọng, mang tính chất then chốt, quyết định hiệu quả nỗ lực của toàn ngành trong công tác cải cách hành chính, tiến tới chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa bộ máy quản lý”, bà Nguyễn Thị Minh đánh giá. 

Cũng theo Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, việc triển khai thực hiện sẽ gặp không ít khó khăn nhưng khi hoàn thành sẽ giúp ngành có bộ cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, thống nhất quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia. 

Vì vậy, cơ quan bảo hiểm cần phối hợp với ngành Bưu điện khẩn trương bổ sung thông tin, đồng bộ dữ liệu để cấp mã số BHXH cho những người còn thiếu. Công tác bổ sung, rà soát, cập nhật dữ liệu phải được tập trung triển khai hiệu quả, xác định rõ vai trò, nhiệm vụ và tiến độ của các bên liên quan nhằm bảo đảm tính chính xác của thông tin, dữ liệu khi thu thập để cơ quan BHXH chuẩn hóa cấp mã số BHXH.

“Trên cơ sở đó, người tham gia BHXH, BHYT chỉ cần cung cấp mã số BHXH, mà không cần thêm bất kỳ giấy tờ nào khi hưởng các chế độ BHXH, BHYT, nâng cao sự tiện lợi, nhanh chóng, chính xác trên phạm vi toàn quốc”, bà Nguyễn Thị Minh cho hay.

Thống nhất dữ liệu 

Ông Nguyễn Trí Đại, Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, việc triển khai Quyết định số 595 đang được tiến hành khẩn trương trên toàn quốc. Từ ngày 24-7 đến 2-8, Ban Thu đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn quy trình thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và bộ công cụ quản lý cho BHXH, Bưu điện của 63 tỉnh, thành phố để các đơn vị này tập huấn lại cho các đơn vị cấp dưới.

Tính đến hết ngày 15-8, đã có 42 tỉnh, thành phố hoàn thành việc tập huấn cho cấp huyện, đơn vị sử dụng lao động và đại lý thu; 21 tỉnh, thành phố đang chuẩn bị tập huấn. Dự kiến, đến hết tháng 8-2017, sẽ hoàn thành công việc này.

Đại diện Ban Thu nhận định, việc ban hành quyết định nêu trên sẽ đáp ứng được yêu cầu về quản lý cơ sở dữ liệu tập trung của ngành trên toàn quốc. Trong quá trình triển khai sẽ cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia BHXH, BHYT trên cơ sở thống nhất, đồng bộ mã số sổ BHXH, thẻ BHYT và dữ liệu hộ gia đình. 

Việc cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia BHXH, BHYT là nền tảng, tạo cơ sở chuyển từ phương thức quản lý thu qua đơn vị sang quản lý theo từng cá nhân tham gia, tập trung thống nhất dữ liệu toàn ngành BHXH về quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia trên cả nước (khoảng 77 triệu người). Đây cũng là cơ sở để hoàn thành việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử, đảm bảo kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, việc đồng bộ dữ liệu mới chỉ đảm bảo khoảng 80% số người tham gia. Để đảm bảo việc rà soát, bổ sung thông tin và tiến tới hoàn thành việc cấp mã số BHXH cho 100% đối tượng, một số giải pháp cụ thể cũng đã được cơ quan BHXH ban hành, trong đó công tác tuyên truyền được đặc biệt nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top