Festival Huế 2012: Đằm thắm sắc hoa

0 Thuần Thư
ANTĐ “Áo trắng đơn sơ mộng trắng trong/ Hôm xưa em đến mắt như lòng/ Nở bừng ánh sáng em đi đến/ Gót ngọc dồn hương bước tỏa hồng”… lời thơ trong sáng như thôi thúc bước chân du khách tìm đến với xứ Huế mộng mơ để được đắm mình trước vẻ đẹp thanh tao, cuốn hút của tà áo dài truyền thống. 

ảnh 1

Ra đời từ kỳ Festival Huế lần đầu tiên năm 2000, Lễ hội Áo dài đã trở thành sự kiện tiêu biểu góp phần tạo ấn tượng với du khách trong mỗi dịp Festival. Năm nay với chủ đề “Hoa sen trong hội họa”, lễ hội đã mang đến cho khán giả hơn 300 mẫu áo với nhiều hoa văn tinh tế, lấy cảm hứng từ hoa sen. Buổi trình diễn như một bữa tiệc nhiều màu sắc. Từ thiết kế sân khấu, cho đến trang phục đều lấp lánh những cánh sen thanh tao, đẹp đẽ. 

Mỗi nhà thiết kế đều tìm một màu chủ đạo cho bộ sưu tập của mình, gửi gắm những cung bậc cảm xúc, những cảm nhận của mình về tà áo và loài hoa mang đậm nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh thanh tao, e ấp của hoa sen được khéo léo thể hiện qua nghệ thuật in chuyển tiếp trên vải, cùng việc kết hợp với những giai điệu, hoạt cảnh sinh động. Những thủ pháp trong nghệ thuật hội họa được sử dụng triệt để, sáng tạo nhằm nổi bật nét đặc trưng của hoa sen và áo dài. Thông qua 300 mẫu áo được trình diễn, người xem dễ dàng nhận ra nét trầm mặc, cổ kính của xứ Huế qua những mẫu áo thêu hoa văn rồng phượng; mãn nhãn với các hoa văn tinh tế cách điệu từ hoa sen hay ấn tượng với sự phá cách qua hình ảnh những con chuồn chuồn bay lượn bên hồ sen. Vẻ đẹp của hoa sen được thể hiện bằng nhiều sắc thái, khi hồn nhiên trên tà áo dài của các em thiếu nhi, lúc tươi mới nét thanh xuân trên tà áo các nam thanh nữ tú hay quý phái trên những tà áo đậm nét truyền thống của các cựu nữ sinh trường Đồng Khánh (Huế). Tà áo dài mang hình ảnh hoa sen còn có sự giao thoa với văn hóa thế giới, mang đậm hơi thở thời đại trên nền nhạc hiện đại phương Tây hay sự trẻ trung do nhóm Cỏ Lạ thể hiện. 

Buổi trình diễn kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ và kết thúc bằng màn pháo hoa rực rỡ đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc, để lại ấn tượng khó phai trong lòng người thưởng lãm. Lễ hội Áo dài sẽ được tái diễn tại sân Bia trường Quốc học Huế. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top