Facebook sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông

0 Hà Linh
ANTD.VN - Những thông tin xấu, độc, vi phạm pháp luật Việt Nam trên Google, Facebook sẽ được Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) xử lý nghiêm. 

ảnh 1

Thông tin xấu, độc trên mạng xã hội sẽ bị xử lý nghiêm

Sáng 9-7, Bộ TT-TT đã sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018.

Báo cáo của Bộ TT-TT cho thấy, 6 tháng đầu năm, Bộ TT-TT đã triển khai nghiên cứu, xây dựng Bộ quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh tại Việt Nam. 

"Bộ cũng đã tích cực làm việc với Facebook và Google, qua đó, Facebook sẽ xây dựng một kênh riêng để giải quyết đề nghị của Bộ TT-TT trong việc ngăn chặn, xử lý, gỡ bỏ thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội một cách hiệu quả hơn, tốt hơn; Google cam kết tuân thủ pháp luật Việt Nam và hợp tác trong vấn đề an toàn,  an ninh thông tin; nghiên cứu giải pháp xây dựng và công bố các kênh có nội dung tốt và các kênh có nội dung xấu, độc trên Youtube"- lãnh đạo Bộ TT-TT cho biết.

Từ đầu năm đến nay, các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT-TT đã xử lý nhiều nội dung thông tin vi phạm trên 2 mạng xã hội Facebook và Youtube.

Gần đây nhất là hôm đầu tháng 7-2018, Facebook "đưa" 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên bản đồ sang lãnh thổ Trung Quốc. Ngay lập tức, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT) đã có văn bản yêu cầu Facebook đính chính nội dung này.

Facebook đã phải chỉnh sửa lại bản đồ và xin lỗi tới cộng đồng mạng người Việt Nam trong vụ việc nêu trên.

Trong 6 tháng cuối năm nay, Bộ TT-TT sẽ xây dựng, hoàn thiện các văn bản quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới, bảo đảm môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội; 

Tiếp tục làm việc với các doanh nghiệp lớn cung cấp dịch vụ xuyên biên giới để đề ra các giải pháp xử lý tình trạng đưa thông tin sai sự thật, gây phương hại đến an ninh quốc gia, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Bổ sung quy định về quản lý dịch vụ truyền hình trả tiền trên mạng Internet (OTT) cung cấp xuyên biên giới nhằm quản lý nội dung thông tin xấu độc, giả mạo, phản cảm, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Đặc biệt, Bộ TT-TT sẽ nghiên cứu giải pháp xây dựng và công bố các kênh có nội dung tốt và các kênh có nội dung xấu, độc trên Youtube. Xây dựng bộ công cụ thu thập, phân tích và quản lý thông tin vi phạm; công cụ phân tích, xếp hạng, đánh giá website theo lượng truy cập để xây dựng môi trường Internet lành mạnh ở Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top