Gặp mặt 173 đồng chí nguyên cán bộ Công an Hà Nội về tiếp quản Thủ đô

0 Yên Hưng
ANTĐ Nhân kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô, sáng nay 4-10, CATP Hà Nội đã tổ chức buổi gặp mặt truyền thống các đồng chí nguyên là cán bộ công an Hà Nội tham gia tiếp quản Thủ đô.

Tới dự buổi gặp mặt đầy ý nghĩa này có Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Về phía CATP Hà Nội có Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc CATP Hà Nội, các đồng chí Phó Giám đốc CATP, trưởng các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, thị xã, và 173 đồng chí nguyên cán bộ Công an Hà Nội về tiếp quản Thủ đô vào tháng 10-1954.

Ký ức hào hùng

Thay mặt Đảng ủy, Ban giám đốc CATP Hà Nội, Thiếu tướng Lưu Quang Hợi, Phó Giám đốc CATP đã ôn lại quá trình tham gia tiếp quản Thủ đô của lực lượng Công an Hà Nội năm 1954. Cách đây 60 năm, dưới chân Cột Cờ Hà Nội, quân dân Thủ đô thay mặt quân dân cả nước làm lễ chào cờ, lắng nghe "Lời kêu gọi nhân ngày Thủ đô giải phóng" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hà Nội, Thủ đô của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa bước sang trang sử mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta.

ảnh 1
Đại tướng Trần Đại Quang duyệt đội danh dự Công an Hà Nội

Trong những đoàn quân tiến về Hà Nội vào mùa Thu năm ấy, thật vinh dự và tự hào có những người chiến sỹ Công an Hà Nội, lực lượng đi tiên phong mở đường xâm nhập vào nội thành khi địch tạm chiếm; nhanh chóng hình thành thế trận trong hình thái chiến đấu mới với kẻ thù. Lực lượng Công an Hà Nội đặt ra nhiệm vụ bằng mọi cách phải giữ gìn được ANTT, bảo vệ tài sản công và tư, không để bị địch phá hoại, duy trì xã hội và đời sống bình thường trong thành phố.

ảnh 2
Các đại biểu cùng ôn lại truyền thống hào hùng

Thành tích nổi bật và xuất sắc đầu tiên được ghi nhận của Công an Hà Nội là những tin tức tài liệu cung cấp cho phái đoàn ta đấu tranh với Pháp ở Hội nghị Phủ Lỗ về trao trả tù binh; vận động hàng trăm cảnh binh và sử dụng họ trong việc giữ gìn trật tự công cộng; vận động hàng trăm viên chức nhất là nhân sỹ trí thức không di cư vào Nam.

Theo đúng kế hoạch, từ đầu tháng 10-1954 các lực lượng Công an Hà Nội đã tiến vào Thủ đô để thực hiện nhiệm vụ chuẩn bị cho ngày đại quân vào tiếp quản Thủ đô. Bằng sự kiên cường, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh, lực lượng Công an Hà Nội đã góp phần cùng các lực lượng vũ trang khác tiếp quản, giải phóng Thủ đô an toàn, không đổ máu.

Luôn tri ân thế hệ đi trước

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an bày tỏ xúc động khi nhớ về những tấm gương hy sinh của các anh chị, cô chú đã không tiếc máu xương bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân. “Những tấm gương anh hùng, quả cảm, thầm lặng mãi mãi khắc ghi trong lòng mỗi CBCS Công an hôm nay và mai sau”, Đại tướng Trần Đại Quang bày tỏ, và chân thành cảm ơn những ý kiến đóng góp của những cựu CBCS Công an Hà Nội. Đó là những ý kiến tâm huyết, tình cảm, mong muốn lực lượng Công an luôn trưởng thành, phát triển, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Tổ quốc và nhân dân.

