Facebook đã chỉnh sửa thông tin sai lệch về Trường Sa, Hoàng Sa

0 Hà Linh
ANTD.VN - Từ chiều 2-7, nội dung về 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa đã được Facebook chỉnh sửa, không còn thuộc Trung Quốc như bản đồ trước đó. 

ảnh 1

Facebook đã chỉnh sửa thông tin không chính xác trên bản đồ (ảnh trái: ảnh trước khi chỉnh sửa, sáng 2-7 và ảnh sau khi chỉnh sửa- chiều 2-7)

Trao đổi với báo chí, ông Lê Quang Tự Do - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho hay, Facebook đã sửa thông tin sai lệch về bản đồ.

Ông Đoàn Công Huynh - Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng cho rằng, phản ứng của Facebook là có thiện chí. Tuy nhiên, mạng xã hội này cần lên tiếng cải chính và xin lỗi thì mới bác bỏ được thông tin sai trong bản đồ trước đó.

Trong trường hợp Facebook không cải chính và xin lỗi, theo ông Đoàn Công Huynh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cần lên tiếng khẳng định bản đồ cũ của doanh nghiệp này là vô giá trị.

Trước đó, chiều 2-7, mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã xử lý việc bản đồ số của đơn vị này “đưa” Trường Sa, Hoàng Sa vào lãnh thổ Trung Quốc.

Khi tạo quảng cáo trên Facebook, nếu chọn Trung Quốc, hai quần đảo này không còn có mặt như trước đó.

Theo quan sát của phóng viên, từ tối 2-7, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã xóa tên Sansha (Tam Sa – tên gọi mà Trung Quốc đặt trái phép cho quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) trên bản đồ Live của hãng.

Như đã đưa tin, Facebook đã “đưa” Hoàng Sa, Trường Sa vào phần lãnh thổ Trung Quốc trên bản đồ trong trình quảng cáo (dùng để xác định ranh giới quảng cáo với những người kinh doanh online). Ở bản đồ Live, hãng đã đặt tên Sanha với hai quần đảo của Việt Nam. Thông tin này khiến cộng đồng mạng Việt Nam bất bình và các cơ quan chức năng của Việt Nam nhanh chóng có phản ứng quyết liệt.

Trao đổi với báo chí, đại diện truyền thông của Facebook vào chiều 2-7 khẳng định đó chỉ là lỗi kỹ thuật và đang được xử lý.

Qua theo dõi của chúng tôi, Facebook đã lần lượt gỡ bỏ Trường Sa và Hoàng Sa khỏi phần lãnh thổ Trung Quốc cả trên trình quảng cáo (vào chiều 2-7) và Live (tối 2-7).

Năm 2015, Google cũng đã có sự nhầm lẫn về địa danh này. Tuy nhiên, sau đó, hãng đã sửa lại bản đồ khi gặp phải sự phản ứng của cộng đồng cũng như những bằng chứng đưa ra của giới khoa học.

Ngoài ra, trong những năm qua cũng có một số hãng công nghệ có sự “nhầm lẫn” về lãnh thổ của Việt Nam như WeChat, Baidu… gây phẫn nộ trong cộng đồng. Và, cho tới nay, những ứng dụng này đã không phát triển tại Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top