Gần 2.000m2 chợ Nhật Tân cháy rụi

0 Thư Kỳ- Ánh Nguyệt

ANTĐ Khoảng 13h15 ngày 11-12, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại chợ Nhật Tân. Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, ngọn lửa đã thiêu rụi gần hết các ki ốt trong chợ cùng lượng lớn hàng hóa của tiểu thương.

ảnh 1Cột khói bốc cao từ chợ Nhật Tân. Ảnh: Otofun

Những người chứng kiến vụ cháy cho hay, vào thời điểm trên, đứng cách xa vài cây số cũng có thể nhìn thấy cột khói đen cao hàng chục mét bốc lên từ đám cháy. Ngọn lửa được xác định bùng lên từ quầy hàng ở hướng Đông của khu chợ, sau đó nhanh chóng cháy lan sang các quầy hàng lân cận. Chỉ khoảng 30 phút sau, cả chợ Nhật Tân đã chìm trong lửa đỏ. 

Sau khi nhận được thông tin, Phòng Cảnh sát PC&CC Bắc Thăng Long - Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội đã điều động 5 xe chữa cháy chuyên nghiệp tới hiện trường để cứu nạn, dập lửa. Phòng Cảnh sát PC&CC Cầu Giấy cũng đã điều động thêm 5 xe chữa cháy chuyên dụng chi viện. Ngoài ra, cùng tham gia chữa cháy còn có 2 xe chữa cháy của Bộ Tư lệnh Thủ đô và 4 xe tiếp nước của Công ty môi trường đô thị quận Tây Hồ. Với sự tích cực của lực lượng cứu hộ, nhiều đồ đạc, tài sản của tiểu thương đã được  khẩn trương sơ tán ra ngoài. 

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, thời điểm cháy là lúc nhiều tiểu thương về nghỉ trưa, sau khi hay tin đã lập tức đến nơi, định tìm cách lao vào bên trong cứu hàng hóa, song do ngọn lửa cháy quá dữ dội nên đành bất lực đứng nhìn. Nhiều người kêu khóc, ngất lịm khi biết ki ốt của mình nằm trong trung tâm đám cháy. Do ngọn lửa cháy lan quá nhanh, trong khi số lượng vòi chữa cháy lại không đủ cho toàn khu vực có diện tích rộng hàng nghìn mét vuông, nên nhiều người dân đã hỗ trợ bằng cách dùng xô, chậu xách nước dội vào đám cháy. Trong khi lực lượng cứu hỏa đang tiếp cận nhiều mũi để chữa cháy thì một số bình gas trong chợ đã phát nổ, nhưng rất may không có ai bị thương. 

ảnh 2Hiện trường vụ hỏa hoạn

Chợ Nhật Tân có diện tích khoảng 2.000 m2 với tổng số 48 ki ốt, phần lớn là các ki ốt cấp 4, chủ yếu kinh doanh hàng tạp hóa. Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PC&CC chỉ huy tại hiện trường, khu vực xảy cháy gồm các quán bán đồ ăn uống, hoa quả, quần áo, đồ nhựa và hàng mã với nhiều nguyên liệu dễ bắt lửa, lại có bình gas nên việc khống chế ngọn lửa rất khó khăn. Lực lượng PCCC đã phải dùng xe chuyên dụng lật tách các tấm lợp và nhanh chóng phun nước vào các gầm họng bị che kín. Khoảng hơn một tiếng sau ngọn lửa đã được khống chế hoàn toàn. 

Một cán bộ UBND quận Tây Hồ cho biết, theo ước tính ban đầu, vụ cháy đã gây thiệt hại gần 10 tỷ đồng. Các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời lên phương án hỗ trợ bà con tiểu thương bị ảnh hưởng do sự cố hỏa hoạn.

Tiểu thương “cụt vốn” cuối năm

ảnh 3Tiểu thương bất lực, ngất lịm khi thấy tài sản của mình chìm trong biển lửa
Ảnh: Vietnamplus


Chiều 11-12, vài giờ sau khi đám cháy tại chợ Nhật Tân được dập tắt, dù hiện trường đã bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra, song nhiều tiểu thương vẫn tụ tập xung quanh với hy vọng tìm thấy tài sản còn sót lại. Thiệt hại nặng nhất có lẽ là chị Lê Thị Hằng, chủ gian hàng chăn ga gối đệm. “Lửa lan nhanh quá, lại có gió nữa nên lửa tạt hết cả vào trong hàng nhà tôi. Vừa mới nhập hàng đông mới chuẩn bị bán dịp tết, giờ thì cháy sạch, mất hơn 1 tỷ đồng”, chị Hằng xót xa. Cùng ngành hàng với chị Hằng là anh Lê Văn Tuấn cũng thiệt hại không kém. Anh Tuấn có nhiều gian hàng trong chợ chuyên bán túi trời trang, chăn ga gối đệm, đám cháy lại bùng phát cách ki ốt của anh có 2-3 gian hàng nên không sơ tán hàng kịp, đành đứng nhìn tài sản của mình hóa ra tro. 

Là người chứng kiến vụ cháy, bác Nguyễn Ngọc Linh, người bán hàng tạp hóa gần chợ cho hay: “Ngọn lửa cháy đùng đùng, cháy hết nhiều hàng hóa lắm. Nhiều chủ hàng nghe tin bị sốc, khóc lóc, có người còn ngất vì dồn hết vốn liếng ôm hàng tết, có nhà còn vay mượn đến tiền tỷ để mua hàng nữa. Không biết họ có mua bảo hiểm cho hàng hóa không?”. 

Được biết vào thời điểm xảy cháy, phần lớn người bán hàng đã về nghỉ trưa nên chỉ thiệt hại về hàng hóa. Khi hay tin về vụ cháy, nhiều tiểu thương muốn vào bên trong để cứu tài sản, song vì lửa quá dữ, kèm theo các bình xịt muỗi trong các cửa hàng tạp hóa phát nổ nên chỉ còn cách đứng ngoài nhìn. Bác Vũ Văn Vũ, bảo vệ dân phố ngậm ngùi: “Chẳng biết làm sao mà dạo này cháy lắm thế?”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top