ảnh 3
Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đóc CATP bên những cựu cán bộ Công an Hà Nội

Thay mặt Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Trần Đại Quang biểu dương, chúc mừng thành tích chiến công của lực lượng công an Hà Nội đã giành được trong thời gian vừa qua, góp phần giữ vững ANQG, TTATXH, phục vụ thắng lợi công cuộc CNH-HĐH, hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Trong giai đoạn hiện nay, tình hình tội phạm ngày càng có nhiều diễn biến phức tạp, Đại tướng Trần Đại Quang đề nghị CATP Hà Nội cần phát huy truyền thống, kế thừa phát triển các bài học kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, thường xuyên đề cao tinh thần cảnh giác cách mạng chủ động nắm chắc tình hình, dự báo đúng tình hình; gắn bó thường xuyên và mật thiết với nhân dân, dựa vào dân để tạo thành sức mạnh tổng hợp nhằm ngăn chặn và đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, góp phần giữ vững ổn định chính trị, tạo môi trường hòa bình, ổn định để phát triển Thủ đô. Cùng với đó, mỗi CBCS Công an Hà Nội phải không ngừng phấn đấu vươn lên, đoàn kết một lòng, rèn luyện phẩm chất của người Công an cách mạng...

ảnh 4
Bộ trưởng Trần Đại Quang ân cần thăm hỏi các cựu cán bộ Công an Hà Nội

Sau phát biểu của Đại tướng Trần Đại Quang, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc CATP Hà Nội, thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã trân trọng và tri ân những chiến công, thành tích, công lao và sự đóng góp to lớn đối với sự nghiệp vẻ vang của các thế hệ cán bộ công an lão thành tiếp quản Thủ đô 60 năm về trước. Giám đốc CATP chân thành bày tỏ sự cảm ơn Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các đồng chí là lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo Bộ Công an và Ban Giám đốc CATP qua các thời kỳ, đã luôn quan tâm đến lực lượng Công an Thủ đô.

ảnh 5
Các cựu cán bộ Công an Hà Nội luôn quan tâm, dành nhiều tình cảm với thế hệ
CBCS hôm nay

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định, ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang 60 năm qua, lực lượng Công an Thủ đô hôm nay  như được tiếp thêm động lực, niềm tin, lòng tự hào và sự ngưỡng mộ với quá khứ hào hùng. Từ đó, mỗi CBCS hôm nay kế tục xứng đáng và viết tiếp những chiến công oanh liệt, tô thắm thêm trang sử vàng truyền thống vẻ vang đó.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung thay mặt lực lượng công an Thủ đô hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, đạo lý uống nước nhớ nguồn, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của ngành, phong trào thi đua mà trước mắt là tích cực hưởng ứng phong trào thi đua của Bộ Công an, UBND TP bằng việc thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua đặc biệt “Phát huy truyền thống, ra sức lập công, xứng danh Công an Thủ đô Anh hùng”, thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2015, kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống lực lượng CAND; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững ANCT, TTATXH, góp phần phục vụ có hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Cũng tại cuộc gặp gỡ nhiều ý nghĩa này, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đã tiếp nhận kỷ vật từ 7 đồng chí nguyên là cán bộ CATP Hà Nội từ ngày về tiếp quản Thủ đô và trong những năm sau này, hiến tặng cho Bảo tàng CATP. Trong đó có nhiều kỷ vật quý giá như Giấy ủy nhiệm vào tiếp quản Thủ đô, CMT do Ủy ban quân chính TP Hà Nội cấp cho đồng chí Vũ Đình Hoành nguyên Phó Giám đốc CATP Hà Nội khi còn là nhân viên Công an quận IV vào năm 1957; Phù hiệu do Ủy ban quân chính TP Hà Nội cấp cho ông Bùi Dũng (tức Bùi Văn Khoản) là CBCS Công an tham gia tiếp quản Thủ đô...

ảnh 6
ảnh 7
Giám đốc CATP tiếp nhận những kỷ vật của các cựu cán bộ Công an Hà Nội 

Cuộc gặp gỡ kết thúc nhưng tình cảm giữa những người cựu cán bộ Công An Hà Nội năm xưa và hôm nay vẫn lưu luyến không muốn rời. Ấn tướng khó quên là những cái bắt tay siết chặt và nụ cười, ánh mắt tin tưởng của những cựu binh với người đứng đầu CATP Hà Nội. “Chúng tôi tự hào vì không ở Thủ đô nào trong khu vực và trên thế giới, mà sự bình yên và ổn định về ANCT, TTATXH được giữ vững như Hà Nội”, một đồng chí cựu Công an lão thành đã chia sẻ như thế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top