Gần 300 tài liệu, hình ảnh và hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh được giới thiệu

0 Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Sáng ngày 15/5, triển lãm chuyên đề “Luôn có Bác trong tim” chính thức khai mạc tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Triển lãm giới thiệu gần 300 tài liệu, hình ảnh và hiện vật quý giá về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức triển lãm “Luôn có Bác trong tim”. Đặc biệt, khai mạc triển lãm còn có sự tham dự của các nhân chứng lịch sử với những câu chuyện về kỷ niệm được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ảnh 1

Tranh vẽ Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Đại hội quốc dân tại đình Tân Trào (Tuyên Quang)

Diễn ra từ ngày 16/5 tới 31/7/2020, nội dung triển lãm gồm 4 phần: Ở phần mở đầu, triển lãm trưng bày và giới thiệu những hình ảnh, tài liệu tiêu biểu phản ánh sự lãnh đạo, chỉ đạo và tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quân đội Nhân dân Việt Nam; Sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quân đội trong việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phần 2 với chủ đề  "Vị Cha già dân tộc", triển lãm khái quát những hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu về quê hương, gia đình của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hành trình tìm đường cứu nước và những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Phần 3– "Người là niềm tin tất thắng" nhấn mạnh vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc tổ chức các lực lượng vũ trang, sự giáo dục, rèn luyện, sự quan tâm đặc biệt của Người với Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Phần cuối – "Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”: Trưng bày các hình ảnh, tài liệu và hiện vật về Quân đội Nhân dân Việt Nam trong huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, nghiên cứu khóa học, công tác chính sách, tham gia giữ gìn hòa bình và phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

ảnh 2

Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang La Văn Cầu là một trong 7 người được Bác Hồ vinh danh trong phong trào thi đua ái quốc ở chiến khu Việt Bắc

”Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong chiến dịch Biên giới 1950, tôi vinh dự được Bác mời đến thăm Bác ở chiến khu Việt Bắc. Trong bữa cơm đó, có Bác và đồng chí Trường Chinh, những câu hỏi thăm ân cần, chu đáo từ Người làm cho tôi có niềm tin vào chiến thắng của dân tộc mình và thấy vinh dự khi được là người con của dân tộc Việt Nam”, Đại tá, Anh hùng LLVT La Văn Cầu xúc động chia sẻ.

Để triển lãm “Luôn có Bác trong tim” thêm phong phú, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam còn sưu tầm tư liệu, hiện vật điển hình là các sáng kiến, phát minh cải tiến kỹ thuật được giải thưởng trong quân đội và phạm vi toàn quốc. Trong đó, có nhóm hiện vật của Học viện Quân y về bộ kit xét nghiệm Covid - 19.

Cùng với việc tôn vinh, ngợi ca và bày tỏ lòng biết ơn với cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc Việt Nam. Đồng thời, triển lãm chuyên đề còn động viên cán bộ, chiến sĩ toàn quân, các tầng lớp nhân dân tích cực thực hiện có hiệu quả “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; xây dựng ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top